Thứ sáu, 22/06/2018 04:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nỗ lực của xã khó khăn

08/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Xã có 5 thôn thì cả 5 đều thuộc diện đặc biệt khó khăn từ năm 2013. Chỉ có 1.343 hộ dân mà có đến 374 hộ nghèo. Nhưng đó là chuyện cũ.

Nỗ lực của xã khó khăn
Nông dân Vĩnh Quang thu hoạch ngô non bán cho trang trại bò sữa

Từ khi được huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) chọn làm xã điểm trong xây dựng NTM, xã Vĩnh Quang đã dồn lực thực hiện và hiện đã đạt kết quả khả quan.

Là 1 xã miền núi thuộc huyện vùng cao Vĩnh Thạnh, mọi khó khăn như trút cả vào Vĩnh Quang. Khi được huyện chọn làm xã điểm xây dựng NTM, lãnh đạo và nhân dân xã Vĩnh Quang vừa thấy vinh dự, vừa thấy trọng trách trên vai là quá lớn.

 Cơ sở hạ tầng yếu kém. Cuộc sống người dân còn quá khó khăn. SXNN không có cây mũi nhọn… Bao nhiêu việc phải làm trong khi cán bộ phụ trách NTM thì còn bỡ ngỡ, lại không thể chuyên tâm vì làm kiêm nhiệm.

Khó là vậy nhưng xác định muốn diện mạo Vĩnh Quang sáng lên, không gì khác hơn phải thực hiện xây dựng NTM một cách bài bản, dù chậm nhưng phải chắc.

“Điều chúng tôi đặc biệt quan tâm trong xây dựng NTM là tiêu chí thu nhập của người dân. Ở đây còn quá nhiều người nghèo, hầu hết là thuần nông, hướng SX như thế nào để họ thoát nghèo đã khó, duy trì như thế nào để họ không tái nghèo còn khó hơn.

Khó cũng phải làm. Qua 4 năm thực hiện với mọi nỗ lực, đến nay xã Vĩnh Quang đã đạt được 10/19 tiêu chí và nhiều chỉ tiêu khác của những tiêu chí còn lại. Đây là bước khích lệ để chúng tôi tiếp tục thực hiện trong những năm tới”, ông Trịnh Bảo Luân, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang, bộc bạch.

Ông Luân điểm qua những gì đã làm được trong 4 năm qua: Ngoài nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM và các nguồn vốn khác do Trung ương phân bổ, nhân dân Vĩnh Quang dù nghèo nhưng vẫn góp công góp của để xây dựng quê hương.

Qua 4 năm, người dân Vĩnh Quang đã đóng góp hoa màu, đất đai, ngày công, tiền mặt quy ra được 2,5 tỉ đồng để đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng.

Về GTNT, Vĩnh Quang đã bê tông hóa được 5/5km đường liên thôn, liên xóm; gần 20/30km đường giao thông nội đồng.

Thực hiện Chương trình 167 tấn xi măng của UBND tỉnh Bình Định, Vĩnh Quang đã vận động nhân dân làm được hơn 21km đường giao thông; gần 30/43km kênh mương nội đồng do xã quản lý cũng đã được kiên cố hóa; chợ, nhà văn hóa thôn, trạm y tế xã cũng đã có bộ mặt mới khang trang.

Mặc dù là địa phương vùng sâu vùng xa nhưng Vĩnh Quang đặc biệt quan tâm đến tiêu chí môi trường, và đã kích thích được sự tự giác của người dân. Hầu hết người dân Vĩnh Quang đã ý thức được việc thu gom rác thải, sửa sang tường rào cổng ngõ khang trang.

13-42-10_vq2 Vĩnh Quang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng

“Trong năm nay chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn công tác vận động tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực từ người dân, các DN đóng trên địa bàn để tăng cường vốn hoàn thiện một số công trình và tiếp tục phấn đấu hoàn thành nốt 9 tiêu chí còn lại", ông Trịnh Bảo Luân.

Hiện xã Vĩnh Quang có 2 chuyến xe thu gom rác thải dọc đường ĐT 637 với 390 hộ dân tham gia, ngoài ra có 647 hộ dân tự nguyện xây dựng mới tường rào cổng ngõ.

Nói đến công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, chúng tôi thấy xã Vĩnh Quang đã thể hiện rõ sự quyết tâm.

Từ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển SX, Vĩnh Quang đã đầu tư xây dựng các mô hình khuyến nông, khuyến ngư; hỗ trợ máy móc phục vụ SX; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho nông dân… Các mô hình trên đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong phát triển SX, Vĩnh Quang đã không ngại tìm tòi và đưa vào những mô hình mới. Trồng chuối tiêu hồng là 1 ví dụ, nó đã cho thấy hiệu quả và được nông dân ủng hộ.

Ban đầu, mô hình trồng chuối tiêu hồng chỉ được làm 1 ha ở thôn Định Tường. Nghe tin, các thương lái tìm về mua nườm nượp, nông dân Vĩnh Quang tiếp tục mua giống chuối tiêu hồng về nhân rộng thêm 2 ha nữa, và xu hướng sẽ còn tiếp tục tăng.

“Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn đặt vấn đề với địa phương là nếu Vĩnh Quang tăng trưởng diện tích chuối tiêu hồng, cung ứng đủ số lượng yêu cầu hàng tháng họ sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm”, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang, Trịnh Bảo Luân phấn khởi cho biết.

Sự phấn khởi của ông Luân cũng dễ hiểu, bởi ở vùng đất rất khó khăn này mà thu nhập bình quân đầu người đã đạt đến 14,5 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 4,3 triệu đồng so trước khi xây dựng NTM là chuyện không hề dễ.

DƯƠNG LAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận