Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhọc nhằn nghệ sĩ đi đòi thù lao

Thứ Sáu 12/07/2019 , 13:10 (GMT+7)

Công chúng đã không giấu được ngạc nhiên khi một nghệ sĩ nổi tiếng như Đại Nghĩa phải viết lên trang Facebook cá nhân về nỗi niềm không nhận được thù lao.

di-nghi170201998
Nghệ sĩ Đại Nghĩa có lẽ đã đắn đo rất nhiều trước khi công khai… đòi nợ.

Tuy xuất thân từ diễn viên kịch nhưng nghệ sĩ Đại Nghĩa rất đắt show làm MC trên truyền hình. Nếu tính mức độ phủ sóng của Đại Nghĩa thì thu nhập của MC 41 tuổi này không hề nhỏ. Tuy nhiên, trong chăn mới biết chăn có rận.

Có lẽ đã đắn đo rất nhiều trước khi công khai… đòi nợ. MC Đại Nghĩa thổ lộ: “Mới sáng mà phải đanh giọng để đòi nợ hai chương trình.

Một nơi thì chương trình mùa trước đã phát sóng xong từ lâu, giờ đang quay mùa sau mà vẫn chưa thanh toán hết catse của mùa trước. Tờ hợp đồng với điều khoản thời hạn thanh toán như viết vô cho vui vậy thôi.

Đã rất thông cảm, thậm chí thiếu điều muốn năn nỉ làm ơn thanh toán cho tui số tiền công sức mà tui xứng đáng được hưởng. Vậy mà mọi việc vẫn diễn ra theo ý bên đó, tức là khi nào có hoặc khi nào thích thì trả, còn không thì cứ đợi.

Biện pháp cuối cùng: nếu không thanh toán đủ thì ngày quay tới tui sẽ không có mặt, vậy thôi. Còn một nhãn hàng đã kết thúc công việc với họ lâu rồi mà vẫn chưa thanh toán. Nhắc hoài cũng ngại miệng, mà không nhắc thì họ cũng không ngại với việc chậm thanh toán…”.

Việc dây dưa thanh toán thù lao cho nghệ sĩ có hai góc độ. Thứ nhất, công ty giải trí đang gặp khó khăn tài chính. Thứ hai, công ty giải trí cố tình chiếm dụng vốn của nghệ sĩ.

Lý do thứ nhất dễ thông cảm, dù hơi đau đớn. Lý do thứ hai thì luôn được lấp liếm bằng những kiểu ngụy biện như giám đốc đi công tác xa hoặc kế toán xin nghỉ ốm. Và dù lý do gì, thì nghệ sĩ cũng phải… ôm hận.

Có dọa kiện ra tòa cũng không được, vì họ có nói họ quỵt luôn đâu, chỉ là… chưa thể trả nợ mà thôi! Nghệ sĩ giàu có và độc thân như MC Đại Nghĩa còn sốt ruột vì thù lao, thì những nghệ sĩ phải xuôi ngược nuôi gia đình còn khốn khổ gấp bội.

Đã có không ít trường hợp vì chịu không được thái độ “cháo đã múc nhưng tiền không trao”, đã nhảy lên báo chí tố cáo quyết liệt. Kết quả, thù lao cũng được trả nhỏ giọt, nhưng quan hệ công việc thì trở mặt đường ai nấy đi.

Vì sao càng ngày càng nhiều nghệ sĩ phải đi đòi thù lao một cách nhọc nhằn như vậy? Một bầu show giải thích: “Thị trường giải trí bây giờ ảm đạm lắm. Khán giả nhảy lên Youtube xem cho đỡ tốn kém, nên chương trình nào cũng thất thu.

Show trực tiếp thất thu kiểu show trực tiếp, mà show truyền hình thất thu kiểu show truyền hình. Chúng tôi đâu muốn chơi xấu đồng nghiệp, nhưng nhiều nhà tài trợ cứ hứa hẹn nhưng không chịu giải ngân!

Khi nghệ sĩ đi đòi nợ chúng tôi, thì chúng tôi cũng đang đi đòi nợ đối tác khác. Cái vòng luẩn quẩn này chưa biết bao giờ chấm dứt!”.

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thay tướng đổi vận

Thay tướng đổi vận

Thắng 3, hòa 1 trong 4 trận cầm Thanh Hóa, HLV Nguyễn Thành Công đưa đội bóng xứ Thanh leo một mạch lên giữa bảng xếp hạng, dù toàn thua trước đó.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.