Chế độ ăn hạn chế calo
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nạp quá nhiều calo vào cơ thể làm lão hoá tới nhanh hơn. Vì vậy, bạn nên hạn chế tất cả các loại thực phẩm chứa nhiều carbonhydrate đơn như cơm trắng, đường, bánh kẹo,… Năng lượng dư thừa do carbonhydrate dễ làm bạn béo phì và ảnh hưởng không tốt tới làn da. Lượng carbonhydrate được khuyến nghị cho một người trưởng thành với chỉ số BMI ổn định là 135 gam/ngày.
Ăn protein vừa đủ
Protein đóng một vai trò quan trọng để sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi và giảm các nếp nhăn trên da. Tuy nhiên, nếu nạp protein bằng cách ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu,…) thì rất dễ khiến chúng trở thành "thủ phạm" gây lão hoá da. Chỉ nên ăn thịt đỏ từ 1-2 lần/tuần với khẩu phần 100-150 gam mỗi lần ăn.
Ngược lại, protein có trong lòng trắng trứng, ngũ cốc, thịt gia cầm, cá lại rất có lợi cho cơ thể. Ăn nhiều các loại protein này, sức khỏe và làn da của bạn không bị ảnh hưởng. Đặc biệt, cá chứa nhiều acid béo như omega 3 rất có ích trong việc trì hoãn lão hoá. Ngoài ra, chất béo này còn có khả năng tăng sức đề kháng và bảo vệ da dưới ánh nắng.
Bổ xung các loại hạt trong chế độ ăn hàng ngày
Các loại hạt như đậu nành, hạnh nhân, hạt óc chó,… đang được rất nhiều phụ nữ tin dùng để giữ dáng và làm đẹp da. Trong các loại hạt có thành phần dưỡng chất chống lão hóa, đậu nành được đánh giá là thực phẩm giàu isoflavone.
Isoflavone là chất có khả năng chống oxy hóa cơ thể, làm chậm tiến trình lão hóa của các tế bào da, chống ung thư, kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Hạt hạnh nhân và óc chó cũng rất tốt cho sức khỏe. Hạt hạnh nhân có chứa nhiều vitamin E giúp giữ ẩm cho làn da, còn hạt óc chó lại rất giàu omega-3 với khả năng bảo vệ da tránh khỏi các tác động của ánh nắng mặt trời và kháng viêm hiệu quả.
Các loại củ, quả sẫm màu giúp chống lão hóa da
Các loại củ và quả sẫm màu như cà rốt, ớt chuông, đu đủ, … là những thực phẩm chống lão hóa da từ thiên nhiên vô cùng hiệu quả lại rất phổ biến tại nước ta.
Trong cà rốt có chứa nhiều vitamin A, B1, B2,… và các loại khoáng chất giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch.
Ớt chuông đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho cơ thể, nhất là chống lão hóa cho làn da. Hàm lượng vitamin C cao trong ớt chuông giúp tăng cường sản sinh ra collagen để da luôn hồng hào và sáng mịn.
Tích cực ăn rau họ cải
Các loại rau mang họ cải phổ biến tại nước ta như bắp cải, bông cải xanh, cải bó xôi, cải ngọt, cải ngồng,… là thực phẩm chống lão hóa da tốt, được phụ nữ tin dùng. Trong các loại rau xanh này có chứa nhiều vitamin C, E, K, B9 cũng như các loại khoáng chất kali, canxi, selen,… có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của da, kiểm soát cân nặng và tăng cường trí nhớ.
Ăn các loại trái cây có múi
Các loại trái cây có múi như quả cam, quýt, bưởi,… là một gợi ý rất đáng tham khảo khi bạn muốn tìm loại thực phẩm chống lão hóa da. Trong các loại hoa quả có múi thường chứa một hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại oxy hóa và nâng cao hệ miễn dịch.
Uống trà xanh
Trà xanh là một trong những thực phẩm chống lão hóa da được nhiều chị em phụ nữ sử dụng hàng ngày. Đây không chỉ là một loại đồ uống ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho làn da của chúng ta. Theo các nhà khoa học, trong thành dinh dưỡng của lá trà xanh có chứa rất nhiều chất polyphenol và catechin giúp chống oxy hóa hiệu quả, kháng viêm cũng như bảo vệ da tránh khỏi những tổn thương từ ánh nắng mặt trời.
Sử dụng dầu oliu
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, oliu là một trong những loại dầu ăn tốt cho da nhất hiện nay. Dầu oliu không chỉ chứa axit béo omega-3 mà còn có polyphenol. Omega-3 luôn được đánh giá cao về khả năng giữ ấm cơ thể và tăng cường sự dẻo dai cho da. Trong khi đó, polyphenol lại giúp da hạn chế bị oxy hóa và kháng viêm hiệu quả.
Tránh các chất kích thích
Các chất kích thích như đồ uống có cồn, thuốc lá, cà phê không chỉ ảnh hưởng tới não bộ mà còn làm làn da của bạn sớm trở nên thâm sạm, già trước tuổi. Vì vậy, nên chủ động hạn chế những chất kích thích này để ngăn ngừa da lão hóa nhanh.
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chống lão hóa da:
Các loại thực phẩm ngăn ngừa lão hóa da nói trên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và sử dụng, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để mang lại hiệu quả tối ưu.
Không nên lạm dụng thực phẩm và hãy sử dụng với liều lượng phù hợp.
Ưu tiên chế biến bằng phương pháp hấp, luộc để giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất.
Hạn chế sử dụng gia vị, đặc biệt là dầu mỡ và muối.
Hãy kết hợp chế độ ăn uống khoa học và tập luyện phù hợp để tăng cường sức khỏe, chống lão hóa cho da.