Thứ hai, 22/10/2018 04:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nếu kiện nhau ra toà, Vedan sẽ bất lợi

21/05/2010, 10:00 (GMT+7)

Sau gần 2 năm bị "lôi ra ánh sáng", Vedan vẫn “cò kè bớt một thêm hai” tiền bồi thường thiệt hại cho nông dân 3 tỉnh, TP.

* Vedan cù cưa, chẳng lẽ "bó tay"?

Ông Bùi Cách Tuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường

Sau gần 2 năm bị "lôi ra ánh sáng", Vedan vẫn “cò kè bớt một thêm hai” tiền bồi thường thiệt hại cho nông dân 3 tỉnh, TP. Trong khi Tổng cục Môi trường được xem là cơ quan “đầu mối” đứng ra giải quyết vụ việc lại tỏ ra quá chậm. Hôm qua (20/5), NNVN đã trao đổi thẳng thắn với ông Bùi Cách Tuyến- Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT).

Thưa ông, dư luận hết sức thất vọng về thái độ cù cưa của Vedan?

Tôi có biết vấn đề này. Thời gian qua, báo chí có nhiều bài viết tỏ thái độ bất bình về kiểu bồi thường cù nhầy của Cty Vedan. Tôi rất hiểu cảm xúc của dư luận.

Gần đây nhất tại cuộc họp ngày 18/5, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đề nghị Vedan đền bù 53 tỷ đồng nhưng họ chỉ “chốt” lại con số có 2,4 tỷ?

Không biết thông tin này lấy từ đâu ra. Tôi khẳng định đến nay ngoài con số Vedan công bố chính thức hỗ trợ 25 tỷ (trong đó Bà Rịa- Vũng Tàu là 6 tỷ) cho người dân bị thiệt hại thì Cty Vedan chưa đưa ra con số cụ thể nào về mức bồi thường cho người dân tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu.

Tại cuộc họp ngày 18/5, Cty Vedan chỉ đưa ra một số nội dung cần tiếp tục làm rõ với các cơ quan khoa học, đồng thời đề nghị xin lùi thời hạn đến ngày 31/5 tới sẽ có văn bản trả lời chính thức, đảm bảo có đủ thời gian thẩm tra, xác minh các đơn đòi bồi thường thiệt hại của người dân.

Phải chăng đây là cách Vedan "câu giờ"?

Không hẳn như thế. Tổng cục Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu yêu cầu Cty này sớm bồi thường theo đúng quy định.

Trước đây, có khá nhiều văn bản của các tỉnh kiến nghị Tổng cục Môi trường đứng ra làm đầu mối giải quyết vụ việc. Nhưng xem ra tiến độ giải quyết quá chậm. Nguyên nhân do đâu?

Cần phải xác định là việc đòi bồi thường thiệt hại đối với Cty Vedan là vụ việc có tính dân sự. Đại diện cho người dân ở địa phương là UBND các tỉnh, TP; việc bảo vệ quyền lợi cho nông dân là trách nhiệm của Hội Nông dân. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 3469 ngày 27/5/2009 của Văn phòng Chính phủ và Điều 93 Luật Bảo vệ môi trường, Bộ TN-MT đã chỉ đạo sự phối hợp và hướng dẫn các địa phương xác định mức độ thiệt hại.

Tuy nhiên, do vụ việc diễn ra trong thời gian quá dài, việc kê khai của người dân gặp một số khó khăn và việc thẩm tra, xác minh của các địa phương cần phải có đủ thời gian để thực hiện, thậm chí đến nay UBND tỉnh Đồng Nai còn chưa triển khai việc thẩm tra, xác minh thiệt hại của người dân. Chỉ mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu đưa ra mức đòi bồi thường thiệt hại là 53 tỷ đồng, còn TPHCM cũng thống nhất mức đòi bồi thường là 45 tỷ đồng, và theo tôi mọi việc đang diễn ra thuận lợi, sẽ đảm bảo giải quyết vụ việc có lý, có tình theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng gần 2 năm rồi mà việc bồi thừơng vẫn dậm chân tại chỗ. Nói thế chứ, dư luận rất bức xúc và sốt ruột?

Thì như tôi nói, cũng do một số địa phương chưa cung cấp đầy đủ số liệu thiệt hại của nông dân.

Mới đây Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên cho rằng, thời gian tới Bộ sẽ có phương án tiếp theo “quyết liệt” hơn. Vậy phương án “quyết liệt” đó là gì?

Quan điểm từ trước đến nay của Bộ TN- MT là “ai gây ra ô nhiễm thì người đó phải bồi thường” và việc đòi bồi thường phải được thực hiện theo quy định tại Điều 133 của Luật Bảo vệ Môi trường là: (1) Tự thoả thuận của các bên; (2) Yêu cầu trọng tài giải quyết; (3) Khởi kiện tại Toà án.

Trong trường hợp, nếu các phương án đền bù được đưa ra mà Cty Vedan vẫn chưa chấp nhận thì bên cạnh các biện pháp hành chính, sẽ phải thực hiện các bước giải quyết tiếp theo theo luật định. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi việc giải quyết bồi thường theo phương án thỏa thuận vẫn là tốt nhất. Còn việc khởi kiện ra tòa án thì Vedan sẽ gặp nhiều bất lợi, đặc biệt là thương hiệu, hình ảnh trên thị trường chứng khoán của Cty này.

Xin cám ơn ông!

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận