Thứ sáu, 20/09/2019 04:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nông dân gồng mình cứu lúa

29/03/2015, 09:04 (GMT+7)

Tính đến chiều ngày 28/3, mực nước ở các huyện thị Quảng Điền, Phú Lộc, Hương Trà đang rút rất chậm nên công tác cứu lúa, hoa màu, thủy sản của nhiều nông dân đang gặp khó khăn./ 'Lũ quái' giữa mùa khô hạn quét phăng nhiều tỷ đồng

Nông dân gồng mình cứu lúa
Lúa sắp làm đòng bị chìm trong nước lũ

Theo BCHPCTT&TKCN tỉnh TT- Huế, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động đới gió đông trên cao, trên địa bàn tỉnh này có mưa to đến rất to, lượng mưa tập trung ở vùng núi khu vực Tà Lương (A Lưới), Bạch Mã (Phú Lộc) phổ biến từ 250-500mm.

Do mưa ở thượng nguồn, thủy điện Hương Điền điều tiết xả lũ, đã gây nước lớn trên các sông, gây ngập lụt cho các khu vực sản xuất nông nghiệp. Hiện, công tác chống ngập lụt, cứu ruộng đồng ở các địa phương trên đang hết sức khó khăn do nước rút chậm.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng BCHPCTT&TKCN tỉnh TT- Huế cho biết, mưa lớn gây ngập úng trên diện rộng khiến công tác khác phục gặp nhiều khó khăn.

Do đang ở mùa khô hạn, hệ thống đê bao thấp, chưa được kiên cố, các cống thoát trên đê nhỏ và khẩu độ không đủ lớn; do tác động của triều cường cho nên hiện nay vấn đề đấu úng gặp rất nhiều khó khăn phải chờ nước rút hết. Ngoài ra, có một số tuyến đê bị vỡ, thiệt hại trong đợt lũ này tương đối lớn.

Trong sáng 28/3, UBND huyện Quảng Điền đã cho tiến hành xả đập tại nhánh của sông Bồ qua địa bàn xã Quảng Thành nhằm cứu hàng trăm ha lúa đang “chết chìm” tại đây. Mưa lũ cũng làm nhiều tuyến đường bị chia cắt. Các khu dân cư nhiều nơi người dân di chuyển bằng thuyền.

Chiều ngày 28/3, nhiều khu dân cư ở Quảng Điền nước vẫn ngấp ghé

Ông Hoàng Vọng, Phó phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền cho biết: “Đến thời điểm hiện tại toàn huyện có 2.081 ha lúa đông xuân, 122 ha hoa màu, gần 10 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập trong nước lũ. Trong đó, có khoảng 1.000 ha lúa đông xuân bị ngập sâu từ 0,8-1m, gần như hư hại nếu tiếp tục bị nước lũ nhấn chìm. 

Từ sáng 28/3, các địa phương vùng thấp trũng bị ảnh hưởng như các HTX nông nghiệp như Sịa 1 (thị trấn Sịa), An Xuân (Quảng An), Đông Vinh (Quảng Vinh) đang tập trung nguồn lực để đấu úng nước, gia cố bờ đê nhằm cứu lúa.”

Vừa ra thăm ruộng trở về, ông Đoàn Dũng (thôn Khuôn Phò), xã viên HTX Sịa 1, buồn bả nói: “Chỉ trong ngày hôm qua mà 1ha lúa đông xuân của tui chìm hết trong nước lũ rồi. Bao nhiều công sức, tiền bạc đổ ra đó cả. Chừ chờ nước rút mà tháo nước may ra được, nhưng nước rút chậm quá, không biết còn chừng mô diện tích cứu được không.”

Ông Dũng ngoài ruộng chính, ông còn đấu thêm nhiều diện tích ở các cánh đồng phụ vì thế diện tích thiệt hại rất lớn. Ông Dũng cho biết thêm, phía thủy điện xả lũ khá bất ngờ. Vừa thông báo xong thì xả liền, vì thế bà con nông dân không trở tay kịp được.

Ông Nguyễn Ngọc Quy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX NN Sịa 1 thông tin: “Toàn HTX có 130 ha lúa bị chìm trong nước với độ sâu trên dưới 1m. Nói chung nước cứ ngâm như thế này vào ngày nữa thì mất trắng là cái chắc.

Mực nước dâng cao trong những ngày qua đã làm vỡ đê thoát lũ trên sông Sịa và Hói Chợ Nang khoảng 70m. Hiện, nước chưa rút hết nên chưa thể triển khai công tác cứu lúa được.”

Lũ giữa mùa hạn khiến bà con không kịp trở tay

Đến chiều 28/3, UBND huyện Quảng Điền đã cho tăng cường 11 trạm bơm ở vùng trũng, cho mở tất cả các cống trên tuyến đê ICCO để thoát lũ.

Đồng thời, chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp với các địa phương tiến hành kiểm tra các tuyến đê bao trên toàn các xứ đồng để có biện pháp xử lý nhằm hạn chế tình trạng ngập úng.

Trước mắt, UBND huyện Quảng Điền cũng đã có phương án hỗ trợ tiền giống, bao cát, tiền xăng dầu, tiền điện nhằm giúp bà con nông dân gia cố bờ bao, tái sản xuất sau lũ.

Tại huyện Phú Lộc, đến thời điểm hiện tại có khoảng gần 850 ha lúa đông xuân, hàng chục ha chủ yếu là dưa, đậu lạc, 50 ha thủy sản cùng khoảng 1.000 hộ dân tập trung nhiều ở hai HTX Đại Thành (Lộc An), An Nông 1,2 (Lộc Bổn) bị ngập sâu bởi lũ lụt.

Ông Bạch Văn Khai, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc thông tin: “Phòng NN&PTNT đang chỉ đạo các địa phương tập trung huy động lực lượng, vật tư, phương tiện khẩn trương triển khai phương án khắc phục hậu quả lũ lụt; đồng thời chỉ đạo các HTX sản xuất nông nghiệp huy động toàn bộ mấy bơm tiêu úng để cứu lúa, hoa màu.”

Nhiều diện tích đậu ở Quảng Điền bị lũ nhấn chìm

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận