Thứ hai, 22/10/2018 03:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghệ An: Lợn ốm chết la liệt, thú y không hay!

13/05/2010, 10:12 (GMT+7)

Cho đến thời điểm này, thị xã Thái Hoà, Nghệ An vẫn chưa có số liệu công bố về dịch lợn tai xanh...

Lợn chết thối rữa trong nghĩ trang TX Thái Hoà

Cho đến thời điểm này, thị xã Thái Hoà, Nghệ An vẫn chưa có số liệu công bố về dịch lợn tai xanh. Thế nhưng buổi chiều ngày 12/5/2010 qua kiểm tra tại nghĩa trang của phường Hoà Hiếu, thị xã Thái Hoà (đầu nguồn hồ chứa nước đập khe Bưởi) thì chúng tôi phát hiện thấy nhiều lợn chết đã được chủ nhân của nó bỏ vào bao tải rồi vứt ngổn ngang lẫn trong bãi rác thải.

Cháu Lê Thị Hoà ở khối Đồng Tâm 1 thuộc phường Hoà Hiếu đang chăn trâu, khi thấy chúng tôi liền bảo: Lợn chết họ vứt ở đây có tới mười ngày rồi. Vừa nói cháu Hoà vừa dẫn chúng tôi tới một bụi rậm rồi đưa gậy chỉ vào một con lợn đang thối rữa: Đây là con lợn họ vứt đến đã ba ngày. Anh Nguyễn Văn Nguyệt dẫn tôi tới bên một bãi rác thải nằm kề trên nghĩa trang rồi chỉ vào 2 cái bì bao tải đang bùng nhùng nước rỉ ra và ruồi nhặng thì đậu vào đặc đen rồi bảo: Mấy hôm nay trời mưa nên nước lợn chết dịch đã đổ hết vào đập Bưởi. Mà nước đập Bưởi lại đi qua nhiều làng mạc phục vụ dân sinh và tưới lúa, như vậy là cực kỳ nguy hiểm…

Đem những điều mắt thấy tai nghe về lợn chết vứt vào nghĩa trang tới hỏi chính quyền phường Hoà Hiếu thì được nghe Bí thư Đảng uỷ Ngô Thế Long và Phó Chủ tịch phường Phan Xuân Nam bảo: Hiện tượng lợn của dân bị chết rồi đem vứt vào nghĩa trang là có thật. Hôm qua lực lượng dân phòng kết hợp với thú y của phường cũng đã tổ chức lên nghĩa trang đào hố chôn một con lợn chết của dân vứt vào đó.

Đem máy ảnh ra, tôi chỉ cho ông Nam những con lợn chết vừa mới chụp được và hỏi: Vậy những con lợn chết này các anh đã phát hiện ra chưa? Ông Nam bảo: Chúng tôi sẽ cho đi kiểm tra và xử lý tiếp. Nói rồi ông Nam khẳng định: Lợn của dân bị chết được vứt vào nghĩa trang chắc chắn là lợn chết dịch, thế nhưng lợn chết vì bệnh dịch gì thì chúng tôi không thể biết được, vì ở Thái Hoà chưa có ai thông báo là có lợn dịch!?

Tới Trạm thú y thị xã Thái Hoà cách đó không xa để tìm hiểu thêm vấn đề thì được ông Nguyễn Minh Trung là cán bộ ở đây thản nhiên: Trên địa bàn thị xã chúng tôi chưa phát hiện thấy dịch bệnh trên đàn lợn (!).

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận