Ngày 18/9, Nghị viện châu Âu (EP) đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) xem xét loại Nga ra khỏi hệ thống giao dịch tài chính toàn cầu SWIFT như một biện pháp trừng phạt bổ sung vì vai trò của Moscow trong cuộc xung đột ở Ukraine.
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong một nghị quyết không mang tính ràng buộc của EP. Nghị quyết cũng lên án Nga “tiến hành một ‘cuộc chiến hỗn hợp’ không tuyên bố với việc sử dụng lực lượng chính quy Nga và hậu thuẫn các nhóm vũ trang bất hợp pháp.”
EP khẳng định ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhất của EU nhằm vào Nga và lên án các biện pháp đáp trả của Moscow, cho rằng những biện pháp đó là không chính đáng. EP đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận liên kết giữa EU và Ukraine, văn kiện đã được cơ quan lập pháp của cả 2 bên thông qua hôm 16/9 là “không thể và sẽ không bị thay đổi” bất chấp sức ép từ Moscow.
Ngay sau động thái trên, SWIFT đã ra tuyên bố phản đối, cho rằng đề xuất của EP là phân biệt đối xử, làm tổn hại danh tiếng của họ cũng như vi phạm quyền kinh doanh của họ vốn được EU đảm bảo.
Nghị viện châu Âu muốn loại Nga khỏi hệ thống giao dịch toàn cầu
Thứ Sáu 19/09/2014 , 08:56 (GMT+7)SWIFT đã ra tuyên bố phản đối, cho rằng đề xuất của EP là phân biệt đối xử, làm tổn hại danh tiếng của họ.
Điện Kremlin: Không có chuyện Mỹ đặt điều kiện với chúng tôi để dỡ bỏ trừng phạt
Vừa xong thỏa thuận liên minh, Ukraine đề nghị EU cấp 2 tỷ euro
1 triệu công chức Ukraine bị kiểm tra tư cách
Không ai để cho Ukraine chế tạo vũ khí hạt nhân trở lại
Khủng hoảng Ukraine: Chiến phí mỗi ngày đốt hơn 6 triệu USD
Tình báo Đức nói Nga cung cấp hệ thống phòng không cho ly khai Ukraine
Putin khoe sức mạnh, không chỉ lấy Kiev mà nhiều thủ đô châu Âu khác trong 2 ngày
Mỹ hứa hỗ trợ Ukraine khi đàm phán với Moscow
Theo Vietnam+
-
Thế giới 05/02/2025 - 08:42
Nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nếu đó là lựa chọn duy nhất để chấm dứt cuộc xung đột Ukraine.
-
Thế giới 05/02/2025 - 08:00
Khoảng 10 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng tại một trường học ở miền tây Thụy Điển, đây là 'vụ tấn công tồi tệ nhất' trong lịch sử của nước này.
-
Thế giới 05/02/2025 - 06:15
Xuất khẩu thực phẩm của Nhật Bản năm 2024 đạt mức kỷ lục với 9,7 tỷ USD nhờ đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ và các quốc gia châu Á khác.
-
Thế giới 04/02/2025 - 19:00
Trung Quốc thông báo sẽ mở cuộc điều tra đối với Google vì nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền, sau khi Mỹ áp đặt mức thuế 10% lên hàng hóa nước này.
-
Thế giới 04/02/2025 - 15:59
1.353 container cherry từ Chile sang Trung Quốc gặp sự cố vận chuyển và phải cập bến sau Tết Nguyên đán. Dự kiến lô hàng chỉ có thể bán được trên 'thị trường trễ'.
-
Thế giới 04/02/2025 - 14:13
El Salvador đã đồng ý tiếp nhận tội phạm bạo lực và những người nhập cư bị Mỹ trục xuất từ bất kỳ quốc gia nào, trong một thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Trump.
-
Điểm nóng 04/02/2025 - 13:39
Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Francisco Tiu Laurel đã ban bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực đối với gạo để ổn định mức giá gạo cao 'bất thường' ở nước này.
-
Thế giới 04/02/2025 - 08:21
Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) hôm 3/2 cho biết, NATO đang cân nhắc việc lật đổ Tổng thống Zelensky bằng cách hạ uy tín của ông trước cuộc bầu cử sắp tới.
-
Thế giới 04/02/2025 - 07:29
OpenAI ra tính năng Deep Research giúp ChatGPT tổng hợp, nghiên cứu thông tin trong vài chục phút cho công việc mà một người cần 30 ngày thực hiện.
-
Thế giới 04/02/2025 - 07:25
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/2 đã hoãn đánh thuế đối với Mexico và Canada trong 30 ngày, trước sự nhượng bộ về vấn đề an ninh biên giới của hai nước láng giềng.
-
Thế giới 02/02/2025 - 15:28
Bà Paethongtarn Shinawatra sẽ hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường, trong chuyến công du từ ngày 5 - 8/2.
-
Thế giới 02/02/2025 - 14:55
Thủ tướng Justin Trudeau đã tuyên bố đánh thuế 25% đối với hàng hóa Mỹ, vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các hạn chế thương mại đối với Canada.