Thứ tư, 20/06/2018 02:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngọc Kỳ đạt chuẩn nông thôn mới

06/03/2018, 08:31 (GMT+7)

Từng là vùng quê thuần nông ở xa trung tâm huyện lỵ và tỉnh, nhờ triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), mặt bằng kinh tế, xã hội của xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn thấp nhất tỉnh.

15-38-45_tro-bng-x-dt-chun-ntm
Xã Ngọc Kỳ đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Hoà trong không khí từng bừng những ngày đầu xuân Mậu Tuất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Kỳ đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM do UBND tỉnh trao tặng.

Tại lễ đón bằng đạt chuẩn NTM, ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã đã khái lược những thành tựu triển khai xây dựng NTM thu được trong qua 6 năm (2011 - 2017), đó là tổng nguồn vốn huy động hơn 120 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 13 tỷ đồng (chiếm trên 10% tổng kinh phí huy động). Sau về đích NTM (tháng 12/2017), xã không còn nợ đọng xây dựng cơ bản. Đặc biệt thu nhập bình quân đầu người khá cao, đạt 38,1 triệu đồng/năm.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,42% (thấp nhất tỉnh). 100% số hộ dân trong xã sử dụng nước sạch và điện sinh hoạt thường xuyên, an toàn. Đường làng ngõ xóm được làm mới kiên cố, sạch sẽ phong quang, các loại ô tô dưới 5 tấn có thể đi lại dễ dàng. Đồng ruộng được chỉnh trang qui hoạch lại, giao thông, thuỷ lợi nội đồng cứng hoá đồng bộ, tạo thuận lợi cho nhà nông, giúp phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn. Xã xây dựng được nhiều mô hình liên kết chăn nuôi trồng trọt gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã được xây mới. Đội ngũ cán bộ công chức xã đạt chuẩn, đáp ứng được yêu cầu chất lượng công tác ngày càng cao. Các công trình y tế, thể thao, văn hoá thôn, xã đều đạt chuẩn, góp phần nâng cao đời sống tinh thần dân cư. Có 5/5 làng đạt và giữ vững danh hiệu làng văn hoá, 2/3 trường học đạt chuẩn quốc gia. Xã đã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ dưới 5 tuổi và phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở mức độ 3. Địa bàn xã không có khiếu kiện đông người kéo dài, không có trọng án, tội phạm và tệ nạn xã hội.

Từ năm 2010 đến nay xã liên tục đạt an toàn về an ninh trật tự. Hệ thống chính trị được củng cố. Dân chủ ở cơ sở được phát huy. Kinh tế phát triển. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao rõ nét. Diện mạo NTM đang khởi sắc từng ngày...

15-38-45_ngo-quen-ntm-x-ngoc-ky
Ảnh: Hải Tiến

Ngày lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, cũng là ngày kỷ nệm 70 năm (28/2/1948 - 28/2/2018) thành lập Chi bộ đầu tiên của xã Ngọc Kỳ. Ôn lại truyền thống hào hùng của quê hương, ông Nguyễn Tá Tịnh, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết, từ xa xưa, đây là miền quê cách mạng, hiếu học. Dưới các triều đại phong kiến, địa phương có 3 người đỗ đạt Đệ nhị giáp Tiến sĩ xuất thân và Tam nhị giáp Tiến sĩ xuất thân.

Kế thừa truyền thống tốt đẹp của quê hương, các lớp thanh niên xã Ngọc Kỳ ngày nay, đang thi đua lao động, học tập lập thân, lập nghiệp làm giàu. Có hàng trăm con em trong xã, học hành đỗ đạt thành các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, cử nhân và sĩ quan quân đội, họ đang cống hiến tài năng và sức lực cho đất nước trên mọi miền Tổ quốc, và chung tay xây dựng NTM với quê nhà.

Một trong những số đó có GS.TS Nguyễn Văn Song, Uỷ viên Hội đồng Chức danh Giáo sư Học viện Nông nghiệp VN, trước đó ông cũng đã từng là người lính bảo vệ biên cương phía Bắc của Tổ quốc tháng 2/1979. Nhờ đạt được nhiều thành tích nổi bật, Đảng bộ và nhân dân xã Ngọc Kỳ đã được Nhà nước trao tặng gần 700 huân, huy chương các loại, cùng nhiều bằng khen, giấy khen và phần thưởng cao quí khác.

Trong thời gian tới và những năm tiếp theo, xã sẽ tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, đặc biệt là tiêu chí môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phấn đấu cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người từ 43 triệu đồng/năm trở lên, năm 2020 đạt 50 triệu đồng. Trường THCS đạt chuẩn quốc gia, trường tiểu học và trường mầm non xã đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Tiếp tục triển khai các giải pháp giảm nghèo bền vững.
NGUYỄN HẢI TIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận