| Hotline: 0983.970.780

Ninh Thuận ưu tiên nuôi biển công nghiệp xa bờ

Thứ Hai 24/06/2019 , 11:01 (GMT+7)

Ninh Thuận có bờ biển dài 105 km, có nhiều đầm, vịnh, vùng cửa sông, bãi triều, ngoài ra với đặc điểm khí hậu ít mưa, nhiều nắng, nhiệt độ trung bình năm luôn ở mức cao, độ mặn ổn định, môi trường biển sạch rất thích hợp cho nuôi biển.

NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận.

10-06-34_ong_lm
Ông Nguyễn Khắc Lâm.

Ông có thể nêu cụ thể lợi thế và tiềm năng phát triển nuôi biển của Ninh Thuận?

Biển Ninh Thuận rất trong sạch, các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ mặn ổn định quanh năm và rất phù hợp với các đối tượng thủy sản nước mặn như cá mú, cá hồng Mỹ, cá giò, cá chim vây vàng, tôm hùm, ốc hương…

Ninh Thuận có vùng biển hở nên khả năng đối lưu nước biển rất tốt, không bị hiện tượng tù đọng nên giảm thiểu hiện tượng lắng tụ chất thải dưới nền đáy gây ô nhiễm cục bộ, giúp cho động vật thủy sản nuôi khỏe mạnh, hạn chế được sinh vật bám và bệnh, ngoài ra giao thông đường bộ, đường thủy đều rất thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên liệu, vật tư, con giống, thức ăn phục vụ cho hoạt động nuôi biển cũng như vận chuyển sản phẩm sau thu hoạch.

Tỉnh Ninh Thuận chúng tôi đã xác định vùng C1, C2 tại vịnh Phan Rang với diện tích 340 ha là khu vực để phát triển nuôi biển. Ngoài ra, Ninh Thuận đã chủ động hoàn toàn trong việc sản xuất giống các đối tượng nuôi biển phổ biến hiện nay như các loài cá biển, ốc hương; nguồn tôm hùm giống tại địa phương khá dồi dào, nghề khai thác tôm hùm giống tự nhiên khá phát triển…

Thực trạng nuôi biển của Ninh Thuận ra sao?

Với lợi nhuận cao từ các đối tượng nuôi biển, trong những năm qua người dân Ninh Thuận đã đầu tư mạnh để phát triển nghề nuôi biển.

Điển hình như nghề nuôi tôm hùm, là đối tượng có giá trị kinh tế cao và được nuôi tại Ninh Thuận từ khá lâu tại khu vực biển Vĩnh Hy, Đông Hải, Mỹ Tân.

Hoạt động nuôi tôm hùm lồng bè trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay diễn biến khá sôi động, tăng cả về quy mô lồng bè, năng suất, sản lượng.

Năm 2015 toàn tỉnh chỉ có 310 lồng nuôi, đến năm 2018 toàn tỉnh có trên 1.700 lồng nuôi và hiện nay nhiều hộ nuôi đang tiếp tục đóng mới nên dự kiến số lượng lồng bè sẽ tiếp tục tăng. Sản lượng tôm hùm trong năm 2018 là 70 tấn.

10-06-34_img_0138
Thời gian qua Ninh Thuận đã phát triển mạnh mẽ nghề nuôi tôm hùm.

Bên cạnh đó người dân trong tỉnh còn nuôi một số loài cá biển như: cá giò, cá chim vây vàng, cá mú trân châu... được xem là đối tượng nuôi mới có hiệu quả tại thời điểm hiện nay. Cá giò, cá chim bắt đầu được nuôi tại Ninh Thuận từ năm 2014 và thực tế cho thấy cá thích nghi và sinh trưởng tốt, năng suất thu hoạch cao.

Số lượng lồng nuôi cá biển tăng mạnh từ 220 lồng nuôi vào năm 2014 đến nay đã có trên 700 lồng, sản lượng thu hoạch 221 tấn nhờ giá bán cao và ổn định nên người dân nuôi rất hiệu quả.

Hình thức nuôi phổ biến là nuôi trong lồng nổi. Hiện nay tỉnh Ninh Thuận mới chỉ có một hộ ông Mai Thành Lễ (Cà Ná) đầu tư lồng nổi được thiết theo kiểu lồng Na Uy, chủ yếu được dùng để lưu giữ cá nuôi vào mùa gió đông - bắc để hạn chế tác động của sóng gió.

Vậy những khó khăn phát triển nghề nuôi biển hiện nay của Ninh Thuận là gì thưa ông?

Mặc dù nghề nuôi biển những năm qua phát triển khá mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần chuyển dịch từ đánh bắt sang nuôi trồng nhưng thực tế Ninh Thuận còn nhiều khó khăn vướng mắc đó là: Đối với nuôi lồng bè trên biển, các tiểu vùng nuôi trọng điểm thuộc vịnh Phan Rang với diện tích 340 ha nhưng là vùng biển hở, không có đảo che chắn nên vào mùa gió nam thường chịu ảnh hưởng của sóng to gió mạnh, kết cấu lồng bè theo kiểu truyền thống không chịu được điều kiện sóng gió nên người nuôi thường phải di chuyển lồng bè về tranh trú tại khu vực biển Bình Sơn – Ninh Chữ.

Việc thường xuyên phải di chuyển lồng bè đến khu vực biển khác là không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến các hoạt động du lịch biển và khó khăn trong công tác quản lý.

Người nuôi gặp khó khăn về vốn để đầu tư lồng bè công nghệ Na Uy do chi phí đầu tư còn khá cao (trên 300 triệu/lồng).

Các hộ nuôi vẫn theo quy mô nhỏ lẻ, manh mún, chưa có sự liên kết theo chuỗi giữa người nuôi, nhà cung cấp vật tư đầu vào (con giống, thức ăn) và nhà thu mua, chế biến, tiêu thụ.

Sau khi loạt bài nuôi biển đăng trên NNVN, ông đánh giá ra sao và có thể áp dụng mô hình cho Ninh Thuận không?

Thực tiễn sản xuất cho thấy, hầu hết các đối tượng nêu trong loạt bài “Đỉnh cao nuôi biển” đều có thể nuôi, sinh trưởng và phát triển rất tốt tại vùng biển Ninh Thuận.

10-06-34_2
Môi trường biển Ninh Thuận sạch rất thích hợp cho nuôi biển.

Đây đều là các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao, chủ động được con giống sản xuất nhân tạo, quy trình kỹ thuật nuôi đã khá hoàn thiện, thậm chí một số đối tượng có thể được nuôi thâm canh hoàn toàn sử dụng thức ăn công nghiệp, có thị trường tiêu thụ ổn định và không ngừng mở rộng, xuất khẩu sang một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Các mô hình trên là những mô hình nuôi tiên tiến, hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển chung của nghề nuôi biển trên thế giới, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và môi trường, đảm bảo cả 3 yếu tố: Kinh tế, xã hội và môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

Với một số điều kiện rất thuận lợi như: thời tiết khí hậu, môi trường biển, diện tích khu vực biển rộng lớn đã được xác định cho phát triển nuôi biển, hạ tầng giao thông, nguồn cung ứng thức ăn, con giống… các mô hình này hoàn toàn có thể áp dụng được tại Ninh Thuận nếu người nuôi được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, được vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi để đầu tư lồng bè theo công nghệ hiện đại.

Xin cảm ơn ông!

Định hướng nuôi biển

Thời gian vừa qua nuôi trồng thủy sản biển (nuôi biển) đã phát triển khá nhanh, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng chung của ngành thủy sản. Hiện nay Bộ NN-PTNT đang xây dựng “Chiến lược phát triển nuôi biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050” trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để đảm bảo phát triển nuôi biển đúng định hướng Nghị quyết Trung ương Đảng khóa XII, kỳ họp thứ 8, Sở NN-PTNT Ninh Thuận sẽ tham mưu UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người nuôi, doanh nghiệp tổ chức sản xuất, phát triển nuôi biển như sau:

Tập trung mọi nguồn lực, hướng đến mục tiêu mà Nghị quyết số 07 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIII về phát triển kinh tế biển giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo đã đề ra.

Theo đó, tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất.

Tăng cường phối hợp với các Trường, Viện thực hiện các dự án, đề tài nghiên cứu ứng dụng, cải tiến công nghệ nuôi và công nghệ sản xuất lồng để thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, chuyển dần sang sử dụng thức ăn công nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn lao động, an toàn sinh học, sức tải môi trường ở vùng gần bờ, ven đảo; ổn định dần các mô hình sản xuất tại vùng C1, C2. Phát triển nuôi trồng có chứng nhận, chỉ dẫn địa lý, có thể truy xuất nguồn gốc.

Thời gian tới Ninh Thuận ưu tiên phát triển mạnh công nghiệp nuôi biển vùng xa bờ, hình thành ngành sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cao, có thương hiệu, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu; sử dụng hiệu quả tài nguyên biển, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường biển.

Giai đoạn 2019 – 2020 xem xét triển khai cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn tham gia vào chuỗi giá trị nuôi biển phù hợp với quy định của nhà nước và tình hình cụ thể của địa phương. Từ năm 2020 trở đi phát triển mạnh nuôi biển tại vùng C1, C2, vùng xa bờ với các doanh nghiệp đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

(Ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận).


>>Phú Yên siết chặt quản lý nuôi biển, hướng phát triển bền vững

>>Nuôi cá chẽm cửa biển Quảng Trị

>>Muốn phát triển nuôi biển cần ứng dụng công nghệ cao

>>Thử nghiệm nuôi tôm hùm... trên bờ

>>Làng nuôi cá lồng đổi đời!

>>Công nghệ nuôi cá chình hoa thu hoạch 70kg/m3 nước

>>Sự thống trị của con cá mú lai

>>Nuôi cá bớp 'đớp' tiền

>>Nuôi ốc hương công nghiệp mật độ siêu dày

>>Sản xuất nhân tạo giống hải sâm quý

>>Cặp đôi hoàn hảo ốc hương, hải sâm

>>Đột phá nhân tạo giống cá song vua

>>Nuôi đặc sản cá chim vây vàng bằng lồng Na Uy

Kiên quyết không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Kiên quyết không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Thủy sản 26/11/2020 - 15:50

Ngư dân tỉnh Khánh Hòa ý thức việc góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) nên kiên quyết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Kiên Giang: Tăng cường quản lý tàu cá, chống khai thác IUU

Kiên Giang: Tăng cường quản lý tàu cá, chống khai thác IUU

Thủy sản 26/11/2020 - 08:15

Tỉnh Kiên Giang đã triển khai các biện pháp nâng cao năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực thủy sản, nhằm khắc phục tình trạng khai thác IUU.

Sớm đầu tư, nâng cấp hạ tầng nghề cá ở Quảng Nam

Sớm đầu tư, nâng cấp hạ tầng nghề cá ở Quảng Nam

Thủy sản 25/11/2020 - 18:18

Khu neo đậu An Hòa và Cảng cá Tam Quang hoàn thành sẽ thuận lợi cho việc kiểm soát tàu ra vào cảng đồng thời dễ dàng truy xuất nguồn gốc thủy sản.

Quảng Trị công bố mở cảng cá đầu tiên

Quảng Trị công bố mở cảng cá đầu tiên

Thủy sản 25/11/2020 - 10:54

Cảng cá có thể tiếp nhận loại tàu cá lớn nhất cập cảng 28,6m. Cảng có 2 bến dành cho tàu đến 500 CV dài 80 m và 90 CV dài 180 m.

WTO quyết tâm hướng tới thỏa thuận đánh bắt cá

WTO quyết tâm hướng tới thỏa thuận đánh bắt cá

Khai thác 25/11/2020 - 10:42

Các cuộc đàm phán về cấm trợ cấp hàng tỷ USD đối với ngành đánh bắt cá đang đi đến hồi kết tại Tổ chức Thương mại Thế giới, khi hạn chót đã gần kề.

Trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt chuẩn VietGAP

Trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt chuẩn VietGAP

Nuôi trồng 18/11/2020 - 07:30

Mới đây, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã thăm trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên cả nước.

Bình Định kiến nghị hỗ trợ 60 tấn hóa chất xử lý môi trường thủy sản

Bình Định kiến nghị hỗ trợ 60 tấn hóa chất xử lý môi trường thủy sản

Thủy sản 15/11/2020 - 18:53

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản kiến nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ 60 tấn hóa chất để tiêu độc, khử trùng vùng nuôi, phòng chống dịch bệnh thủy sản sau bão lũ.

Phổ biến tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản

Phổ biến tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản

Thủy sản 14/11/2020 - 15:34

Nhiều tiến bộ kỹ thuật, giải pháp mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được giới thiệu, chuyển giao cho nông dân, các doanh nghiệp và HTX.

Phú Yên: Khắc phục nuôi trồng thủy sản sau mưa bão

Phú Yên: Khắc phục nuôi trồng thủy sản sau mưa bão

Thủy sản 14/11/2020 - 08:45

Cơn bão số 12 vừa qua gây mưa lớn, nước lũ đổ về vùng nuôi trồng thủy sản ở vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu (Phú Yên) khiến tôm sốc nước ngọt, chết hàng loạt.

Người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu khóc hết nước mắt vì tôm chết hàng loạt

Người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu khóc hết nước mắt vì tôm chết hàng loạt

Thủy sản 13/11/2020 - 16:54

Trận lũ sau bão số 12 tràn về 'thủ phủ tôm hùm' Sông Cầu, cướp đi của người dân ở đây hàng chục tỷ đồng bởi tôm hùm chết hàng loạt do sốc nước ngọt...

Nhanh chóng chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản cho người dân

Nhanh chóng chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản cho người dân

Nuôi trồng 12/11/2020 - 16:41

Công nghệ nuôi trồng thủy sản nước ngọt được nghiên cứu, ứng dụng thành công ở các viện thủy sản, trường đại học, trung tâm thủy sản cần nhanh chóng chuyển giao cho người dân…

Sốc nặng vì ăn phải cao su trong bụng cua bể

Sốc nặng vì ăn phải cao su trong bụng cua bể

Thủy sản 12/11/2020 - 11:17

Một người phụ nữ Đài Loan đã ăn phải những miếng cao su non màu đỏ trong bụng con cua biển và nhầm tưởng đó là trứng và gạch cua.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Cá nhiều, dầu rẻ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Cá nhiều, dầu rẻ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Nhờ giá dầu rẻ nên các tàu đánh bắt xa bờ ở các tỉnh Nam Trung bộ liên tục bám biển khai thác hải sản ở các ngư trường Trường Sa, nhà dàn DK 1…

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.