Thứ bảy, 23/06/2018 10:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nói thật về quan hệ giữa báo mạng & showbiz

21/06/2017, 14:35 (GMT+7)

Hơn một lần, dư luận đã kêu ca về tình trạng lá cải của các báo mạng khi phản ánh đời sống show biz. 

18-26-03_trng_26
Hoa hậu Đàm Lưu Ly

Những kiểu ca ngợi vô lối như “nữ hoàng nội y” hoặc “soái ca nhạc sến” đang trực tiếp tác động tiêu cực đến thẩm mỹ nghe - nhìn của người Việt. Chưa bao giờ các loại “sao” xuất hiện bát nháo và lố bịch trên báo mạng như bây giờ. Nguyên nhân của thực trạng này từ đâu, và làm sao để chấn chỉnh? Câu hỏi ấy nhức nhối không chỉ riêng với những người làm báo. Nhân Ngày 21-6, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly, một người đẹp được tiếng thẳng thắn và văn minh!

@ Bây giờ, báo chí rất chú trọng đến giới show biz, nhất là báo mạng. Thông tin show biz đang được khai thác triệt để nhằm phục vụ sự tò mò của một bộ phận công chúng. Hoa hậu Đàm Lưu Ly là một người nổi tiếng, chị đánh giá thực trạng này như thế nào?

Đàm Lưu Ly: Được dư luận quan tâm cũng là niềm vui, nhưng tôi khước từ cách tác nghiệp chỉ nhằm soi mói đời tư. Nói thật, tôi thấy cách khai thác giới show biz hiện nay đang có chiều hướng lá cải một cách rẻ rúng. Nhiều bạn bè tôi đã trở thành nạn nhân của chiêu trò câu view của báo mạng, mà chúng tôi vẫn hay đùa là “toi mạng vì báo mạng”!

@ Thế nhưng, nếu những người trong giới show biz không “hợp tác” thì báo mạng cũng khó lòng phơi bày những chuyện lố bịch?

Đàm Lưu Ly: Đúng, không ít nghệ sĩ trẻ thích lên báo mạng bằng mọi giá. Mua cái xe mới cũng lên báo mạng, sắm cái váy mới cũng lên báo mạng, mà giận hờn người yêu cũng lên báo mạng. Tuy nhiên, nghệ sĩ có phải tự họ viết lên báo đâu! Báo mạng phải thể hiện quyền điều chỉnh thông tin của mình chứ! Sự chạy đua tin tức giật gân của báo mạng khiến giới show biz càng bát nháo hơn. Từ ngày có thêm hoạt động kinh doanh, tôi thực sự ái ngại khi tiếp xúc với những bạn trẻ làm báo…

@ Vì sao, thưa chị?

Đàm Lưu Ly: Tôi có cảm giác nhiều người trong số họ chẳng được đào tạo gì về nghiệp vụ báo chí, cũng như không hề có chút kiến thức xã hội nào.

@ Xin được nghe ví dụ cụ thể của chị…

Đàm Lưu Ly: Có phóng viên hẹn đến thẩm mỹ viện Lucky Angel của tôi để viết bài, tôi cũng lịch sự tiếp đón. Thế nhưng, bạn trẻ ấy có cách đặt câu hỏi phỏng vấn ngô nghê như từ trên trời rơi xuống. Tôi phải nhắc nhở: “Em có biết gì về lĩnh vực làm đẹp không, mà có ý định viết bài?”. Cuối cùng em ấy thú nhận gặp tôi chủ yếu chỉ để… xin quảng cáo!

@ Sự nhập nhèm giữa làm báo và làm… tiền là một câu chuyện dài đấy, chị ạ!

Đàm Lưu Ly: Tôi biết chứ! Có nhiều phóng viên chưa viết bài đã tỏ ngay thái độ vòi vĩnh và đe dọa nữa kia. Tôi có phải là cô chân dài vừa lơ ngơ bước chân trên sàn catwalk đâu. Tôi đã đăng quang Hoa hậu Áo dài hơn 20 năm và cũng đã từng làm tiếp viên hàng không đi khắp nơi. Gặp những trường hợp phóng viên lên mặt hạnh họe nọ kia, tôi mời ra chỗ khác chơi ngay đấy!

@ Theo chị, hiện nay điều gì bất cập đang tồn tại giữa báo chí và show biz?

Đàm Lưu Ly: Tôi thấy càng ngày càng ít nhà báo chuyên nghiệp về lĩnh vực văn hóa - văn nghệ. Những bài bình luận sắc sảo, hoặc những bài chân dung thấu đáo, không còn nhiều trên các trang báo. Thay vào đó là những kiểu PR rất hời hợt và những kiểu giật tít rất rùng rợn. Thế nhưng, điều tệ hại nhất là tình trạng các báo mạng suốt ngày rình mò Facebook của những người nổi tiếng. Một tấm ảnh hoặc một dòng trạng thái trên Facebook của nghệ sĩ, cũng bị lôi lên báo và suy diễn lung tung. Trong khi đời sống nghệ thuật còn bao nhiêu đề tài để viết, để đánh giá, để định hướng cho công chúng!

@ Chị có góp ý gì để thay đổi thực trạng nhiễu nhương giữa báo mạng và show biz không?

Đàm Lưu Ly: Tôi luôn cho rằng, nghề báo là một nghề cao quý, và người làm báo là những người có tố chất đặc biệt. Tôi tin vài biểu hiện tiêu cực chỉ giống như “con sâu làm rầu nồi canh” thôi. Tôi mong những nhà lãnh đạo báo chí cũng như ban biên tập các báo chú trọng hơn ở khâu tuyển dụng, đào tạo và giám sát quá trình tác nghiệp của phóng viên. Nhất là mảng giải trí, phóng viên không có năng lực thẩm mỹ gì mà cho họ theo dõi show biz thì chắc chắn họ chỉ viết được những chuyện ba xu! Nếu không chấn chỉnh, vẫn cứ đà này, sẽ làm hại cả báo chí lẫn show biz!

G.QUAN (THỰC HIỆN)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận