Thứ năm, 13/12/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ninh Bình phát huy mọi nguồn lực

16/11/2012, 10:30 (GMT+7)

Thực hiện sự lãnh đạo của tỉnh, huyện, xã Gia Xuân đã xây dựng đề án xây dựng NTM đến năm 2020, đồng thời phát động toàn dân chung tay xây dựng NTM.

Chúng tôi về xã Gia Xuân (huyện Gia Viễn), đây không phải là xã điểm xây dựng NTM của tỉnh Ninh Bình, song điều ấn tượng đầu tiên khi vào xã là con đường bê tông liên thôn rộng 6 m vừa mới khánh thành đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó điện, đường, trường, trạm… cũng đã được xây dựng theo tiêu chuẩn của NTM. 

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh làng Đồng Xuân, ông Mai Xuân Hiến, Chủ tịch UBND xã Gia Xuân, cho biết, thực hiện sự lãnh đạo của tỉnh, huyện, xã Gia Xuân đã xây dựng đề án xây dựng NTM đến năm 2020, đồng thời phát động toàn dân chung tay xây dựng NTM.

Chỉ tay về con đường bê tông rộng 6 m, ông Hiến hồ hởi khoe: Sau buổi phát động nhân dân chung tay xây dựng NTM có không ít người con của quê hương đang sinh sống và làm việc ở khắp nơi trên mọi miền đất nước đã ủng hộ chung tay xây dựng NTM. Trong số đó, tiêu biểu nhất là gia đình PGS - TS. Thiếu tướng Nguyễn Văn Tiếu đã ủng hộ 4 tỉ đồng để xây dựng công trình đường giao thông vào trung tâm xã đến di tích lịch sử làng Đồng Xuân.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tiếu và Phó giám đốc Sở NN-PTNT Trần Văn Hà cắt băng khánh thành một tuyến đường tại Gia Xuân

Công trình có chiều dài 1 km, mặt đường rộng 6 m, có điện cao áp chiếu sáng. Bên cạnh đó là cổng làng Đồng Xuân được xây dựng bằng đá nguyên khối, từ đây dáng vẻ NTM hiện đại đã hình thành. Được biết, trong thời gian tới gia đình ông Tiếu tiếp tục tài trợ kinh phí xây dựng lại trạm y tế xã, khu văn hoá tâm linh chùa Đồng Xuân với nguồn kinh phí ước tính khoảng 20 tỉ đồng.

Bà Đỗ Thị Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Gia Viễn, cho biết, Chương trình MTQG xây dựng NTM là một chương trình phát triển tổng hợp cả về kinh tế, văn hoá, xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân và xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 Để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, từ huyện đến các thôn đã thành lập và kiện toàn hệ thống quản lý. Nhiều xã đã có cách làm sáng tạo, linh hoạt, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của đơn vị, tạo được phong trào thiết thực, hiệu quả có sức lan toả trong quần chúng nhân dân.

Đến nay, UBND huyện đã hoàn thành việc phê duyệt đồ án quy hoạch, đề án xây dựng NTM của 20 xã. Tích cực triển khai các nội dung theo quy hoạch và đề án, trong đó tập trung ưu tiên thực hiện các tiêu chí như: Làm đường giao thông nông thôn, nước sạch, quy hoạch sản xuất, môi trường, giáo dục, xây dựng các công trình công cộng…

 Xác định được trọng tâm trong xây dựng NTM, đến nay toàn huyện đã phân bổ kịp thời 9,4 tỉ đồng để cấp kinh phí cho các xã; thực hiện lồng ghép các công trình, dự án để xây dựng NTM với tổng giá trị trên 56 tỉ đồng; phòng trào “Cả nước chung tay xây dựng NTM” huy động trên 17,8 tỉ đồng.

"Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương từ đây đến năm 2020, chính vì vậy công tác thi đua khen thưởng cũng được xem là động lực rất quan trọng nhằm thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM của tỉnh", ông Trần Văn Hà.

Mục tiêu yêu cầu đặt ra cho công tác xây dựng NTM trên phạm vi toàn huyện từ nay đến hết năm 2020 được xác định là rất lớn, đòi hỏi phải có kế hoạch hằng năm cụ thể, các lộ trình, bước đi thích hợp, nhất là việc tích cực tham gia hưởng ứng của toàn dân. Phát huy các nguồn lực trong dân, trên cơ sở định hướng, hỗ trợ tạo điều kiện từ phía Nhà nước. Những công trình phục vụ lợi ích cộng đồng, vận động nhân dân tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của, hiến vật kiến trúc, cây lâu năm, các khoản đóng góp tự nguyện…

Bên cạnh đó khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các tổ chức đầu tư vào nông nghiệp. Vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, con em địa phương đi làm ăn sinh sống ở các nơi có điều kiện viện trợ, hỗ trợ quê hương xây dựng NTM.

Ông Trần Văn Hà, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Bình, cho biết, các địa phương tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm nâng cao nhận thức về nội dung, ý nghĩa của Chương trình MTQG xây dựng NTM trong từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân. Từ đó huy động mọi nguồn lực, đóng góp của cả cộng đồng tham gia xây dựng NTM, trong đó người dân giữ vai trò chủ thể.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận