Tuy nhiên, xanh malachite là một chất gây độc và có thể gây ung thư. Việc sử dụng các loại thảo dược có hoạt tính kháng nấm có thể giảm những tác hại này. Chiết xuất lá trầu sau khi đã được pha loãng với nước cất hoặc ethanol được sử dụng như một hợp chất kháng nấm trong nghiên cứu này.
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bộ môn Ngư Y- Khoa Thủy sản, Đại học Nông Lâm Huế và Bộ môn Bệnh cá- Trường Đại học Nippon, Tokyo, Nhật Bản cho thấy, 2.500ppm là nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của dịch chiết lá trầu với dung môi là nước cất hoặc ethanol lên tất cả các loài nấm thuộc họ Saprolegniaceae và Achlya sp NJM 0323; trong khi đó với nồng độ 1.250ppm có khả năng ức chế nấm Aphanomyces piscicida NJM 0002.
Ở cả hai loại dung môi: nước cất và ethanol, dịch chiết lá trầu ở nồng độ 10.000ppm có thể diệt tất cả các loài nấm thí nghiệm. Trong một thí nghiệm khác, chỉ với nồng độ 1.250ppm có thể diệt được nấm Aphanomyces piscicida NJM 0002. Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng dịch chiết lá trầu có khả năng kháng nấm.
Tuy nhiên nghiên cứu mới được triển khai ở phòng thí nghiệm, cần thử nghiệm dùng dịch chiết lá trầu trong điều trị bệnh nấm trên cá nước ngọt.