Thứ tư, 26/09/2018 05:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông dân phải có nghề bền vững

08/11/2011, 09:53 (GMT+7)

Sau cuộc vận động người dân tham gia vào các hoạt động công ích như làm đường, xây cầu, ý thức giữ gìn vệ sinh..., hiện TP Cần Thơ đang chú trọng vào công tác dạy nghề trong Chương trình xây dựng NTM.

Lao động trẻ nông thôn tìm được việc làm trên đồng ruộng

Sau cuộc vận động người dân tham gia vào các hoạt động công ích như làm đường, xây cầu, ý thức giữ gìn vệ sinh..., hiện TP Cần Thơ đang chú trọng vào công tác dạy nghề trong Chương trình xây dựng NTM.

Trong hoàn cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của một số DN trên địa bàn còn gặp khó khăn, chưa thể tham gia ủng hộ phong trào xây dựng NTM nên việc triển khai xây dựng ở TP Cần Thơ vẫn chủ yếu dựa vào nội lực là chính.

 Ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở NN-PTNT, Thường trực BCĐ Chương trình xây dựng NTM TP Cần Thơ khẳng định: TP Cần Thơ cũng như nhiều địa phương khác tập trung xây dựng NTM trên nền tảng phát huy nội lực. Muốn có nội lực từ người dân thì họ phải có nghề bền vững. Có nghề, tìm được việc làm, có thu nhập là phương thức chuyển dịch lao động tốt nhất để giảm áp lực bình quân lao động nông thôn trên diện tích đất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên kết, sản xuất và cơ giới hóa.

Hiện tại, BCĐ xây dựng NTM Cần Thơ đang tạo điều kiện hỗ trợ người dân tăng gia sản xuất, tìm mô hình sản xuất thích hợp để tìm ra giải pháp nâng cao đời sống căn cơ bền vững. Công tác đào tạo nghề cũng phải căn cứ vào đặc thù từng địa phương để triển khai thực hiện.

 Cụ thể như 2 xã điểm Mỹ Khánh và Trung An (TP Cần Thơ), điều kiện khác nhau nên có cách làm khác nhau. Xã Mỹ Khánh gần khu đô thị trung tâm, gần các khu công nghiệp, ruộng đất ít nên triển khai theo hướng dạy nghề cho lao động rồi cung cấp cho những địa phương khác. Trong khi đó, Trung An là xã có đất lúa nhiều, chính quyền và Ban quản lý xây dựng NTM khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất, dịch vụ phục vụ nông nghiệp, nông thôn. Các cơ sở, HTX nông nghiệp mở dịch vụ máy cày, máy gặt, máy sấy lúa… thu hút thêm nhiều lao động, tạo tiền đề để cơ giới hóa nông nghiệp ở nông thôn.

Theo thống kê của BCĐ xây dựng NTM Cần Thơ, đến tháng 10/2011 đã có 18/36 xã hoàn thành công tác qui hoạch, đạt 50%. Dự kiến trong tháng 12/2011 tất cả 36 xã sẽ hoàn tất công tác qui hoạch, sẵn sàng vào cuộc theo Chương trình xây dựng NTM ở khắp vùng ngoại thành. Do thủ tục xây dựng một số công trình như chợ, cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông nông thôn…còn chậm nên dự kiến đến quí I/2012, tại 2 xã điểm Mỹ Khánh và Trung An mới hoàn thành đủ 19 tiêu chí.

HƯNG PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận