Thứ năm, 27/06/2019 01:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông dân đưa ô nhiễm môi trường vào kịch

28/08/2014, 09:50 (GMT+7)

Trước thực trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng tại sông Nhuệ, sông Đáy (Hà Nội), nhiều bạn trẻ và cư dân ven sông đã dàn dựng và biểu diễn vở nhạc kịch “Dòng sông không chảy ngược”, để vận động mọi người sống có trách nhiệm với môi trường.

Nông dân đưa ô nhiễm môi trường vào kịch
Nhóm biên kịch trao đổi với người dân ven sông Nhuệ về nhạc kịch “Dòng sông không chảy ngược”

Đây là vở nhạc kịch đầu tiên tại Việt Nam có sự tham gia của những người nông dân, phản ánh chính những câu chuyện thường ngày của họ khi phải đối mặt với vấn nạn ô nhiễm nguồn nước. Khi theo dõi vở kịch, khán giả sẽ có những giây phút được khóc, được cười, được sống cùng nhân vật thông qua những tình huống dí dỏm, sâu lắng...

Mỗi buổi diễn, ngoài vở kịch còn có phần “diễn kịch giải pháp” do bà con thể hiện, nhằm đưa ra những giải pháp thiết thực cho tình trạng ô nhiễm ở hai bên dòng sông hiện nay. Phần diễn kịch và giải pháp hoàn toàn do người dân tự lên ý tưởng và tự dàn dựng.

Đây là dự án phi lợi nhuận nên công sức mà các bạn trẻ bỏ ra cho Dự án kịch "Đi và Mở" không thể đem ra cân đong đo đếm.

Đó là Vũ Đức Mạnh, sinh viên năm 2 trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, nam diễn viên chính đã không ngại bảo lưu một kỳ học để dành thời gian tập luyện. Hay diễn viên Cấn Việt Hòa đã sẵn sàng bỏ công việc hiện tại để cống hiến hết mình cho dự án vì cộng đồng này.

Nhà báo Tạ Bích Loan (VTV6) nhận xét: Dựa trên phát hiện cụ thể về vấn đề liên quan đến môi trường và sức khỏe của người dân ở hai bên dòng sông, các tác giả đã có một ý tưởng mới mẻ để tác động thay đổi nhận thức của người dân nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

Dự án "Đi và Mở" đã thể hiện được tính sáng tạo cũng như ý thức trách nhiệm với cộng đồng qua những vấn đề của xã hội và mong muốn thay đổi cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Những nỗ lực đó rất đáng trân trọng và nuôi dưỡng. Bởi, người trẻ thế nào thì tương lai của đất nước ta sẽ trở nên như vậy.

Chương trình gồm hai buổi biểu diễn. Buổi 1 diễn ra lúc 19h30 ngày 30/8 tại sân đình làng Khúc Thủy, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Buổi 2 diễn ra lúc 19h30 ngày 31/8 tại sân đình Thượng, làng Khê Tang, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận