Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp tổ chức Điểm giới thiệu nông sản an toàn và sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam (sau đây gọi là Điểm giới thiệu nông sản) duy trì hoạt động thường xuyên tại tầng 01, Tòa nhà Triển lãm nông nghiệp (Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).
Điểm giới thiệu nông sản là nơi giao thương, kết nối tiêu thụ sản phẩm giữa nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản và sản phẩm làng nghề truyền thống với nhà phân phối, siêu thị, cửa hàng thực phẩm và bán trực tiếp tới tay người tiêu dùng tại Hà Nội và các tỉnh lân cận; hỗ trợ các địa phương, hợp tác xã, doanh nghiệp tổ chức các sự kiện tuần hàng quảng bá các sản phẩm nông đặc sản vùng miền, thực phẩm chất lượng cao.
Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, tôn vinh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn nhằm tạo cầu nối cung - cầu bền vững theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ; tư vấn trực tiếp cho khách hàng, người tiêu dùng về lợi ích tiêu dùng các sản phẩm nông sản an toàn, từ đó giúp nông sản Việt Nam giữ vững thị trường, tập trung khai thác thị trường nội địa với phương châm vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và “Hàng Việt Nam chinh phục người tiêu dùng Việt Nam”.
Điểm giới thiệu nông sản có quy mô 1.000m2, giới thiệu các mặt hàng đặc sản địa phương, sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp và các hợp tác xã như: Các loại gạo ST25, ST24, gạo nếp Vải, gạo nếp Bảo Lạc, hoa quả sấy, mật ong, dấm hoa quả, cà phê, ca cao, hạt điều, bột rau má, cao dược liệu, chè organic, nước mắm truyền thống, thịt trâu sấy, nấm linh chi, tương ớt Mường Khương, tinh dầu, nấm hương, mọc nhĩ, măng, miến... và mở cửa đón khách tới tham quan, mua sắm, giao dịch từ 8h00 đến 17h00 hằng ngày.
Tham gia Điểm giới thiệu nông sản có các đơn vị là đầu mối phân phối, tiêu thụ nông sản tại Hà Nội, các làng nghề truyền thống, hợp tác xã, tổ hợp sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh, chế biến nông sản trên cả nước. Khách hàng khi đến với Điểm tiêu thụ nông sản sẽ được tìm hiểu, lựa chọn mua sắm các mặt hàng nông sản chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đặc biệt, nhân dịp Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 22 - AgroViet 2022, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với một số địa phương tổ chức Tuần lễ tiêu thụ sản phẩm cây có múi. Sự kiện sẽ kéo dài liên tục từ ngày 15/9 đến hết ngày 22/9/2022 nhằm kết nối giao thương và giới thiệu tới người tiêu dùng những sản phẩm cây có múi là đặc sản của các địa phương như: Bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ); bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh), bưởi da xanh (Bến Tre)...
Bên cạnh trưng bày sản phẩm, tại Điểm giới thiệu nông sản sẽ diễn ra các hoạt động như: Diễn đàn tư vấn, cung cấp thông tin cho các start-up trong nông nghiệp; Hội nghị tư vấn thiết kế, mẫu mã bao bì sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường; Diễn đàn kết nối nông sản tại thị trường Hà Lan và các nước khu vực Bắc Âu.
Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) cho biết: “Việc tăng quy mô tổ chức Điểm giới thiệu nông sản các năm gần đây gắn với việc thường xuyên tổ chức các sự kiện tuyên truyền quảng bá nông, lâm, thủy sản, sản phẩm đạt giải tại Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022, các sự kiện xúc tiến thương mại lớn của ngành nông nghiệp nhằm kết nối tiêu thụ sản phẩm, từ đó hỗ trợ việc hình thành và phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững”.