| Hotline: 0983.970.780

Nhà báo Trần Ngọc Châu cảnh tỉnh sự lười đọc của con người

Thứ Bảy 28/11/2020 , 21:35 (GMT+7)

Nhà báo Trần Ngọc Châu vừa có cuộc giao lưu và ra mắt tác phẩm “Đừng coi thường sự lười đọc của con người” tại Đường sách TPHCM chiều 28/11

Nhà báo Trần Ngọc Châu trả lời câu hỏi của bạn đọc tại Đường sách TPHCM chiều 28/11.

Nhà báo Trần Ngọc Châu trả lời câu hỏi của bạn đọc tại Đường sách TPHCM chiều 28/11.

Nhà báo Trần Ngọc Châu có học vị Tiến sĩ báo chí và có kinh nghiệm hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Nhà báo Trần Ngọc Châu không chỉ trải qua vị trí lãnh đạo các cơ quan truyền thông như báo Tuổi Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn, kênh truyền hình kinh tế FBNC… mà còn giảng dạy môn báo chí ở nhiều trường đại học.

Ở tuổi ngoài 70, nhà báo Trần Ngọc Châu viết cuốn sách “Đừng coi thường sự lười đọc của con người” với nhiều suy tư cho tương lai. Nhà báo Trần Ngọc Châu cho rằn, tăng trưởng quốc gia không những chỉ bằng kinh tế mà cần có cả một “Hội nghị Diên Hồng về giáo dục”, bởi vì giáo dục là nền tảng của mọi nền tảng.

Cuốn sách “Đừng coi thường sự lười học của con người” do Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM ấn hành, được nhà báo Trần Ngọc Châu trình bày dưới hình thức những câu chuyện, trong đó “pha trộn giữa bình luận và hồi ức cá nhân của tác giả” chứa đựng nhiều trải nhiệm và dẫn chứng sinh động. Cuốn sách “Đừng coi thường sự lười đọc của con người” có cả thảy 5 câu chuyện: “Dựng nước lấy việc (dạy) học làm đầu”, “Giáo dục đa dạng và sáng tạo”, “Bạn học”, “Bán tự vi sư”, “Tham khảo và dung hòa”.

Cuốn sách mang khát vọng chấn hưng giáo dục của nhà báo Trần Ngọc Châu.

Cuốn sách mang khát vọng chấn hưng giáo dục của nhà báo Trần Ngọc Châu.

Qua mỗi câu chuyện, nhà báo Trần Ngọc Châu đều gửi gắm những thông điệp riêng đến độc giả, qua đó giúp người đọc nhận ra ý nghĩa về vai trò của giáo dục nói chung và các thành tố của giáo dục nói riêng.

Cuốn sách “Đừng coi thường sự lười đọc của con người” là một khái quát về hoài bão nung nấu xây dựng một Việt Nam hùng mạnh và hưng thịnh dựa trên giáo dục truyền thống và hiện đại, không đứt gãy trong chiều dài lịch sử dân tộc. Bằng những chiêm nghiệm giá trị và bút pháp tài tình, tác phẩm lôi cuốn người đọc từ những cảnh tỉnh của tác giả qua chỉ dụ của Vua Quang Trung đến những viện dẫn của ông về lời khuyến cáo của Tổng thống Mandela, và những dự báo tương lai của nhà sử học Harari…

Nhà báo Trần Ngọc Châu nhận hoa chúc mừng từ Giám đốc Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM.

Nhà báo Trần Ngọc Châu nhận hoa chúc mừng từ Giám đốc Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM.

Đặc biệt, được chắt lọc từ góc nhìn sâu sắc, điềm tĩnh, và lối phân tích tinh tế, hấp dẫn, nhà báo Trần Ngọc Châu đã khẳng định giá trị của giáo dục không thể tách rời “khai phóng, nhân bản và văn minh”. Và ông kết luận “càng đánh giá cao về sự học, chúng ta càng không được xem thường sự ngu dốt và lười học của con người”.

Trước cuốn sách “Đừng coi thường sự lười đọc của con người”, tác giả Trần Ngọc Châu từng có tập ký sự “Vị đắng những chuyến đi xa” và tập thơ “Buổi chiều xanh rêu”.  

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nỗi niềm nội tướng quá đảm đang

Nỗi niềm nội tướng quá đảm đang

Quân và Thùy là một cặp đôi lấy nhau vì tình. Mối tình của họ thật đẹp. Nhưng sau khi chung sống với nhau, mọi chuyện lại khác hẳn.

Nuối tiếc tình xưa

Nuối tiếc tình xưa

Vào tuổi trung niên, một bước ngoặt cuộc đời, cháu thấy tiếc quá cô ạ. Có lẽ với H mới là tình yêu đích thực còn với vợ, cháu chỉ là đôi lứa bình thường...