Thứ ba, 19/06/2018 11:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những hình ảnh Kim Jong-un muốn thế giới biết về Bình Nhưỡng

07/09/2017, 16:01 (GMT+7)

Cuộc sống ở Triều Tiên vẫn còn là một bí ẩn, song video được ông Kim Jong-un chấp nhận cho hai nhà làm phim phương Tây sẽ hé lộ phần nào.

Người Triều Tiên trên tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Yahoo News. 
 
Hai nhà làm phim Rob Whitworth và JT Singh được phép vào Bình Nhưỡng, nhờ sự giúp đỡ của công ty du lịch Koryo trụ sở tại Anh, theo Yahoo News
 
Họ được phép quay phim hệ thống giao thông công cộng của Bình Nhưỡng cận cảnh, từ trên không, và các khu vực giải trí. 
 
Đoạn phim dài ba phút mang tên "Vào Bình Nhưỡng", được quay năm 2014 với sự chấp thuận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 
 
Phụ nữ Bình Nhưỡng trong những bộ váy rực rỡ. Ảnh: Yahoo News. 
 
Video cho thấy cảnh ở Bình Nhưỡng từ lúc mặt trời mọc tới hoàng hôn. Triều Tiên đã cho phép hai nhà làm phim tới nhiều nơi ở Bình Nhưỡng, trừ các khu vực xây dựng và quân sự.
 
Ông Whitworth cho biết việc được đến Triều Tiên quay phim giống như "vào một thế giới khác". "Không chỉ là ngạc nhiên, tôi có thể nói mình đã bị lừa, mọi thứ ở đất nước này rất khác biệt", nhà làm phim nói, ám chỉ những điều đen tối, khổ cực, thường thấy trên truyền thông phương Tây khi mô tả Triều Tiên. 
 
Trong video, có thể thấy nhiều người Triều Tiên đi trên tàu điện ngầm, phần chuyển cảnh sau đó, nhìn từ không trung, cho thấy nhiều phụ nữ trong các bộ váy nhiều màu sắc đi trên các con phố. 
 
Cư dân và cảnh sát giao thông Bình Nhưỡng. Ảnh: Yahoo News. 
 
Có cảnh trẻ em chơi đùa trong một công viên trượt băng, chúng tỏ ra thích thú với các cầu trượt. Một bé gái nhìn về phía ống kính máy quay với nụ cười vui vẻ. "Bình Nhưỡng là một thành phố, với những con người đi làm vào mỗi ngày. Tôi nghĩ điều quan trọng của một chuyến du lịch là hiểu thêm về nơi bạn đến và những giá trị, niềm tin của bản thân. Đến một nơi khác biệt thực sự sẽ làm bạn suy nghĩ khác", Whitworth nói. 
 
Trẻ em Triều Tiên vui chơi trong công viên. Ảnh: Yahoo News. 
 
Nhà làm phim cho biết cảnh yêu thích nhất của ông là về những trẻ em Triều Tiên chơi đùa trong công viên. "Cảnh bé gái cười với chúng tôi là cảnh quay tôi yêu thích nhất. Dường như lúc đó bé nói:'Ồ, họ đang quay phim', thật là một khoảnh khắc đáng yêu".
 
"Người Triều Tiên rất dè dặt, hầu hết những nơi chúng tôi đến quay phim đều rất rộng lớn, đó là các tượng đài, nên việc được ở cạnh những người Triều Tiên là rất hiếm", Whitworth kể. 
 
 
Whitworth cho biết có các quy định khi quay phim ở Triều Tiên. "Các công trình xây dựng, căn cứ quân sự, không cắt hình ảnh lãnh đạo. Tôi nghĩ không quay ở căn cứ quân sự là điều hợp lý, các điều kiện cấm khác cũng dễ tránh", Whitworth nói. 
 
"Cũng còn vài điều nhỏ nữa, ví dụ như việc cả nhóm phải vào trong một chiếc xe van và được chỏ đi dọc đường phố, chứ không phải trong điều kiện vừa đi bộ vừa quay phim".
 
Video cho thấy những điều tương phản với sự hiểu biết của người phương Tây về Bình Nhưỡng, không có cảnh hàng triệu người bị cho là sống trong nghèo khổ ở Triều Tiên. 
 
 

 

VĂN VIỆT Theo Yahoo News

Đang được quan tâm

Gửi bình luận