| Hotline: 0983.970.780

Nơi rô-bốt bò lổm ngổm như cua đồng, những nông dân làm ruộng nhàn tênh

Thứ Hai 27/03/2017 , 14:30 (GMT+7)

Mặt trời vừa ló bụi tre thì những tiếng mô tơ đã rền vang khắp một vùng trời. Một cảnh tượng như trong phim viễn tưởng của Mỹ, những con rô-bốt tự hành bò lổm ngổm như cua trên đồng thay thế cho người nông dân làm đủ thứ việc… Lần đầu tiên tôi được tận mắt nhìn những con rô-bốt tự hành như một bộ phim viễn tưởng nào đó của Mỹ.

Những nông dân nhàn tênh

Hai vợ chồng nông dân Phạm Văn Ca (xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) hè nhau vác một vật hình chữ nhật sáng bóng, dài thượt ra đồng rồi hạ xuống một thửa đất đã lên luống sẵn.

Anh Ca đang vận hành rô-bốt gieo hạt trên cánh đồng

Cái cầu dao đóng sập, tiếng mô tơ kêu giòn giã, mấy chục cánh tay của cỗ máy lạ bỗng chốc vươn rộng ra phía sau gắp những hạt giống thả xuống từng hàng thẳng tắp. Lần đầu tiên tôi được tận mắt nhìn những con rô-bốt tự hành như một bộ phim viễn tưởng nào đó của Mỹ.

Dù không có "não" (bộ vi xử lý) nhưng nó là con rô-bốt thực sự bởi hoạt động độc lập, không cần sự điều khiển của con người. Nhắc đến hiệu quả của những con rô-bốt này thì khỏi phải bàn. Anh Ca tự hào: “Đố các anh chị tìm thấy nơi đâu mà người dân vừa đi làm ruộng lại làm tỉ thứ việc khác không? Mỗi lần đưa máy ra đồng, đóng cầu xong là tôi rảo bước theo con rô-bốt để rải dây điện, đồng thời nhận đơn hàng của khách qua điện thoại, tư vấn kỹ thuật cho khách và cả quán xuyến luôn việc nhà từ xa”.

Ngày trước, khi còn đi gieo hạt thủ công, dân Tứ Kỳ đến khổ sở. Nay thì mọi việc nhàn tênh. Khác với những rô-bốt thông minh trong nhà, khi gặp phải những chỗ gồ ghề có thể bị mắc kẹt, thậm chí là ngã nhưng loại rô-bốt này lại có cơ chế giúp vượt qua những chỗ lồi, lõm.

Để minh chứng cho lời nói của mình, anh Ca đặt một chiếc dép da lên bề mặt luống làm vật thử thách. Chân của rô-bốt được cấu tạo bằng những thanh sắt nhỏ và lò xo có độ đàn hồi tốt khiến cho việc vượt qua chiếc dép rất đơn giản.

Anh Ca đang vác bô-rốt về nhà

Trước khi có rô-bốt, anh Ca chỉ dám làm 2 sào rau giống nhưng từ khi có máy thì mở rộng quy mô đến hơn 7 sào lại còn mua thêm được cả ô tô để làm dịch vụ vật tư nông nghiệp xuyên tỉnh. Trừ tất cả các chi phí mỗi năm anh thu được khoảng 300 triệu tiền lời.
 

Ông “trùm” rô-bốt khiến người Do Thái ngả mũ

Khác hẳn tưởng tượng của tôi về một “ông trùm” với vàng đeo đầy người, bụng tròn béo lẳn; quần áo anh đầy dầu máy và cái bắt tay thì mạnh mẽ, gai sần của một thợ cơ khí gạo cội. Anh là Nguyễn Văn Hát - "trùm" sáng chế ra những con rô-bốt đang bò lổm nhổm trên những cánh đồng rau màu của tỉnh Hải Dương.

Anh Hát đang sáng chế các thiết bị lắp ráp mới

Cuộc đời anh Hát như một một bản nhạc lúc thăng lúc trầm. Khởi nghiệp bằng nghề đánh xe bò, thời gian sau lên đời lái công nông, khi trào lưu xuất khẩu Hàn Quốc tràn về thì bán công nông gom tiền nuôi mộng xuất ngoại. Háo hức chờ đợi cả năm ròng nhưng mãi chẳng được mà lại thành ra tay trắng. Anh chuyển sang nghề cơ khí kiêm luôn mở quán bán bia, khi tiền nong rủng rỉnh thì ấp ủ cho mình một ý tưởng đi trước xu thế.

Năm 2008, anh bỏ ra mấy tỉ thuê 10 mẫu đất, dựng nhà màng, quyết chí làm rau an toàn, cung cấp những thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng. Tại thời điểm đó, trang trại của anh là một trong những nơi hiếm hoi được Bộ NN-PTNT công nhận đạt chuẩn VietGap. Thế nhưng, trong thời buổi buôn bán nhập nhèm, người mua rau thì ít mà người đến xin mua hóa đơn thì nhiều.

Nhiều doanh nghiệp, siêu thị tìm đến anh chỉ vì muốn hợp thức hóa rau bẩn thành rau sạch. Có những hóa đơn tại thời điểm đó họ trả cho anh tận 10 triệu đồng nhưng vì cái tâm của nghề mà anh thà lỗ chứ không chấp nhận bán danh. Vì thế mà rau ế dài, trổ hoa nên nhiều người trong vùng xì xào: “Nhà này trồng rau sạch hay trồng hoa sạch không biết?”.

Khi 10 mẫu rau bị dỡ bỏ, 700 cây cột nhà màng phải nhổ lên, anh chính thức thành người vỡ nợ với con số là 3 tỷ đồng. Bỏ qua mọi lời bàn tán, anh quyết đi vay nóng lãi ngày để đi xuất khẩu lao động tại Irsael với một mong ước học tập được những kinh nghiệm đồng áng từ nước bạn. Việc đầu tiên là đi rải phân gà tại trang trại.

Anh Hát bên máy băm bèo trong xưởng sáng chế

Trên đầu là cái nóng của mặt trời, dưới đất là cái nóng của phân gà cứ ngùn ngụt bốc lên. Quần quật như vậy đến ngày thứ ba thì anh chán hẳn. “Nghĩ cũng nhục, người Việt Nam sang sau những người Lào, Thái Lan, Ả Rập nên họ nghiễm nhiên “chiếm chân” lái máy, còn ta cứ đi theo sau để cào phân. Ức quá, tôi bèn sử dụng ngôn ngữ hình thể để “nói” với chủ của mình rằng, tôi có thể sáng chế ra cái máy rải phân, không cần phải đi cào nữa”.

Lúc đầu ông chủ còn không tin, hỏi đi hỏi lại, thấy anh chắc như đinh đóng cột, bèn đưa anh giấy để vẽ bản thảo rồi đi mua vật liệu. Hai ngày sau, chiếc máy rải phân đầu tiên ra đời, có hiệu quả trong thực tế khiến bố con ông chủ vui sướng, vỗ tay rầm rầm.

Nhưng chưa hài lòng với kết quả, anh yêu cầu phá đi làm chiếc máy khác. Sợ mất báu vật, bố con ông chủ phải sắm cho anh một chiếc Iphone để dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, đại ý: “Không, cứ để nguyên cái cũ mai chúng tao sẽ đi mua nguyên liệu cho mày làm cái mới”. Sau hai ngày, lại một chiếc máy mới ra đời. Vẫn chưa ưng ý, anh yêu cầu làm chiếc ba. Vô cùng hài lòng với chiếc máy này, ông chủ bèn gọi tất cả các bạn bè xung quanh ra chiêm ngưỡng nó biểu diễn trên cánh đồng.

Sau khi xem xong, ai nấy cũng đều kinh ngạc. Anh kể: “Lúc máy chạy xong, có một người Do Thái ra chỉ vào đầu tôi với đầu hắn rồi nói “the same!” (giống nhau). Lúc ấy tôi cứ ngớ người ra (vì có hiểu tiếng đâu) về đến phòng nhờ mấy người bạn trong phòng dịch thì mới hiểu nghĩa”. Từ ấy trở đi, anh không phải ra đồng nữa mà có thể ở trong xưởng của trang trại để tùy hứng sáng tạo.

Anh Hát đang đóng gói một con rô-bốt chuẩn bị xuất xưởng

Sáng chế máy rải phân được ông chủ bán với giá quy ra tiền Việt khoảng 4 tỷ đồng nhưng anh chỉ được trả 200 triệu cũng không khiến anh buồn nhiều. Bởi suy nghĩ điều kiện Irsael khác hoàn toàn với Việt Nam có ở lại học cũng chẳng áp dụng được gì nên anh quyết định trở về dù ông chủ có bay qua đến vài lần để thuyết phục.

Đến tháng 4/2012, anh sáng chế ra rô-bốt rải hạt đầu tiên chỉ gieo được 3 hàng. Qua thời gian cải tiến, hiện tại số đầu rải hạt đã lên tới 30-40 hàng với giá dao động từ 25-35 triệu động. Từ hạt nhỏ như đầu sợi tóc cho đến hạt to như hạt ngô, hạt lạc, cứ có hạt là có máy gieo. Người anh họ thấy chiếc máy hay bèn đặt một chiếc về dùng thử. Sau thấy hiệu quả thì người này học người kia, xã này học xã nọ cứ thế mà lan rộng ra 63 tỉnh thành với số lượng gần 200 con, có xã như Đoàn Thượng (huyện Gia Lộc, Hải Dương) có tới 6 con.

Ngoài rô-bốt, anh Hát còn có hàng chục sáng chế hữu dụng khác như máy băm bèo, máy cấu lúa, máy đong thóc giống… Và, còn biết bao ý tưởng nữa được thể hiện một cách tự tin qua tấm biển trước xưởng nhà: “Nhận sáng chế các loại máy bạn có ý tưởng”.

Bài cuối: Gian nan chuyện đưa người chết vào… ở 'chung cư'

Bài cuối: Gian nan chuyện đưa người chết vào… ở 'chung cư'

Phóng sự 27/11/2020 - 07:10

Người quản lý lách cách mở cửa rồi vồn vã lấy cái thang bắc cho ông Phú ghé thăm căn hộ của mẹ mình với món quà mang theo là một thẻ hương.

III. Làng nhiều năm liền 100% người chết đi hỏa táng

III. Làng nhiều năm liền 100% người chết đi hỏa táng

Phóng sự 26/11/2020 - 07:10

Cũng như bao miền quê khác, làng có hai nghĩa trang, một hung táng mộ dài, một cát táng mộ tròn nhưng 6 năm nay nghĩa trang hung táng đã đóng cửa để trồng cây…

II. Thế giới người chết ở ngôi làng có 100 tỉ phú

II. Thế giới người chết ở ngôi làng có 100 tỉ phú

Phóng sự 25/11/2020 - 07:10

Ông trưởng thôn bảo khoảng 100 người trong làng có từ 15 tỉ trở lên, bởi thế mà có lắm chuyện xung quanh thế giới của những người siêu giàu sau khi chết…

I. Ngăn không cho chôn, dọa yểm bùa cả mộ mẹ liệt sĩ

I. Ngăn không cho chôn, dọa yểm bùa cả mộ mẹ liệt sĩ1

Phóng sự 24/11/2020 - 07:10

Không chỉ cõi sống đang lộn xộn về mặt kiến trúc xây dựng mà ngay cả cõi chết cũng đầy rẫy sự hỗn loạn, chỉ cần bước chân ra đến nghĩa trang làng là biết.

Nơi giáo viên là... học sinh

Nơi giáo viên là... học sinh

Phóng sự 20/11/2020 - 08:39

Cha mẹ nói sợ con quên tiếng mẹ đẻ, học tiếng Việt ở lớp thôi. Trong khi trường “thiếu đủ thứ”, nên việc dạy tiếng Việt cho học sinh rất vất.

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài III] Nở rộ homestay và nhà nghỉ cộng đồng

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài III] Nở rộ homestay và nhà nghỉ cộng đồng

Phóng sự 19/11/2020 - 05:12

Khoảng chục năm nay, cùng với nhà nghỉ cộng đồng phong trào làm Homestay ở Mù Cang Chải nở rộ chưa từng thấy để phục vụ khách du lịch đến chiêm ngưỡng ruộng và rừng…

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài II] Tưng bừng mùa hoa

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài II] Tưng bừng mùa hoa

Phóng sự 18/11/2020 - 07:10

Trong những ngày đông rừng Mù Cang Chải ủ ê chìm ngập mây mù và giá lạnh. Cây cối như tích trữ năng lượng để mùa xuân tới tưng bừng nở hoa…

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài I] Xanh lại những cánh rừng

Dưới tán rừng Mù Cang Chải: [Bài I] Xanh lại những cánh rừng

Phóng sự 17/11/2020 - 07:10

Ba mươi năm trước, Mù Cang Chải được mệnh danh là chảo lửa cháy rừng. Sau nhiều thập kỷ giữ rừng và trồng rừng, cuộc sống dưới tán rừng đã nhiều đổi thay…

Tộc người bí ẩn nơi một tiếng gà gáy 3 nước cùng nghe

Tộc người bí ẩn nơi một tiếng gà gáy 3 nước cùng nghe

Phóng sự 14/11/2020 - 07:10

Trên dải dất Tây Nguyên huyền bí, có đến hơn 20 dân tộc thiểu số sinh sống, mỗi tộc người có những phong tục, tập quán truyền thống riêng lâu đời.

Bản Hoắc gìn giữ Bộ Canh nông

Bản Hoắc gìn giữ Bộ Canh nông

Phóng sự 13/11/2020 - 20:56

Như bóng núi Chữ vẫn sừng sững bao quanh xóm làng, con suối Hoắc vẫn róc rách theo năm tháng, hơn 60 năm qua, người thôn Hoắc vẫn một lòng gìn giữ chiến khu xưa.

Con Đỗ Ba, bây giờ ra sao?

Con Đỗ Ba, bây giờ ra sao?

Phóng sự 12/11/2020 - 05:22

Tôi tìm lại con của nhân chứng "My Lai massacre" giữa ánh đèn đêm le lói, ngồi nghe Chi kể chuyện, nghe cảm giác lạnh dọc xương sống...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ hội đàm cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ hội đàm cùng Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Chiều 21/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nhân chuyến thăm Việt Nam.

'Sự vào cuộc vì miền Trung, chúng ta thật sự ấm lòng'

'Sự vào cuộc vì miền Trung, chúng ta thật sự ấm lòng'

Sáng 27/11, tại Quảng Trị, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Xe máy tông xe tải dừng bên đường, một người tử vong

Xe máy tông xe tải dừng bên đường, một người tử vong

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra sáng 27/11 trên quốc lộ 13, đoạn qua ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.