Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những ngày lao tù trên bán đảo Lôi Châu của các chiến sĩ Gạc Ma

Thứ Ba 13/03/2018 , 14:40 (GMT+7)

Tại trại giam trên bán đảo Lôi Châu thuộc huyện Trầm Giang, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), 9 tù binh Việt Nam phải lao động vất vả... Nếu không có Hội Chữ thập đỏ quốc tế can thiệp, không biết họ có “trụ” được đến ngày hồi hương.

 

Vừa đặt chân lên bán đảo Lôi Châu, 9 tù binh Hải Quân Việt Nam liền được đưa về trại giam trong tình trạng thương tích đầy người.

09-45-24_1
Cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa với những bức ảnh kỷ niệm cùng 8 đồng đội còn may mắn sống sót sau trận hải chiến

“Khi ấy tôi bị dính mảnh đạn ngay mắt cá chân, các bác sĩ Trung Quốc ... lấy mảnh đạn ra...”, cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa ở TP Quy Nhơn (Bình Định), nhớ lại.

3 tháng đầu tiên làm cư dân trại giam trên bán đảo Lôi Châu, những tù binh Việt Nam bị nhốt cách biệt mỗi người một phòng. Gọi là phòng, nhưng diện tích chỉ đủ một người nằm, không ánh sáng, chỉ có một lỗ thông hơi. Phòng cũng chẳng có giường, các tù binh phải nằm dưới nền đất. Trong thời gian này, các anh liên tục phải đối mặt với những cuộc 'thẩm vấn'.

Sau 3 tháng, các tù binh Việt Nam được chuyển sang phòng khác, ở mỗi người 1 căn phòng rộng hơn. Phòng được trang bị 1 chiếc giường sắt, 1 cái tủ nhỏ để đựng tư trang và 1 cái thau men để rửa mặt. Thời gian này các tù binh phải đi lao động.

Trong những giờ lao động, tù binh Việt Nam được gặp mặt nhau, nhưng tối vẫn bị nhốt cách biệt. Cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa ngậm ngùi nhớ lại: “Ăn thì ít mà chúng tôi phải làm những việc nặng nhọc. Ban đầu chúng tôi trộn bê tông để làm đường giao thông. Sau đó, họ đưa chúng tôi lên rừng, chuyển về những cây gỗ to đùng, để chẻ ra thành củi.

Qua năm sau, đoàn công tác của Hội chữ thập đỏ quốc tế đến bán đảo Lôi Châu thăm các tù binh Việt Nam, đoàn gồm 6 người. Trong đoàn có một người nói tiếng Việt sành sỏi. Anh bảo với các tù binh Việt Nam: “Khi chúng đã đến đây rồi thì các anh yên tâm mà sống, vì cầm chắc các anh đã giữ được sinh mạng. Còn việc các anh có được phóng thích hay không thì đó là việc của chính phủ hai nước”. Lấy làm lạ, anh Lê Minh Thoa hỏi: “Anh là người Thụy Sĩ mà sao nói tiếng Việt rành vậy?”. Người kia trả lời: “Bố tôi là người Thụy Sĩ, nhưng mẹ là người Hà Nội chính gốc nên tôi rành tiếng mẹ đẻ”.

09-45-24_3
Cựu binh Lê Minh Thoa

Đoàn công tác còn hỏi cặn kẽ thời gian trong trại giam các tù binh Việt Nam được lính Trung Quốc đối xử như thế nào, ăn uống có đầy đủ không? “Chúng tôi sẽ đề nghị phía Trung Quốc cải thiện chế độ ăn uống cho các anh. Nếu phía Trung Quốc không đáp ứng được thì chúng tôi sẽ đáp ứng”, vị trưởng đoàn công tác nói. Trong thời gian Hội Chữ thập đỏ quốc tế ghé thăm, 9 quân nhân Việt Nam được những bữa ăn ngon và mỗi người được viết 24 chữ để gửi về thông tin cho gia đình.

Trong chuyến thăm ấy, đoàn công tác tặng mỗi tù binh Việt Nam 15 đồng Nhân dân tệ (NDT) và được lính Trung Quốc đưa đến cửa hàng nằm trong trại giam để mua những vật dụng cần thiết. Hàng nội địa của Trung Quốc rẻ, nhưng hàng nhập ngoại rất đắt. Một gói thuốc 555 của Anh hay một bánh xà phòng tắm hiệu FA có giá đến 7,5 NDT/món, những mặt hàng ấy do Trung Quốc sản xuất chỉ tính bằng hào.

“Khi ấy, tôi tiêu hết 15 NDT của đoàn công tác cho bằng việc mua một bánh xà phòng FA và một gói thuốc lá 555. Lính Trung Quốc hỏi tôi sao không dùng hàng Trung Quốc...”, Thoa kể.

Sau khi đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ quốc tế đến thăm, những tù binh Việt Nam được phía Trung Quốc đối xử tốt hơn, chế độ ăn uống được cải thiện hơn. Từ hôm đó, mỗi tháng tù binh lại được nhận 9 NDT để mua kem, bót đánh răng, xà phòng tắm. “Không biết Trung Quốc tuyên truyền về người Việt Nam như thế nào mà lính trại giam hỏi tôi người Việt Nam mỗi sáng ngủ dậy có đánh răng rửa mặt không, bên Việt Nam có thau men để rửa mặt như ở trại giam không? Người Việt Nam có đeo đồng hồ không, có biết đi xe đạp không?”.

Một chiều cuối năm 1991, tù binh Việt Nam được chiêu đãi lẩu thịt chó, hải sâm xào, thịt bò, thịt gà và một chai bia. Các tù binh hỏi lý do, lính Trung Quốc không tiết lộ. Bữa tiệc ấy không khiến các chiến sĩ Gạc Ma vui, mà thêm lo, bởi cứ nghĩ đây là bữa cơm “an ủi” trước khi lên “đoạn đầu đài”!

“Tối hôm ấy ai cũng thức trắng, ruột nóng như có lửa đốt. Khoảng 3 giờ sáng hôm sau, chúng tôi được đánh thức rồi được đưa lên xe rời khỏi trại giam, mỗi tù binh được kèm bởi hai lính Trung Quốc trang bị vũ khí đầy người. Ai trong chúng tôi cũng đều nghĩ đến điều không lành sắp xảy ra. Khi xe chạy được một lát, người chỉ huy bỗng rút ra tờ giấy và đọc bằng tiếng Việt lơ lớ: “Hôm nay Chính phủ Trung Quốc phóng thích tù binh Việt Nam về nước”!

Các tù binh Việt Nam mừng đến nghẹn thở. Sau hai ngày một đêm, xe đưa Thoa và đồng đội về đến cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, Việt Nam.

"Khi nhìn thấy đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam đứng đón, 9 tù binh chúng tôi đồng loạt ồ khóc như con nít vì mừng. Cảm giác được đặt chân lên mảnh đất của Tổ quốc sau 3 năm 9 tháng bị cầm tù bên Trung Quốc thật khó tả”, cưu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa kể với giọng ngậm ngùi.

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

Phóng sự 02/06/2020 - 08:35

Trong vòng bán kính 15km, ngoài căn nhà của ông Hào thì không có bất kỳ ai sinh sống. 17 năm qua, ông ngược xuôi khắp lòng hồ thủy điện câu cá kiếm sống.

Từ trước tới nay chưa xử lý hình sự vụ buôn lậu thuốc BVTV nào

Từ trước tới nay chưa xử lý hình sự vụ buôn lậu thuốc BVTV nào

Phóng sự 01/06/2020 - 10:55

Ông Nghiêm Quang Tuấn-Trưởng Phòng Thanh tra Pháp chế Cục BVTV chia sẻ như vậy nhân loạt phóng sự điều tra “Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng” của báo NNVN.

Biến đá thành nhạc cụ

Biến đá thành nhạc cụ

Phóng sự 30/05/2020 - 09:10

Ông không biết về âm nhạc, cũng chẳng được học nhạc, làm nhạc cụ một ngày nào. Thế nhưng, đôi bàn tay tài hoa của ông đã giúp đá lên tiếng hát.

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Phóng sự 29/05/2020 - 09:45

Sâu Tàu là cách mà dân gọi tắt loại thuốc lậu của Trung Quốc. Lúc mới phun, chúng cho hiệu quả không ngờ mà giờ thì đánh hôm qua, nay sâu vẫn còn lúc nhúc...

Tàn giấc mơ hoa

Tàn giấc mơ hoa

Phóng sự 28/05/2020 - 08:56

Anh Quân người xóm Đường (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) cầm sợi dây giật mạnh một cái, tiếng động cơ của chiếc máy bơm công suất cao vang lên giòn giã.

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Trong 'lốc xoáy' dần lệ thuộc vào thuốc độc

Phóng sự 27/05/2020 - 08:41

Nhân viên của một công ty bảo hiểm nhân thọ nói với tôi rằng đừng nhìn vào vẻ hào nhoáng bên ngoài của Lục Ngạn với nhiều nhà gác mà tưởng dân nơi đây giàu.

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng1

Phóng sự 26/05/2020 - 08:20

Thuốc BVTV lậu Trung Quốc, trong đó nhiều hoạt chất độc bị cấm, vẫn tràn vào Việt Nam, rao bán cả công khai lẫn lén lút khiến nông dân dần bị lệ thuộc.

Nhọc nhằn bên nông trường  'vàng trắng'

Nhọc nhằn bên nông trường  'vàng trắng'

Phóng sự 25/05/2020 - 14:42

Nhiều người chẳng thể ngờ rằng, có một ngày, họ sống và làm việc ngay bên nông trường "vàng trắng" cao su mà lại đầy ắp lo toan và nhọc nhằn đến thế...

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Bí thư đưa mùa vàng về cho dân bản

Phóng sự 21/05/2020 - 09:10

Hơn 5 ha lúa nếp than được canh tác trên miền tây huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã mang lại hy vọng lớn cho bà con dân tộc Vân Kiều…

Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'

Anh em 'thuyền trưởng Hoàng Sa'1

Phóng sự 20/05/2020 - 09:10

Mỗi lần con tàu QNg 90617 TS tiến ra Hoàng Sa đánh cá, bạn chài xem 2 anh em ngư dân Trần Hồng Thọ và Trần Hồng Thiên như thuyền trưởng và thuyền phó.

Chặt 'vòi bạch tuộc' thuốc nổ

Chặt 'vòi bạch tuộc' thuốc nổ

Phóng sự 14/05/2020 - 08:08

Bộ độ Biên phòng Quảng Ngãi vừa tổ chức phá bắt một loạt các đối tượng liên quan đến việc mua bán và vận chuyển thuốc nổ.

Rau rừng ra phố

Rau rừng ra phố

Phóng sự 13/05/2020 - 13:17

Lá nhíp là loại rau rừng gắn với đồng bào S’Tiêng Bình Phước. Từ sản vật tự nhiên, lá nhíp giờ đã trở thành cây trồng chủ lực xóa nghèo của bà con nơi đây.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp, điều kiện tối ưu nhất để tái đàn, tăng đàn lợn nhằm bù đắp nguồn cung.

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Mới đây (1/6), vụ sập mỏ đá ở Điện Biên đã khiến 3 người tử vong. Đến sáng nay 2/6, lực lượng chức năng mới chỉ tìm thấy được thi thể danh tính 2 người.