Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông hộ nuôi 30 con bò sữa khép kín

Thứ Hai 22/07/2019 , 11:41 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Tư ở thôn Đa Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, Hưng Yên từ vài năm nay đã đạt được mục tiêu gia đình đề ra: 30 con bò sữa + 4 lao động = thu lãi 50 triệu đồng/tháng.

"Chỉ nghe và tham quan mô hình thì việc đạt được mục tiêu nói trên là khá đơn giản. Nhưng bắt tay vào thực hiện mới thấy phát sinh nhiều vấn đề chưa lường hết được. Nếu không có bề dày kinh nghiệm chăn nuôi, có khi còn phải trả giá đắt, thậm chí rất đắt", ông Tư nhấn mạnh.

Trang trại bò sữa của gia đình ông Tư.

Trong câu chuyện làm giàu từ chăn nuôi bò sữa của mình, ông Tư vẫn còn lộ vẻ xót xa: “Những ngày mới khởi nghề, sẵn có tiềm lực trong gia đình, tôi đã mua liền 15 con bò sữa đang mang thai, hy vọng vài ba tháng sau sẽ nhân rộng đàn bò lên gấp đôi. Nào ngờ, cả đàn bò sắp đến ngày sinh nở, chỉ ở được chưa đầy 40 ngày đã theo nhau vào lò giết mổ hết.

Sau này tôi mới biết mình quá liều, chưa từng trải qua thực tế chăn nuôi, đã xuống tiền mua số lượng lớn bò sữa, toàn là những con đang bụng mang dạ chửa, gặp phải thời tiết nắng nóng không làm mát giải nhiệt kịp thời cho trang trại, dẫn đến sức khỏe của cả đàn bò bị suy kiệt nhanh chóng... gây lỗ ngót 700 triệu đồng.

Buồn bã vì bị mất “tiền ngu” quá lớn, hàng ngày lại phải nghe vợ con trách móc eo xèo, tôi đã tính bỏ nghề, nhưng nghĩ lại, thấy nhiều hộ trong làng vẫn đang nuôi bò sữa rất hiệu quả, chẳng lẽ mình chịu thua.

Hơn nữa số tiền đầu tư cho nuôi bò đang nằm trong cơ sở hạ tầng cũng phải là nhỏ (khoảng 1 tỷ đồng), bao gồm vừa thuê vừa chuyển nhượng lâu dài gần 3ha ruộng trồng cỏ voi, cùng hệ thống chuồng trại, máy cắt thái cỏ, máy trộn thức ăn, máy vắt sữa, nhiều bể ủ cỏ dự trữ nuôi bò và hàng chục m3 hầm biogas xử lý chất thải... Nếu dừng chăn nuôi thì số vốn này cũng sẽ mất theo".

Ông Tư nghiền cỏ nuôi bò sữa.

Xuất phát từ những cân nhắc trên, ông Tư đã xốc lại tinh thần, động viên vợ con, vay vốn ngân hàng và người thân, rồi lặn lội lên Tuyên Quang học hỏi lại kỹ thuật nuôi bò sữa, kết hợp mua mới con giống về nuôi. Theo đó ngày nào cũng vậy, ông thức dậy từ 4 giờ sáng cùng gia đình vệ sinh chuồng trại, tắm rửa sạch sẽ cho bò, pha nước ấm rửa lại bầu vú từng con bò trước khi vắt sữa. Công đoạn này phải hoàn thành trước 7 sáng và 5 giờ chiều mỗi ngày, để đưa sữa kịp thời đến điểm thu gom theo thời gian qui định của nhà máy...

Mọi công việc tuần tự trong ngày, đều được các thành viên trong gia đình ông thực hiện chính xác như lập trình trên máy. Kết quả, chỉ 3 năm chăn nuôi bò sữa, ông đã trả được hết vốn vay, thu hồi được tiền đầu tư cơ sở hạ tầng, sau đó là kinh doanh có lãi.

Ông Tư còn hào hứng khoe: Có khá nhiều hội nghị tập huấn kỹ thuật chăn nuôi của tỉnh và huyện đã chọn trang trại của tôi làm mô hình trực quan, một số sinh viên từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam từng về đây tập sự.

Theo ông Tư, trong chăn nuôi bò sữa có 3 khâu then chốt nhất là: Chọn mua con giống tốt. Cho ăn đầy đủ, cân đối thức ăn thô tinh. Và đảm bảo vệ sinh, mát mẻ cho đàn bò suốt quá trình chăn nuôi, trước và sau vắt sữa.

Để có được giống bò sữa tốt nên mua từ Nông trường Mộc Châu (Sơn La). Nếu mua từ các địa phương khác phải có lý lịch giống rõ ràng, bê cái được sinh ra từ các cặp bố mẹ khỏe mạnh, mắn đẻ, nhiều sữa, dễ vắt, cơ thể cân đối, thân gọn nhỏ, ngực sâu rộng nở nang, cổ thanh, mặt ngắn, miệng và mũi to, đuôi dài bông, mông to, hông nở phẳng, bầu vú to đều gắn chặt vào bụng, 4 núm vú đều và cách xa nhau, chân thẳng, đứng không vẹo, tính nết hiền dịu, phàm ăn, linh hoạt, dễ điều khiển, kết hợp với loại thải sớm các con bò ít sữa trong quá trình khai thác.

Bò sữa hay mắc nhất là bệnh viêm vú, có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vệ sinh chuồng trại, tắm rửa cho bò ngày 2-3 lần, khi thời tiết nắng nóng phải bật dàn máy phun mưa làm mát mái chuồng, sau vắt sữa cũng phải vệ sinh bầu vú bò 2 lần bằng nước sạch và thuốc sát trùng, máy vắt sữa, các dụng cụ chứa đựng phải tráng rửa cẩn thận bằng nước ấm 70 độ C.

Cỏ các loại, cám ngô, cám gạo, bột đậu tương, vitamin, men tiêu hóa, phải phối trộn đều trước khi cho bò ăn. Chú ý cho bò ăn đúng giờ, ngay sau khi vắt sữa xong...

“Trang trại nhà tôi chẳng bỏ đi thứ gì, phân bò dùng thâm canh cỏ voi, nước thải chuồng đưa xuống hầm biogas lấy khí đốt cho sinh hoạt gia đình và đun nước rửa vệ sinh bầu vú cho bò”, ông Tư chia sẻ.

Nam Định: Nhập lợn ông bà, phục vụ tái đàn

Nam Định: Nhập lợn ông bà, phục vụ tái đàn

Chăn nuôi 31/05/2020 - 09:07

Sau nhiều tháng triển khai các giải pháp tái đàn, đến nay tỉnh Nam Định đã nuôi tái đàn được trên 80.000 con lợn. Tổng đàn lợn của tỉnh ước hiện có 627.940 con.

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chăn nuôi 29/05/2020 - 16:51

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Chăn nuôi 29/05/2020 - 14:10

Ninh Thuận có tổng đàn gia súc khoảng 480 ngàn con, trong đó đàn bò trên 120 ngàn con, chiếm 27% tổng số đàn gia súc của tỉnh.

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Chăn nuôi 29/05/2020 - 09:40

Trải qua nhiều năm xây dựng, Trại giống lợn Tân Thái (Thái Nguyên) góp phần quan trọng vào việc cung ứng giống chất lượng, tạo nền tảng tốt cho người chăn nuôi trên địa bàn.

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Chăn nuôi 29/05/2020 - 08:34

So với lợn trắng truyền thống, nuôi lợn rừng hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần. Thức ăn dành cho lợn rừng rất đơn giản, dễ tìm…

Viện Chăn nuôi chủ động cung cấp lợn giống phục vụ tái đàn

Viện Chăn nuôi chủ động cung cấp lợn giống phục vụ tái đàn

Chăn nuôi 29/05/2020 - 06:01

Khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giữ lại con giống phục vụ hệ thống nội bộ, Viện Chăn nuôi vẫn đều đặn cung ứng lợn giống hỗ trợ người dân tái đàn chăn nuôi.

Cụm trang trại 100.000 đầu lợn của Masan tại Nghệ An

Cụm trang trại 100.000 đầu lợn của Masan tại Nghệ An

Chăn nuôi 28/05/2020 - 09:34

Làm việc tại cụm trại chăn nuôi lợn của Masan tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, Masan phải phấn đấu để phát triển toàn diện mới xứng tầm.

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Chăn nuôi 28/05/2020 - 08:30

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.

Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Chăn nuôi 27/05/2020 - 11:08

Để kiểm soát dịch bệnh và môi trường, tỉnh Bình Thuận sẽ chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp.

Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!

Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!

Chăn nuôi 27/05/2020 - 10:35

Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược, chất lượng thịt thơm ngon

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược, chất lượng thịt thơm ngon

Chăn nuôi 27/05/2020 - 08:56

Với quy mô hơn 300 con lợn, trung bình mỗi tháng trang trại cung cấp ra thị trường 3 - 4 tấn thịt lợn sạch, tùy vào đơn đặt hàng.

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II

Chăn nuôi 26/05/2020 - 10:35

Mục tiêu trong quý II/2020, tỉnh Trà Vinh quyết tâm khôi phục đàn heo thêm 80.000 con, tương đương thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).