Chủ nhật, 24/06/2018 12:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nợ kết luận thanh tra nhiều tập đoàn kinh tế!

16/10/2013, 09:40 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo quý III của Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 15/10, kết quả thanh tra tại một số tập đoàn kinh tế lớn đã không được công bố như dự đoán trước đó.

Tại cuộc họp báo quý III của Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 15/10, kết quả thanh tra tại một số tập đoàn kinh tế lớn đã không được công bố như dự đoán trước đó.

Chưa thể công bố

Tính đến thời điểm này, TTCP đã hoàn thiện kết luận 20 cuộc thanh tra tại một số tập đoàn, đơn vị lớn và đang tiến hành thanh tra 7 cuộc khác nhưng lại chưa thể công bố kết quả rộng rãi cho báo chí vì Thủ tướng vẫn đang xem xét.

Giải thích rõ hơn, Phó Tổng TTCP Lê Tiến Hào nói: "Ví dụ như Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), mặc dù thời gian kết thúc thanh tra trực tiếp cách đây 15 tháng nhưng trước nhiều món vay kéo dài và rất phức tạp nên TTCP đã phải hai lần xin Thủ tướng cho hoãn báo cáo vì chưa thể có kết quả thanh tra cuối cùng được.

Họp báo quý III tại Thanh tra Chính phủ ngày 15/10

VRG cũng vậy, đây là tập đoàn có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên nên thanh tra cần phải thận trọng, kỹ càng. Riêng việc thanh tra Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì mặc dù đã có kết luận gửi Thủ tướng nhưng do đây là tài liệu mật, Thủ tướng chưa có kết luận nên tất cả vẫn phải chờ".

Đồng chủ tọa, ông Ngô Văn Khánh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ bổ sung, mặc dù ban hành kết luận có thể chậm nhưng khắc phục của Agribank đang rất khẩn trương. “Kỳ họp báo quý IV, kết quả thanh tra của một số tập đoàn lớn sẽ được công bố rộng rãi đến báo chí” – ông Khánh nói.

EVN: Phải mua xe đắt tiền vì đi lại nhiều

Tại buổi họp, nhiều vấn đề liên quan đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng được nhiều báo đặc biệt quan tâm. Trả lời phóng viên về việc tại sao khi ban hành kết luận thanh tra, nhiều nội dung dự thảo kết luận thanh tra tại EVN, trong đó có việc TTCP đã loại bỏ gần 6.500 tỉ đồng được cho là vi phạm của EVN trong dự thảo báo cáo Thủ tướng trước khi công bố, ông Khánh cho rằng, quá trình đi từ dự thảo đến kết luận thanh tra là một quá trình phức tạp, nhiều công đoạn. Vì thế sự chênh lệch các con số là bình thường.

 Hiện nay, Thủ tướng đã yêu cầu TTCP tiếp tục làm việc kỹ hơn với các bộ, ngành và các đơn vị liên quan để đánh giá chính xác, khách quan sai phạm rồi có kiến nghị xử lý phù hợp.

Trước thắc mắc việc xây dựng một số công trình như biệt thự, sân tennis, bể bơi, nhà trẻ của EVN, liệu có liên quan đến việc tăng giá điện trong thời gian vừa qua không, Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh giải thích: theo quy định, đây là những công trình phải dùng từ nguồn vốn phúc lợi, nếu dùng từ nguồn vốn khác thì được khấu hao dần vào giá điện.

Thế nhưng EVN lại khẳng định: đây là “khu điều hành” cần phải có ở những nơi có các công trình của EVN. Tất cả đều được hạch toán riêng và không hề liên quan vào giá điện. “Hiện nay chúng tôi đang xem xét, kiểm tra có đúng như EVN giải thích không” - ông Khánh cho hay.

Với những sai phạm của EVN quanh việc EVN mua 2 chiếc Toyota LandCruise, dòng xe 2 cầu với tổng giá trị là hơn 5 tỷ đồng (trung bình hơn 2,5 tỷ đồng/xe) vì “phải đi lại nhiều trong địa hình phức tạp”. Trong khi theo quy định, EVN chỉ được mua xe ô tô 2 cầu với mức giá tối đa là 1,04 tỷ đồng/xe.

Như vậy, EVN đã tự chi vượt mức quy định hơn 3,01 tỷ đồng và “hứa” sẽ sửa sai bằng cách: những khoản chi đúng sẽ được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh, còn khoản chi vượt, không đúng sẽ dùng khoản lãi sau thuế để bù vào.

“Chốt” lại các sai phạm của EVN, ông Khánh cho hay, đấy vẫn chỉ là giải thích một chiều từ phía EVN. Hiện nay TTCP đã chuyển Bộ Tài chính, Bộ Công thương tiếp tục làm rõ, cụ thể hơn và đưa ra hình thức xử lý. Kết quả sẽ báo cáo Thủ tướng.

Đại diện TTCP cho hay, trong quý 4/2013, TTCP sẽ tiến hành những cuộc thanh tra đột xuất. Đây là những cuộc thanh tra hoàn toàn không nằm trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2013 đã trình Quốc hội. Khi phát hiện dấu hiệu tham nhũng sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tiến hành thanh tra ngay lập tức...

+ Quý 3/2013, thanh tra chuyên ngành tiến hành gần 43.000 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của 73.614 tổ chức, cá nhân, phát hiện 69.048 tổ chức, cá nhân có vi phạm; đã ban hành 25.642 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 44,5 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi 24,4 tỷ, xử phạt hành chính 72,8 tỷ đồng.

+ Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo TTCP xử lý 4 kết luận thanh tra với tổng số tiền vi phạm là 354,1 tỷ đồng, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có vi phạm.

Trong đó, sai phạm nhiều nhất là việc thực hiện chính sách pháp luật về “Vốn hỗ trợ đầu từ cơ sở hạ tầng du lịch” đối với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hơn 180 tỷ đồng; Đề án đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và đa khoa khu vực liên huyện giai đoạn 2008- 2010 của Bộ Y tế gần 120 tỷ đồng…

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận