Thứ hai, 27/05/2019 08:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nâng đầu, đỡ cuối

30/09/2014, 08:15 (GMT+7)

Sau khi 7 xã đạt chuẩn vào năm 2013, năm 2014 Hà Tĩnh phấn đấu có thêm 19 xã về đích. 

Nâng đầu, đỡ cuối
Ông Lê Đình Sơn (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra tình hình xây dựng NTM tại Xuân Hội (huyện Nghi Xuân)

Mục tiêu này liệu có đạt được không? Ông Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh, cho biết về vấn đề này.

GẮN TRÁCH NHIỆM

Năm 2014, Hà Tĩnh đặt mục tiêu phấn đấu có thêm 19 xã đạt chuẩn NTM. Với tiến độ thực hiện của các địa phương hiện nay, theo ông mục tiêu này có khả thi?

Năm 2013, Hà Tĩnh có 7 xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM. Với phương pháp đánh giá khách quan, dân chủ, khoa học, sát với thực tiễn, không chạy theo thành tích, Hà Tĩnh đã đánh giá đúng mức độ đạt chuẩn của các xã so với tiêu chí chuẩn của Chính phủ.

Căn cứ điều kiện thực tế và mục tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII, trên cơ sở đề xuất của các địa phương, đầu năm 2014, UBND tỉnh ra quyết định về việc phê duyệt danh sách 19 xã phấn đấu về đích năm 2014 với quan điểm vừa “điểm”, vừa “diện”.

Thực hiện tinh thần “nâng đầu, đỡ cuối”, đối với nhóm xã đăng ký về đích 2014, tỉnh có những cách chỉ đạo đồng bộ, bài bản và phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân cũng như gắn trách nhiệm của cấp xã và huyện.

Tháng 6/2014, sau khi tiến hành rà soát rất kỹ việc thực hiện các tiêu chí của nhóm xã đăng ký năm 2014, BCĐ xác định mục tiêu phấn đấu 19 xã về đích năm 2014 có những khó khăn, đặc biệt 5-6 xã khó có khả năng hoàn thành kế hoạch.

BCĐ tỉnh đã yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở báo cáo đánh giá thực chất mức độ hoàn thành các tiêu chí và cam kết tiến độ. Qua cam kết cho thấy, các địa phương đều quyết tâm hoàn thành 19 tiêu chí đúng lộ trình theo mục tiêu đặt ra.

Kết quả đánh giá cuối cùng có thể một số địa phương sẽ không đạt, nhưng tinh thần chung là phải dồn sức, tập trung cao nhất, tuyên truyền, vận động cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt để người dân ngày càng xác định rõ vai trò chủ thể của mình trong Chương trình xây dựng NTM và tích cực, chủ động chung tay xây dựng cuộc sống mới cho chính mình.

Để tiếp sức cho các xã điểm về đích đúng lộ trình đề ra, Hà Tĩnh đã có những giải pháp chỉ đạo như thế nào?

Ban điều phối các cấp đã thường xuyên rà soát các chỉ tiêu, tiêu chí của các địa phương chưa đạt để tìm giải pháp thực hiện một cách căn cơ, bài bản.

Đặc biệt, tập trung mọi nguồn lực, ưu tiên phát triển SX gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ đó, điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch SX để tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến tận từng hộ nhằm xác định được các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực ngay cả từng gia đình, của xã, của vùng, liên vùng và liên huyện.

Bên cạnh đó, nghiêm túc đánh giá và tổ chức thực hiện bài học kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo, quan tâm đến vấn đề liên kết hóa, xã hội hóa và DN hóa, xây dựng chuỗi giá trị trong SX nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh và giá trị của sản phẩm. Trên cơ sở đó, ưu tiên, tập trung phát triển SX gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển SX.

Cùng với việc triển khai chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực SX trong tỉnh, Hà Tĩnh đang cân đối chính sách hỗ trợ một phần nguồn lực cho các xã về đích năm 2014, dự kiến, mỗi xã sẽ được hỗ trợ 2 tỷ đồng.

Đồng thời, hỗ trợ, khuyến khích các địa phương thành lập DN, khuyến khích các DN lớn về nông thôn làm đầu kéo thực hiện liên kết chuỗi, trong đó ưu tiên một số sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực như: lợn, bò, tôm, hươu và dồn sức phát triển SX rau, củ, quả, thủy sản công nghệ cao để các xã về đích thực sự bền vững.

DÂN CHỦ TRONG ĐÁNH GIÁ

Thưa ông, điểm mới của Hà Tĩnh trong tiêu chí xét công nhận đạt chuẩn NTM năm 2014 là gì?

Làm thế nào để nông thôn thực sự có thay đổi căn bản mà đặc biệt là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân mà vẫn giữ được cốt cách, vẻ đẹp truyền thống, đó là điều trăn trở lớn nhất của chúng tôi.

Sau hơn một năm quyết tâm, dồn sức xây dựng mô hình điểm, các khu dân cư kiểu mẫu ở thôn Châu Trinh (Tùng Ảnh), Nam Trà (Hương Trà) và Tân An (Cẩm Bình)… đang đi đến thành công; khẳng định hình ảnh về những vùng NTM vừa ấm no, văn minh, hiện đại, vừa hòa quyện được với cốt cách, bản sắc của làng quê Việt.

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thực chất là quá trình xây dựng NTM ngay tại mỗi gia đình, thôn, xóm.

Cho đến nay, đã có 370 thôn, xóm trên địa bàn đăng ký xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Dù mô hình còn mới mẻ nhưng mỗi địa phương đều nhận thức rõ đây là sản phẩm cụ thể, điển hình cho vùng NTM, từ đó đặt quyết tâm chính trị cao cho việc hoàn thành tiêu chí này.

Quá trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại các địa phương cho thấy, nơi nào cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể vào cuộc một cách quyết liệt; có phương pháp thực hiện sáng tạo; khung kế hoạch, phân công nhiệm vụ rõ ràng thì nơi đó thành công.

Việc đánh giá kết quả khu dân cư kiểu mẫu sẽ không cứng nhắc, rập khuôn mà phải thực chất, mềm hóa trong xem xét các yếu tố kỹ thuật; không hạ thấp mức độ hưởng thụ của người dân.

Quan điểm của ông về cách đánh giá các xã về đích năm 2014?

Chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là kết thúc năm 2014, trong khi khối lượng công việc đặt ra cho nhóm xã đặt mục tiêu về đích năm nay còn rất lớn.

Năm 2013, Hà Tĩnh đánh giá mức độ hoàn thành các tiêu chí NTM một cách khách quan, trong đó có cả việc căn cứ vào tổng hợp về sự hài lòng của người dân. Với cách làm đó, năm 2014, Hà Tĩnh khá chủ động trong việc thực hiện văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xét công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn NTM.

Tuy nhiên, điểm mới hơn là quy định sớm việc đánh giá công nhận đạt chuẩn: tháng 9, xã tự đánh giá, tháng 10, huyện kiểm tra, đánh giá lại và tháng 11, đoàn liên ngành của tỉnh sẽ đánh giá và chính thức công nhận.

Với quy trình như vậy, đòi hỏi tiến độ càng hết sức khẩn trương. Điều quan trọng hơn, theo văn bản chỉ đạo của Thủ tướng và cũng là điều thực sự cần thiết đó là thêm tiêu chí về sự hài lòng của người dân thông qua tổ chức MTTQ các cấp. Đây là cách làm mới dân chủ, rộng rãi và bền vững hơn.

 Kết quả đánh giá chắc chắn sẽ thuyết phục hơn và nhận được sự đồng thuận cao hơn của nhân dân.

Xin chân thành cảm ơn ông!

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận