| Hotline: 0983.970.780

Nhân giống cây ăn quả đặc sản các loại, thu 800 triệu đồng/năm

Thứ Tư 28/02/2018 , 07:15 (GMT+7)

 Từ nhiều năm nay anh Sách đã làm chủ mọi kỹ thuật ghép nhân giống các loại cây ăn quả như, ghép cành, ghép mắt, ghép chắp và ghép quả trên cây có múi. Mọi loại cây giống của gia đình anh khi xuất vườn...

Trong khi còn nhiều nhà nông phải rất vất vả mỗi năm mới có thể thu lãi được 10 triệu đồng/sào ruộng canh tác thì anh Lý Văn Sách (ở thôn Đan Kim, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, Hưng Yên) lại dễ dàng có lãi cả trăm triệu trên cùng diện tích và thời gian đó.

12-29-48_kiem-tr-cy-giong-truoc-khi-xut-vuon
Kiểm tra cây giống trước khi xuất bán

Tâm sự với chúng tôi anh Sách chia sẻ: Quê anh đất chật người đông. Bình quân nhân khẩu chưa đầy 1 sào 360m2 ruộng khoán. Để đảm bảo đủ nhu cầu cuộc sống hàng ngày, mọi người đều phải xoay sở bằng rất nhiều nghề canh tác khác nhau. Riêng anh đã chọn nghề chiết ghép nhân giống cây ăn quả làm kế sinh nhai cho gia đình.

Ban đầu chưa có vốn và thị trường tiêu thụ cây giống, anh Sách chỉ sản xuất với quy mô nhỏ lẻ 1 - 2 sào canh tác, rồi mang cây đi bán chào hàng tới các nhà vườn và thương lái trong khu vực. Sau khi đã tích luỹ được số tiền kha khá và tạo được chỗ đứng trên thị trường. Anh Sách đã tiến hành thuê thêm ruộng, mở rộng diện tích nhân giống cây ăn quả lên hơn 8 sào.

Nhờ chịu khó cần cù, đến nay mỗi năm gia đình anh Sách có thể sản xuất và cung ứng ra thị trường gần 10 vạn cây ăn quả đặc sản các loại. Chủ yếu là cam, bưởi, ổi, nhãn, xoài và hồng xiêm, trong đó có khá nhiều giống cây ăn quả mới, năng suất chất lượng cao như cam CT36, hồng xiêm xoài, nhãn đầu dòng PHS2, HTM-1...

Để cuốn hút được nhiều nông dân và thương lái đến thu mua cây giống cho gia đình, anh Sách luôn đặc biệt coi trọng đảm bảo chất lượng các loại cây giống làm ra. Bao gồm các khâu gieo ươm cây gốc ghép, lựa chọn những hạt mẩy đều, xử lý triệt để mầm bệnh trước khi gieo và tiến hành chăm sóc đúng yêu cầu kỹ thuật. Mắt ghép cũng được lấy từ các cành bánh tẻ sạch bệnh, ở giữa tán cây mẹ thường xuyên cho năng suất, chất lượng cao.

Ngoài ra, anh sách còn mở rộng giao lưu, liên kết với các nhà vườn sản xuất giống cây ăn quả có uy tín trên toàn quốc, để học hỏi bí quyết kinh nghiệm và trao đổi nguồn giống mắt ghép chất lượng cao.

Bên cạnh đó, anh Sách cũng thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rau quả. Qua đó anh đã cập nhật được các tiến bộ kỹ thuật mới, áp dụng sớm vào sản tại vườn nhà.

Cũng nhờ mối liên hệ này, mà anh Sách đã có được giống cam CT36. Đây là giống cam mới, không hạt. Dạng quả cao thành, ra theo chùm. Mỗi chùm 3 - 4 quả. Trọng lượng trung bình 4 - 5 quả/kg. Khi chín vỏ quả có màu vàng. Ruột vàng. Vị ngọt thanh (ăn không the). Đặc biệt là thời gian cho thu hoạch rất sớm (trong tháng 8), sớm hơn cam Vinh 1,5 tháng. Năng suất trung bình đạt 1,5 tấn quả/sào. Chăm sóc tốt có thể đạt được trên 1,7 tấn/sào. Cây giống được ghép trên gốc chấp. Nên khả năng sinh trưởng và chống chịu điều kiện bất thuận rất tốt.

Theo anh sách, thời vụ tốt nhất cho ghép cây ăn quả ở khu vực đồng bằng sông Hồng hàng năm là từ tháng 3 - 5 và tháng 9 - 10. Cần theo dõi sát sao dự báo thời tiết, để ngay sau ghép cây giống không gặp mưa, đạt tỷ lệ sống cao. Dao ghép phải luôn sắc, để lát cắt phần mắt ghép và gốc ghép luôn phẳng mịn. Chú ý, tuyệt đối không để vương dính bụi bẩn vào vết ghép.

12-29-48_ghep-giong-cy-n-qu
Ghép giống cây ăn quả

Cuối cùng là quấn nilon cho vết ghép phải thật chặt, bao kín toàn bộ mắt ghép và miệng ghép, sao cho mưa gió không rơi lọt nước và không khí vào vết ghép. Các thao tác kỹ thuật nói trên đều phải phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng và chính xác.

Anh Sách khuyến cáo, những người mới vào nghề sản xuất giống cây ăn quả, trước hết hãy tập cắt mắt ghép cây ăn cây cho thật thuần thục. Sau đó đi ghép thuê cho các nhà vườn để học thêm bí quyết kinh nghiệm nhân giống cho từng chủng loại cây ăn quả. Rồi mới tiến hành sản xuất kinh doanh giống cây ăn quả tại nhà.

Bằng những cách làm này, từ nhiều năm nay anh Sách đã làm chủ mọi kỹ thuật ghép nhân giống các loại cây ăn quả như, ghép cành, ghép mắt, ghép chắp và ghép quả trên cây có múi. Mọi loại cây giống của gia đình anh khi xuất vườn đều đảm bảo mập khoẻ, sạch bệnh. Sản xuất đến đâu được các nhà vườn và thương lái đến bao tiêu hết đến đó. Doanh thu mỗi năm đạt trên 800 triệu đồng. Lợi nhuận 300 - 400 triệu đồng.

Ngoài làm giàu cho gia đình, anh Sách còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại chỗ với mức thù lao 150 - 800 nghìn/người/ngày, tuỳ theo kỹ thuật tay nghề.

 

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Trồng trọt 29/11/2020 - 18:52

Hàng trăm hộ dân trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế đang khẩn trương vệ sinh, chăm bón để cứu vãn những vườn cây thanh trà bị hư hại sau bão, lũ.

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:47

Bệnh lem lép hạt, đây là tên gọi chung của hiện tượng hạt lúa bị lửng hoặc lép, tức là bên trong ít hoặc rất ít gạo, nghiêm trọng hơn hoàn toàn không có gạo.

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trồng trọt 26/11/2020 - 09:15

Thời tiết giao mùa chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt ăn quà rất được thị trường ưa chuộng. Nông dân cũng phấn khởi vì ngô đang có giá tốt.

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Trồng trọt 26/11/2020 - 08:45

Để xây dựng và phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu thì công tác đánh giá, lựa chọn giống rất quan trọng…

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:53

Bên cạnh sự tác động của yếu tố ngoại cảnh, việc người dân không tuân thủ đúng quy trình chính là nguồn cơn đẩy nghề trông cam tại Nghệ An vào tình cảnh khốn khó.

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:45

Mô hình trồng rau trái vụ theo chuẩn VietGAP tại xã Khâu Tinh giúp người nông dân nơi đây có thu nhập 7,8 triệu/sào, hướng tới sản xuất sạch cho giá trị cao.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:42

Bên cạnh quy trình, công nghệ để sản xuất giống cây có múi sạch bệnh, cần phải có các biện pháp mạnh tay của Nhà nước trong khâu quản lí giống.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:36

Nhiều chuyên gia lo lắng, việc xuất hiện nhiều vùng cây có múi bị bệnh là hệ quả của việc sản xuất cây có múi thiếu bài bản, nhất là khâu quản lí giống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.