Thứ hai, 28/05/2018 08:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghi ngờ

24/11/2014, 08:36 (GMT+7)

Vừa dắt xe vào nhà, chưa kịp đặt chiếc cặp lên bàn thì anh Quang đã nhận được một câu hỏi hằn học từ vợ.

- Đi đâu về đấy? Anh biết mấy giờ rồi không? Em gọi đến cơ quan anh thì người ta nói anh về lâu rồi. Giải thích thế nào đây?

Anh Quang hơi khó chịu vì sự giám sát của vợ. Nhưng biết vợ đang nghi ngờ mình ra ngoài tòm tem nên anh cố dịu giọng:

- Em cũng biết mà, công việc của anh thường phải đi tiếp khách hàng bên ngoài. Về muộn là chuyện bình thường thôi. Anh nhớ lúc yêu nhau, em cũng từng cảm thông chuyện này mà?

- Đúng là thế! Nhưng từ khi lấy nhau, những hành động của anh làm em cảm thấy bất an. Ai đời ngày nào cũng đi tiếp khách hàng. Mà lần nào về cũng say rượu, lại xuất hiện những mùi hương lạ trên áo. Anh bảo em yên tâm được sao?

- Vậy em bảo anh phải làm sao thì em mới vừa lòng đây? Nếu không tin, mai anh mang những bản báo cáo và lịch tiếp khách đưa cho em xem.

- Những mảnh giấy vô hồn. Anh ghi chuyện gì vào chẳng được. Nhiều người vẫn lợi dụng việc ra ngoài để khai hóa đơn khống, báo cáo láo đấy thôi.

- A, thì ra trong mắt em, anh là một thằng đốn mạt. Được rồi, tôi đốn mạt cho cô xem.

Sau những tiếng nhấn mạnh là hành động ném bát đĩa xuống sàn nhà. Vỡ tan tành hàng loạt đồ dùng trong nhà. Tình cảm của hai vợ chồng rạn nứt như cái bát bể.

Họ là đôi vợ chồng son. Cưới nhau chỉ được hai tháng nhưng sóng gió cứ ập đến liên tục. Nguyên nhân chỉ vì cô vợ có tính nghi ngờ thái quá.

Quang là chàng trai có chí, thích cầu tiến, vì muốn cho gia đình có cuộc sống sung túc nên anh miệt mài làm việc không nghỉ ngơi. Thực sự Quang không phải là hạng đàn ông thích lăng nhăng như vợ mình nghĩ. Những bữa tiệc bia rượu với khách là bất khả kháng, bất đắc dĩ.

Muốn cho khách hàng ký hợp đồng, hợp tác lâu dài thì phải chiều ý khách. Tất nhiên cũng có chuyện các cô tiếp viên ngồi kế bên phục vụ. Nhưng mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó. Anh không muốn giải thích hay trình bày với vợ về công việc của mình vì sợ vợ lo, hờn ghen thêm. Tính nết của vợ, Quang hiểu rất rõ từ hồi còn yêu nhau.

Nhưng không ngờ khi cưới, nàng lại đi quá đà như vậy. Chẳng những nàng ghen, nghi ngờ mà kể cả quản lý Quang chặt chẽ.

Gác bỏ công việc nội trợ, nàng chuyển sang nghề “thám tử tư”. Sự việc chén đĩa đổ bể cho thấy sức chịu đựng con người có giới hạn. Khi nó bị đè nén, lên đến đỉnh điểm, tất nhiên sẽ có chiến tranh. Đó là trạng thái bị ức chế tâm lý.

Nhưng rồi Quang cũng tự nhìn lại bản thân mình. Đúng là vợ anh sai, nhưng anh không hoàn toàn đúng. Anh thì ra ngoài suốt ngày, mãi đến tối mới chịu về nhà. Bỏ vợ một mình đối diện với bốn bức tường vô hồn.

Không bạn bè, không ai bên cạnh chia sẻ tất nhiên sẽ dẫn đến những buồn chán, lo lắng, nghi ngờ mông lung.

Một người vợ ra bên ngoài xã hội khác với người vợ nội trợ ở chỗ mối quan hệ. Có đi làm sẽ có nhiều bè bạn, nhiều niềm vui, nhiều điều mới lạ được học hỏi. Còn nhốt mình trong phòng chỉ thui thủi một mình sẽ dễ dẫn đến chứng trầm cảm.

Đó là chưa nói vào những ngày cuối tuần, vợ người ta được chồng chở đi công viên, siêu thị, rạp chiếu phim để thư giãn, mua sắm. Còn Quang lao vào làm việc, đi đánh tennis với khách hàng chứ không màng đến cảm xúc của vợ ra sao…

Từ việc nhìn lại bản thân, Quang mới phát hiện ra mình còn nhiều khuyết điểm. Con người ta kiếm tiền nhiều chung quy cũng để giải quyết vấn đề sinh hoạt, tình cảm. Mà nếu tình cảm không có thì ngồi trên đống tiền cũng trở nên vô vị.

Vì vậy mà Quang quyết định điều chỉnh bản thân, cũng như đập tan tính nghi ngờ của vợ.

Anh cố gắng về sớm để dùng cơm tối với vợ. Trong giờ làm thì nhắn vài tin để vợ vui lòng, mặt khác không nghi ngờ này nọ. Cuối tuần, dù mệt nhọc theo chân khách hàng, anh vẫn tranh thủ buổi tối, đưa vợ đi xem phim hay mua sắm như thời mới yêu nhau.

Về phần vợ, anh tìm những mặt hàng gia công về nhà cho vợ làm giết thời gian. Có công việc, nàng sẽ thôi nghĩ ngợi lung tung, lại có cảm giác mình không là gánh nặng của chồng.

Từ đó gia đình nhỏ của Quang có dấu hiệu thay đổi thấy rõ. Dù rằng vợ anh vẫn còn đôi chút nghi ngờ nhưng rất khéo, không làm phiền lòng chồng.

Triết gia Voltaire của Pháp có nói một câu rất chí lí: “Nghi ngờ không phải là một trạng thái dễ chịu, nhưng tin chắc thì thật là xuẩn ngốc”. Thật đúng như thế. Ai trong chúng ta đều có trạng thái đó.

Nhưng quan trọng là nghi ngờ sao cho khéo để không làm đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận