Thứ sáu, 14/12/2018 12:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghĩa Hành phát huy nội lực

08/11/2013, 09:29 (GMT+7)

Nghĩa Hành là một trong những xã của huyện Tân Kỳ (Nghệ An) có hệ thống đường giao thông khá phức tạp, chủ yếu là đường đất liên thôn, chật hẹp.

Nghĩa Hành là một trong những xã của huyện Tân Kỳ (Nghệ An) có hệ thống đường giao thông khá phức tạp, chủ yếu là đường đất liên thôn, chật hẹp.

Sau 2 trận bão số 10 và 11 vừa qua, nhiều tuyến đường bị hư hỏng nặng, gây khó khăn cho việc đi lại và sản xuất của người dân. Trước thực trạng đó, cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Nghĩa Hành đã vận động nhân dân trên địa bàn cùng chung tay, nâng cấp đường giao thông nông thôn.

Xóm 1 vận động được 100 hộ dân, đóng góp hơn 70 triệu đồng, tham gia ngày công và hiến 7.800 m2 đất để mở rộng mặt đường từ 3 m lên 7m. Với tinh thần tự nguyện, bà con hăng hái hưởng ứng nhiệt tình. Nhiều gia đình thuộc diện chính sách, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng tham gia rất tích cực, điển hình là hộ ông Nguyễn Văn Trình.

“Sau khi được xóm tuyên truyền về đóng góp làm đường giao thông, thấy đây là chủ trương đúng đắn, hợp với lòng dân nên gia đình tôi và mọi người đồng tình ủng hộ”, ông Trình cho biết.

Xây dựng NTM là chương trình quy mô lớn trong đó làm đường giao thông là một trong những tiêu chí đòi hỏi nguồn kinh phí dồi dào nhất, cũng vì lí do này mà nhiều địa phương gặp phải nhiều khó khăn khó giải quyết. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác vận động, phát huy nội lực từ nhân dân nên xã Nghĩa Hành đang từng bước giải quyết được khó khăn.

"Việc thu hồi đất làm đường theo tiêu chí NTM không có tiền đền bù GPMB, cho nên cấp ủy, ban cán sự xóm phải tích cực tuyên truyền để mọi người dân hiểu, cùng chung sức đồng lòng thực hiện”, ông Lê Văn Tợi, Xóm trưởng xóm 1, khẳng định.

Phong trào tự nguyện hiến đất, đóng góp vật chất, công sức để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội theo tiêu chí NTM đang lan rộng khắp các xóm trên địa bàn xã Nghĩa Hành. Mỗi hộ đóng góp 3 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa, 1 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn.

Toàn thể cán bộ, nhân dân trong xã tham gia tu sửa trạm y tế, trường học. Đến nay, Nghĩa Hành đã có 20 km đường giao thông được mở rộng theo tiêu chí NTM, 7/14 nhà văn hóa xóm đạt chuẩn, tổng số tiền huy động nhân dân là hơn 2,2 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nghĩa hành, cho biết: "Hiện nay việc hiến đất, đóng góp xây dựng NTM đã được bà con trong xã hưởng ứng tích cực, đó là nhờ bà con nhận thức được ý nghĩa lợi ích mà chương trình mang lại”.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận