Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông sản Long An đã sẵn sàng 'bơi ra biển lớn'

Thứ Năm 12/09/2019 , 21:19 (GMT+7)

Ngày 12/9, tỉnh ủy Long An có cuộc họp trực tuyến đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện “Chương trình thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

Hội nghị trực tuyến tại tỉnh ủy Long An.

Long An thực hiện “Chương trình thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (UDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp” với các đề án vùng sản xuất “3 cây – 1 con” (cây lúa, cây thanh long, cây rau và con bò thịt).

Sau 3 năm thực hiện Long An đã xây dựng được 43 HTX, 151 tổ hợp tác. Nổi trội là vùng thanh long phát triển được  2.077,53 ha, đạt 103,9% kế hoạch. Để đảm bảo vùng thanh long phát triển bền vững ngành nông nghiệp Long An triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý cho thanh long Châu Thành trong thời gian tới.

Nếu như nhiều nông dân Long An tự áp dụng máy cấy trong sản xuất, ứng dụng bón lót hữu cơ, chế phẩm sinh học,... vào vùng lúa và thực hiện được 15.075 ha UDCNC (đạt 75,38% kế hoạch) thì vùng rau toàn tỉnh đã thực hiện được 1.476,8ha UDCNC (đạt 73,8% kế hoạch).

Đặc biệt, huyện Cần Giuộc xây dựng được 22 tổ liên kết rau an toàn, trong 14 HTX rau có 6 HTX đạt chuẩn VietGAP; 2 HTX được cấp sản xuất rau theo chuỗi ATVSTP; các HTX còn lại đều có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Hơn thế, người trồng rau đã tự nhân rộng UDCNC trên 1.200 ha.

Mô hình sản xuất rau UDCNC tại Cần Giuộc lan tỏa trong các hộ dân.

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến, ông Phạm Văn Bốn, Bí thư huyện Cần Giuộc cho biết, các mô hình sản xuất rau UDCNC mang lại hiệu quả kinh tế là cây rau phát triển tốt hơn, sâu bệnh ít hơn, giảm được số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm công lao động,… năng suất cao hơn 15% - 20%, lợi nhuận cao hơn khoảng 2 triệu - 6 triệu đồng/1.000m2 đất so với trồng theo phương pháp truyền thống.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Dương Xuân (huyện Châu Thành) xây dựng vùng nguyên liệu 254 ha trong đó mô hình sản xuất thanh long đạt chuẩn VietGAP 21,5ha. Tham gia sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm với Công ty Nafood và các công ty trong và ngoài tỉnh tiêu thụ trái thanh long nhưng đại diện HTX vẫn rất e ngại cho tình trạng sản phẩm không GAP vẫn bán được giá như VietGAP.

Rau VietGAP Long An được ưa chuộng.

Ông Lê Minh Đức, giám đốc Sở Công Thương cho biết, trong 3 năm qua, Sở đã triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối giao thương không chỉ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mà còn ra nước ngoài như Campuchia, Trung Quốc... Tính đến tháng 9/2019 đã ký kết được 191 hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Xây dựng được 14 điểm bán thực phẩm an toàn tại các huyện và thành phố Tân An. Dự kiến đến cuối năm 2019, xây dựng được thêm 13 điểm bán thực phẩm an toàn.

Ông Minh Đức nhấn mạnh, để sản phẩm nông nghiệp có thể tiêu thụ được ở các thị trường lớn, khó tính phải đảm bảo các yếu tố: sản phẩm phải đạt ATTP, đạt tiêu chuẩn cao như VietGAP, GlobalGAP; Bao bì phải có truy xuất nguồn gốc; và việc kết nối hợp tác 2 bên phải đặc biệt giữ chữ tín. Trong cơ chế thị trường hiện nay, nông dân tổ hợp tác, HTX cần phải thay đổi tư duy ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Khi xây dựng kế hoạch, người sản xuất cần phải xác định tiêu thụ ở đâu là quan trọng,   

Đánh giá cao thành quả triển khai thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp UDCNC của huyện Cần Giuộc, bí thư Tỉnh ủy Long An Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, việc thực hiện UDCNC góp phần không nhỏ trong đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng nông nghiệp tỉnh. Thành tựu lớn nhất trong 3 năm triển khai thực hiện đưa UDCNC vào sàn xuất nông nghiệp là thay đổi nhận thức của cả hệ thống chính trị và bộ phận lớn nông dân sản xuất.

Ông Phạm Văn Rạnh - bí thư Tỉnh ủy Long An.

Nói về phương hướng sắp tới, ông Rạnh khẳng định, Long An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu những mô hình sản xuất có hiệu quả và phát huy nội lực HTX.

Đẩy nhanh việc xây dựng các HTX điểm UDCNC, phấn đấu cuối năm 2019 hoàn thành việc xây dựng 4 HTX điển hình để chương trình làn tỏa.

Củng cố các chuỗi thực phẩm đã được kiểm soát theo chuỗi, tiếp tục hỗ trợ THT, HTX sản xuất đạt chứng nhận GAP tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm và tham gia chợ phiên nông sản an toàn TP.HCM.

Tăng cường công tác xúc tiến thương mại cho các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh.

Long An đã sẵn sàng tổ chức các đoàn nông dân, THT, HTX… đi xúc tiến thương mại tại các thị trường nước ngoài.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 05/08/2020 - 06:01

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:01

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Tái cơ cấu Nông nghiệp 31/07/2020 - 12:11

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng hợp tác với các viện, trường khảo nghiệm, tuyển chọn ra hàng chục giống lúa mới có khả năng chịu mặn vượt trội.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/07/2020 - 14:32

Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, vừa có chuyến làm việc và đánh giá cao hiệu đầu tư của dự án tại tỉnh Sóc Trăng.

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/07/2020 - 06:01

Làm lúa thời VnSAT, các khâu đều được cơ giới hóa, từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch, phơi sấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/07/2020 - 06:01

Nguồn vốn vay của dự án VnSAT được người dân Tây Nguyên đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bà con tự tin tái canh cà phê bền vững.

Những tổ chức nông dân tiên phong

Những tổ chức nông dân tiên phong

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/07/2020 - 06:01

Từ mô hình điểm của dự án VnSAT hỗ trợ, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên thấy được hiệu quả và chủ động mở rộng mô hình.

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/07/2020 - 06:10

Chủ trương tạo đột phá phát triển ngô sinh khối, nhất là trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc được xem là hướng đi giúp giải quyết nhiều nút thắt cho ngành nông nghiệp.

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 09:26

Hạn - mặn song hành khắc nghiệt đã kiểm chứng một số giống lúa OM có khả năng thích nghi và mang lại hiệu quả cao ở vùng ven biển ĐBSCL.

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân ĐBSCL được tập huấn sử dụng rơm, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, làm phân hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 15/07/2020 - 06:01

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 13/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.