Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Niềm riêng 'rét cong từng ngọn lửa tàn'

Thứ Bảy 02/11/2019 , 09:35 (GMT+7)

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhu cầu của con người càng đa dạng hơn thì tâm tư của con người càng phong phú hơn.

12-07-24_bi_bien_bn_thng_du
Tập thơ “Biên bản thặng dư” của Phùng Hiệu.

Người sáng tác muốn chọn một điểm nhìn để đồng cảm với thiên hạ và để chia sẻ với đám đông, không hề đơn giản. Nhiều cây bút bất lực trước mênh mông thời cuộc, đành chui vào sự ủ dột cá nhân, để than trách thân phận ngọt lạt quẩn quanh vần điệu trầm bổng.

Phùng Hiệu thì khác, anh có riêng một thực tế sống động để tung tẩy những câu chữ trên từng trang đăm đắm lụy phiền trong tập thơ “Biên bản thặng dư” do NXB Hội Nhà Văn vừa ấn hành.

Phùng Hiệu có gì để làm thơ? Có nghề xây dựng! Phùng Hiệu từng xuôi ngược bao nhiêu công trường, trên vai anh có mồ hôi người thợ và trong tim anh có trắc ẩn thi sĩ. Vì vậy, Phùng Hiệu dễ dàng nhận ra nỗi buồn vướng vất giữa không gian yên ắng: “Trong khu rừng già cỗi cơn đau/ Những tán lá cao su ngủ quên trên mái nhà tạm bợ/ Nơi vách tường bằng đất/ Rét cong từng ngọn lửa tàn”.

Nơi ngỡ chừng không có sóng gió gì, cũng chính là nơi chúng ta thường xuyên bỏ quên những ngậm ngùi, những cay đắng, những gắng gượng, những tuyệt vọng của những mảnh đời hiu hắt cam chịu. Phùng Hiệu cho thơ đứng về phía những người lao động nghèo, những người không có khả năng chống đỡ ngang trái éo le, những người góp tay vào quá trình công nghiệp hóa nhưng lại nhận được quá ít từ thành tựu công nghiệp hóa.

Thơ về những con người lấm láp trên công trường, không phải dễ viết. Bởi lẽ, bóng của họ luôn nhòa trong nắng gắt, dáng của họ luôn mờ trong mưa bay. Bởi lẽ, ánh mắt của họ luôn e dè, bước đi của họ luôn vội vã. Bởi lẽ, hạnh phúc của họ luôn mong manh, câu chuyện của họ luôn khuất lấp. Bằng thái độ thiện chí và ấm áp, Phùng Hiệu đứng chung hàng ngũ với họ, Phùng Hiệu hát cùng họ những tiếng ca nghẹn ngào định mệnh trớ trêu. Đây là cái “Tết của người công nhân góa phụ” đắp đổi thiếu hụt: “Đêm giao thừa khói bếp lạnh như đông/ Nhìn lũ trẻ mơ về nhau chiếc áo/ Nơi chái bếp xuân về dăm ký gạo/ Với dưa cà cơm mắm đợi mùa sang”. Đây là nghề “Quét rác” của người phụ nữ khốn khó: “Chị quét mòn phố xá về đêm/ Những bước chân thưa trên con đường chạnh vắng…/ Đến cuối cuộc đời, người ta quét chị ra/ Vì ngỡ rác trong khu nhà ổ chuột!”. Và đây là “Sự mất tích của người công nhân” rơi từ tầng 18 xuống đất, ở một dự án cao ốc đang thi công: “Anh bị xóa tên/ Như chưa bao giờ hiện diện nơi đây/ Như chưa từng điểm danh quá khứ/ Chưa một lần trách nhiệm gọi tên anh”.

Đọc tập thơ “Biên bản thặng dư” của Phùng Hiệu, cảm giác nặng nề khó tránh khỏi. Thế nhưng, qua những câu phẫn nộ lại thấy vẻ đẹp của nước mắt, qua những lời ai oán lại thấy sức mạnh của tình thương. Thi ca sẽ chẳng có giá trị gì, nếu ý tứ không bênh vực nhân phẩm, nếu chữ nghĩa không cổ vũ lẽ phải. Thơ có nhiều cách để dự phần và để tồn tại. Dắt thơ lặn lội qua tăm tối cõi người, để thơ được bật sáng, cũng là một cách thú vị. Và Phùng Hiệu đã chọn lựa cách ấy, để bày tỏ sự thao thức nhà thơ.

(Kiến thức gia đình số 44)

Nhà văn Thạch Lam đã tự chọn vợ như thế nào?

Nhà văn Thạch Lam đã tự chọn vợ như thế nào?

Văn hóa 23/05/2020 - 19:04

Khác với hai người anh Nhất Linh và Hoàng Đạo đều kết hôn thông qua mai mối, nhà văn Thạch Lam đã tự tìm kiếm và tự quyết định bạn trăm năm.

Ông chủ hãng taxi lừng lẫy vẫn ôm ấp 'Giấc mơ sông Thương'

Ông chủ hãng taxi lừng lẫy vẫn ôm ấp 'Giấc mơ sông Thương'

Văn hóa 23/05/2020 - 12:06

Doanh nhân Nguyễn Phúc Thành của thương hiệu taxi Thành Hưng càng thành đạt thì tác giả Nguyễn Phúc Lộc Thành của bút mực cặm cụi càng bị đẩy vào góc khuất quên lãng chăng?

Tiếng ve

Tiếng ve

Văn hóa 23/05/2020 - 08:35

Mùa đang chuyển, nắng bung tỏa gay gắt. Bóng mát của những cây bàng, cây phượng ở sân trường đã trở nên yếu ớt dưới cái nắng chang chang.

Tại sao thanh niên 'sợ' nông thôn?

Tại sao thanh niên 'sợ' nông thôn?1

Văn hóa 22/05/2020 - 08:27

Cho dù đã rời xa bục giảng đại học một thời gian, nhiều bạn trẻ vẫn gọi tôi là “thầy” và tâm sự đủ thứ chuyện từ chuyện học đến chuyện đời.

Cha và con và câu chuyện kiểu Phan Đăng Di

Cha và con và câu chuyện kiểu Phan Đăng Di

Văn hóa 21/05/2020 - 06:01

Sau 5 năm sản xuất và tham dự nhiều liên hoan quốc tế, bộ phim “Cha và con và…” mới chính thức ra mắt khán giả Việt Nam.

Trao nhầm giải thưởng thì phải làm sao?

Trao nhầm giải thưởng thì phải làm sao?

Văn hóa 20/05/2020 - 06:35

Giải thưởng Cánh Diều 2020 đã bộc lộ sự lúng túng khi trao nhầm giải “Diễn viên triển vọng” cho hai gương mặt trong bộ phim “Nắng 3 - Lời hứa của cha".

Công trình nghiên cứu hiếm có về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Công trình nghiên cứu hiếm có về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Văn hóa 19/05/2020 - 06:01

Đó là cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại”.

Nhà sử học Pháp viết về cuộc hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà sử học Pháp viết về cuộc hành trình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa 19/05/2020 - 06:01

Alain Ruscio, nhà sử học người Pháp, viết cuốn sách "Hồ Chí Minh. Tác phẩm và đấu tranh" và được nhà xuất bản Le temps des cerises phát hành.

Đã không còn một lãng tử bên dòng sông Hậu

Đã không còn một lãng tử bên dòng sông Hậu

Văn hóa 18/05/2020 - 17:53

Nhạc sĩ Sơn Hà - Chủ tịch Hội Văn nghệ Hậu Giang, tác giả ca khúc nổi tiếng "Ngẫu hứng đêm Xà No", đã qua đời đêm 17/5 vì bạo bệnh, hưởng thọ 65 tuổi.

Kể tiếp hành trình của một vĩ nhân

Kể tiếp hành trình của một vĩ nhân

Văn hóa 18/05/2020 - 17:38

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành cuốn sách “Kể tiếp chuyện Bác Hồ” của tác giả Trần Quân Ngọc.

Thi sĩ trở lại 'chúc phúc lá xanh' sau giấc mộng đại gia tan vỡ

Thi sĩ trở lại 'chúc phúc lá xanh' sau giấc mộng đại gia tan vỡ

Văn hóa 16/05/2020 - 16:15

Sau 20 năm không in thơ, thi sĩ Lê Xuân Đố ở tuổi 77 tái ngộ công chúng với tập “Chúc phúc lá xanh” do NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

Thương ơi mùa cất rớ

Thương ơi mùa cất rớ1

Văn hóa 16/05/2020 - 08:30

Làng tôi nằm nép mình giữa hai dòng sông Vũ Giang và sông Chèn tạo thành chữ L rất thơ mộng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nhiều tín hiệu mừng khi bóng đá Việt Nam trở lại

Nhiều tín hiệu mừng khi bóng đá Việt Nam trở lại

Chất lượng mặt cỏ, cơ sở vật chất các sân bóng, cũng như CĐV vào sân xem bóng đá trật tự, ổn định là những tín hiệu mừng sau hai ngày thi đấu đầu tiên.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Thủ môn Hugo Lloris đã mang về một chú chó giữ nhà được huấn luyện đặc biệt để đảm bảo cho an toàn của tư dinh tại Vương quốc Anh.