Chủ nhật, 19/01/2020 06:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghi án bán độ ở trận Siêu cúp Quốc gia

26/02/2013, 09:41 (GMT+7)

Xi măng Xuân Thành Sài Gòn bị nghi ngờ đã cố tình “buông” trong trận đấu tranh Siêu cúp Quốc gia 2012 với SHB Đà Nẵng.

Xi măng Xuân Thành Sài Gòn bị nghi ngờ đã cố tình “buông” trong trận đấu tranh Siêu cúp Quốc gia 2012 với SHB Đà Nẵng.

Siêu cúp Quốc gia là trận đấu giữa đội đương kim vô địch V.League và đội đoạt cúp Quốc gia. Trận đấu được tổ chức theo sáng kiến của báo Tiền Phong và được Tổng cục TDTT, LĐBĐVN (VFF) đưa vào hệ thống thi đấu chính thức.

Trong lịch sử 14 lần tổ chức, SLNA là CLB đoạt nhiều Siêu cúp nhất với 4 lần vô địch. Trong lần tổ chức thứ 14, hai đội giành quyền vào tranh Siêu cúp là SHB Đà Nẵng, đương kim vô địch V.League và Xi măng Xuân Thành Sài Gòn, đội vô địch cúp Quốc gia.

Trận đấu diễn ra trên sân Chi Lăng ngày 23/2, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo cao cấp thành phố Đà Nẵng và VFF, VPF (Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN). SHB Đà Nẵng đã giành chiến thắng với tỉ số chung cuộc 4-0. Đây là lần đầu tiên SHB Đà Nẵng đoạt Siêu cúp, danh hiệu duy nhất còn thiếu trong bộ sưu tập của CLB này.

SHB Đà Nẵng thắng trong nghi ngờ

Ngay sau trận đấu trên, đã xuất hiện thông tin Xi măng Xuân Thành Sài Gòn “bán độ”.

Theo Phó ban Tư vấn đạo đức VPF Nguyễn Văn Vinh, trước trận đấu, đã có người gửi tin nhắn nặc danh, nội dung cho biết Xi măng Xuân Thành Sài Gòn sẽ thua, và thua đậm. Nội dung tin nhắn như sau: “Hôm nay nhà cái sbobet, Ibet8881…ra kèo Đà Nẵng chấp ½ trái và ½-1 trái chấp tiền nên XTSG thua ít nhất 2 bàn cách biệt và hiệp 2 XTSG thua cho đủ tài 3,5 trái. Kịch bản được… sắp xếp như XMXT Sài Gòn thua U23 ở BTV cup 2012. VPF và Ban tư vấn đạo đức sẽ xử vụ này như thế nào?”.

Trên thực tế, diễn biến và kết quả trận đấu giữa Xi măng Xuân Thành Sài Gòn với SHB Đà Nẵng đúng như nội dung tin nhắn trên. Trong hiệp 1, đội bóng của ông bầu trẻ Nguyễn Xuân Thuỷ để thua đối phương 0-1 và sang hiệp hai, tiếp tục thua thêm 3 bàn để chung cuộc trận đấu kết thúc với tỉ số 4-0 nghiêng về SHB Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Văn Vinh, trong bóng đá có rất nhiều tin nhắn kiểu trên. Tuy nhiên, do tính chất cũng như nội dung tin nhắn quá đúng với kết quả và diễn biến trận đấu, Ban Tư vấn đạo đức VPF đã nghiêm túc làm việc. Theo ông Vinh, Ban Tư vấn đạo đức đã lập tức báo cáo lên VPF. Được biết, hôm qua Ban này cũng đã có cuộc làm việc với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an (C45). Cũng theo chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, một số tình huống các cầu thủ Xi măng Xuân Thành Sài Gòn xử lý bóng rất bất thường. Điển hình trong đó là tình huống dẫn đến bàn thua thứ 3.

“Hàng phòng ngự của Xi măng Xuân Thành Sài Gòn dâng lên quá cao, không có sự bọc lót để cho Merlo thoát xuống dễ dàng, ghi bàn cho SHB Đà Nẵng. Ở pha khác, Hải Anh của Xi măng Xuân Thành Sài Gòn cũng phạm lỗi không cần thiết với cầu thủ đối phương. Đây chính là những cơ sở khiến chúng tôi quan tâm tới tin nhắn nặc danh trên. Vấn nạn cá độ trong bóng đá là hiện trạng xảy ra trên toàn cầu, đã được FIFA và Interpol cảnh báo nên nếu xảy ra ở VN cũng không hề lạ. Vấn đề là chúng ta có quyết tâm xử lý đến cùng hay không”, ông Vinh cho biết.

Theo trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường, Ban hiện chưa nhận được hồ sơ về vụ việc. “Đây là trận đấu mở đầu mùa giải nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng đây là trận đấu ít được quan tâm nên khả năng xảy ra bán độ không cao”, ông Hường cho biết.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận