Chủ nhật, 24/06/2018 01:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người nuôi trăn kiểng đạt hiệu quả cao nhất ở vùng Bảy Núi

29/03/2017, 08:30 (GMT+7)

Với lòng say mê nghiên cứu động vật hoang dã, anh Quang đã kịp thời nắm bắt được nhiều thông tin về kỹ thuật nuôi trăn, phối giống và giá cả thị trường. Nhờ có kinh nghiệm phối tạo trăn đột biến gen và cũng là người nuôi trăn kiểng đạt hiệu quả cao nhất ở vùng Bảy Núi, mỗi năm anh thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng.

Anh Thái Vinh Quang đang là giáo viên nhưng lại xin nghỉ dạy để ở nhà phụ giúp cha mình quản lý trang trại Hồng Quang. Đây là cơ sở nuôi trăn và cá sấu nổi tiếng ở thị trấn Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Trăn kiểng – gấm bông quý hiếm (có giá vài chục triệu)

Từ nhiều năm nay, trại Hồng Quang chuyên nuôi trăn thương phẩm và cung cấp con giống, đặc biệt là da trăn xuất khẩu, nhưng đáng tiếc từ hai năm trở lại đây giá trăn xuống tới mức thấp nhất nên người nuôi gặp nhiều bất trắc. Giá trăn con hiện nay chỉ còn 150.000 đ/con; trăn thịt 90.000 đ/kg, chỉ bằng 1/3 so với hai năm trước; da trăn sơ chế bán cho công ty hiện nay là 250.000 đ/mét, so với năm 2015 là 500.000 đ/mét.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm một người nuôi trăn lâu năm, anh cho rằng giá trăn thường tùy thuộc vào thị trường chung của thế giới. Khi nào da trăn xuất khẩu mạnh, giá trăn sẽ lên giá trở lại. Trong khi chờ đợi giá cả bình ổn anh chuyển sang nuôi trăn kiểng (cảnh), còn gọi là trăn đột biến giống như nuôi gà kiểng, cá kiểng.

Trăn kiểng (bạch tạng)

Trăn đột biến hay đột biến gen là loại trăn có màu sắc lạ kỳ, đẹp mắt. Sở dĩ trăn đột biến (trăn kiểng) có giá cao lại được nhiều người ưa thích là nhờ màu sắc rực rỡ, hoa văn lộng lẫy. Nhiều tay chơi trăn kiểng đã đua nhau săn lùng ráo riết để làm cảnh hoặc bán cho người nước ngoài. Đó là những con trăn vừa sinh ra đã có màu sắc khác thường, hiếm thấy, có khi màu trắng hoặc ngà gọi là trăn bạch hay bạch tạng, có khi vàng sậm hoặc lợt, sắc màu rực rỡ gọi là trăn bông, trăn gấm, trông vẻ hấp dẫn và kỳ thú. Nhiều người yêu thích gọi đây là trăn kiểng.

Theo anh Quang, những con trăn đột biến rất ít khi xuất hiện nên chúng được xếp vào hàng lạ và quý hiếm nên giá rất cao, có khi cao gấp năm, bảy lần trăn thường, nhưng còn phụ thuộc vào tâm lý và sở thích của người chơi, đặc biệt là phong trào mạnh hay yếu. Có lúc con trăn bạch lên tới 5 triệu đồng/con nhưng cũng có lúc xuống chỉ còn 1 - 2 triệu. Riêng những con trăn gấm có màu sắc lạ kỳ, quý hiếm, con khoảng 10kg có thể lên đến vài chục triệu.

Con trăn gấm (bông) đột biến

Anh Quang cho biết mỗi năm trại anh xuất chuồng hàng ngàn con trăn giống nhưng ít khi nào phát hiện có con đột biến. May mắn một lần con gấm mẹ đẻ trứng, ấp nở được 30 con toàn là trăn đột biến, màu sắc tuyệt đẹp, những người chơi trăn kiểng thu mua với giá 2 triệu đồng/con, gấp 5 - 7 lần trăn thường.

Lần thứ hai, cũng con trăn gấm đó lại tiếp tục đẻ, nở ra 15 con đột biến, đẹp hơn nên ông để nuôi làm cảnh và gây giống, nay có con đã trên 20kg. Kể từ đó anh mới mày mò, nghiên cứu chọn con bố mẹ để phối giống, bước đầu đã thành công nhưng còn trong quá trình thử nghiệm. Hiện nay trại của anh có trên 2.000 con trăn từ nhỏ đến lớn nhưng số trăn đột biến chưa tới 5%. Riêng những con đột biến có màu sắc thuộc dạng cực hiếm chỉ được năm mười con. Thế nhưng hiệu quả kinh tế từ con trăn kiểng đối với anh thật đáng kể.

Trăn gấm, hoa văn rực rỡ (có giá trên 10 triệu)
Trăn gấm bố mẹ
"Trăn nuôi hiện nay có hai loại phổ biến là trăn đất và trăn gấm. Trăn đất mắt đen, trăn gấm mắt đỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu. Cả hai loại đều có thể đẻ ra con đột biến, nhưng trăn gấm đột biến giá cao hơn trăn đất nhờ màu da đẹp và lạ. Trước đây, một con trăn gấm đột biến mới nở có giá từ 2 - 3 triệu. Con từ 10kg trở lên có giá khoảng vài chục triệu, nhưng nay do phụ thuộc vào giá trăn thương phẩm nên cũng đã giảm xuống phân nửa", anh Quang chia sẻ.
THÀNH HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận