| Hotline: 0983.970.780

New Zealand sẽ sửa luật súng đạn sau thảm kịch xả súng

Thứ Hai 18/03/2019 , 15:13 (GMT+7)

Thủ tướng New Zealand cho biết sẽ thắt chặt luật sở hữu súng đạn sau thảm kịch xả súng khiến 50 người thiệt mạng.

Thủ tướng Jacinda Ardern cam kết thay đổi luật sở hữu súng đạn hôm 16/3. Ảnh: RNZ.

"Trong vòng 10 ngày kể từ khi hành động khủng bố kinh hoàng này xảy ra, chúng tôi sẽ công bố luật súng đạn sửa đổi mà tôi tin rằng sẽ làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn", Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo sau cuộc họp nội các hôm nay, theo Reuters.

Winston Peters, phó thủ tướng New Zealand, người từng phản đối thay đổi luật súng đạn, cũng tuyên bố ủng hộ bà Ardern.

"Thực tế là sau sự kiện một giờ chiều hôm thứ sáu, thế giới của chúng ta đã thay đổi mãi mãi, luật pháp cũng thế", ông nói.

New Zealand được coi là một trong những quốc gia có luật súng đạn thoáng nhất thế giới ngoài Mỹ. Người sở hữu súng cần có giấy phép nhưng không phải đăng ký vũ khí với nhà chức trách.

Quy định này khiến chính phủ New Zealand không biết chính xác có bao nhiêu khẩu súng đang được lưu hành. Ước tính có khoảng 1,5 triệu khẩu súng đang lưu hành ở quốc gia chỉ có 5 triệu dân này. Độ tuổi tối thiểu để xin giấy phép sử dụng súng là 16 và độ tuổi có thể sở hữu vũ khí bán tự động là 18.

Brenton Tarrant, 28 tuổi, công dân Australia, đã tấn công hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm 15/3 khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Y được cấp giấy phép sở hữu súng từ tháng 11/2017 và bắt đầu mua vũ khí một cách hợp pháp từ đó. Hắn sử dụng tới 5 khẩu súng trong vụ tấn công, gồm hai súng trường bán tự động, hai súng săn và một khẩu nạp đạn bằng đòn bẩy.

(VnExpress)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

Tòa án quân sự Myanmar hôm nay đã tuyên án tử hình 19 người biểu tình với cáo buộc tội danh giết một thành viên của lực lượng vũ trang.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.