| Hotline: 0983.970.780

Nhật Bản chi 146 triệu USD mua đảo cho Mỹ tập trận

Thứ Ba 03/12/2019 , 09:42 (GMT+7)

Nhật Bản cho biết đã chốt được phương án mua một hòn đảo không người ở nằm ở ngoài phần lãnh hải phía tây nam với giá 146 triệu USD.

Mục đích của kế hoạch là cung cấp địa điểm tập trận cho quân đội Mỹ, theo hãng tin AFP.

Khí tài quân đội Mỹ thuộc biên chế lực lượng đồn trú tại Nhật Bản.

Năm 2011, Nhật Bản và Mỹ đạt thỏa thuận di chuyển địa điểm tập trận của phi đội máy bay chiến đấu Mỹ đóng tại Nhật Bản và đảo Mageshima được lựa chọn do không có người ở, tránh ảnh hưởng đến dư luận xã hội Nhật vốn đã “dị ứng” với lực lượng đồn trú. Đảo Mageshima cách bờ biển 30km. Bộ Quốc phòng Nhật Bản được giao nhiệm vụ đàm phán với những người đã đầu tư phát triển hòn đảo này và lúc đó đang sở hữu nó.

Hiện các cuộc tập trận của không quân Mỹ được thực hiện trên không phận đảo Iwo Jima, cách Tokyo 1.200km về phía Nam. Mỹ có nhu cầu chuyển đi vì Iwo Jima quá xa căn cứ của họ đặt đại bản doanh ở Iwakuni khiến chi phí tập trận tăng cao. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, cơ sở hạ tầng sẽ sớm được xây dựng trên đảo Mageshima.

Nhật Bản đang áp dụng chính sách quốc phòng tự vệ và phụ thuộc chủ yếu vào Mỹ để đảm bảo an ninh. Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã liên tục gây sức ép để Nhật Bản và các nước đồng minh khác tăng phần gánh chịu chi phí trong các hiệp ước quốc phòng song phương và đa phương.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.