Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông thôn Vĩnh Yên trước thềm đô thị loại I

Thứ Ba 05/11/2019 , 08:43 (GMT+7)

Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) với tốc độ phát triển phi mã, từ thị xã nghèo nàn, nay đã là một thành phố hiện đại, mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2019, sẽ trở thành đô thị loại I.

Vĩnh Yên phát triển hài hòa cả đô thị và nông thôn.

Hiện nay, TP Vĩnh Yên chỉ còn có 2 xã là Định Trung và Thanh Trù đăng ký xây dựng nông thôn mới. Trong tiến trình đô thị hóa, tiến trình công nghiệp hóa, Vĩnh Yên vẫn đề ra chương trình phát triển nông nghiệp khá toàn diện và bài bản. Mục tiêu ấy, chính là xây dựng một nông thôn hiện đại, trong một thành phố hiện đại.
 

Một thành phố từ… làng

Ngược dòng thời gian, thấy rằng Vĩnh Yên được hình thành rất sớm. Và cũng trải qua sự tách nhập phức tạp. Thời thực dân Pháp đô hộ, tách phủ Vĩnh Tường và 5 huyện Bạch Hạc, Lập Thạch, Tam Dương, Yên Lạc, Yên Lãng của tỉnh Sơn Tây, huyện Bình Xuyên của tỉnh Thái Nguyên sáp nhập với nhau, thành đạo Vĩnh Yên. Đạo Vĩnh Yên có thủ phủ ở Hương Canh, do đó tỉnh Vĩnh Yên còn có tên nôm, là tỉnh Canh. Sau đó, đạo Vĩnh Yên giải thể, chuyển vùng đất này sang Sơn Tây. Năm 1889, toàn quyền Đông Dương thành lập tỉnh Vĩnh Yên…

Ban đầu, Vĩnh Yên chưa phải là đô thị, mà thực tế, hình thành từ các làng. Đó là làng Tích Sơn, từ đồi An Sơn ra đến đầm Láp. Sau này, hình thành 2 phố Vĩnh Thịnh, Vĩnh Thành và 9 làng Cố Đô, Bảo Sơn, Đạo Hằng, Hán Lữ, Định Trung, Đôn Hậu, Khai Quang, Nhân Mỹ và Xuân Trường. Cho đến sau hòa bình lập lại 1954, một số đơn vị nhập vào Vĩnh Yên, còn giữ những cái tên rất cổ, tên nôm, như xã Tích Sơn có xóm Khâu, Tích, Hạ, Gạch, Mới, Sậu, Gầu… Xã Định Trung có 3 làng Láp Trên, Láp Dưới, Láp Trại. Xã Khai Quang có xóm Bầu…

Thời kỳ đầu, thực chất Vĩnh Yên chỉ thuần nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, tự sản tự tiêu là chính. Hầu hết đất Vĩnh Yên là làng, xóm. Từ xa xưa, nghề chính của cư dân Vĩnh Yên, là SX nông nghiệp như trồng lúa, rau quả, chăn nuôi, đánh bắt cá, chế biến nông sản…SX nông nghiệp thì chủ yếu trồng lúa trên các chân ruộng ven đồi, ven lạch, ven đầm hồ. Nhiều cánh đồng được người dân khai khẩn, bồi đắp màu mỡ, như khu vực đồng đất Cầu Oai (Tích Sơn) khu Đồng Tâm, Hội Hợp, khu Liên Bảo…
 

Đi lên bằng “hai chân”

Đến nay Vĩnh Yên đang vững bước trên đà vươn tới đỉnh cao của đô thị công nghiệp hiện đại, là cửa ngõ giao thương của Thủ đô Hà Nội với nhiều tỉnh, thành phố. Vĩnh Yên có nhiều tiềm năng, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của Bắc bộ, trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh… hính lợi thế ấy đã tạo điều kiện cho Vĩnh Yên phát triển về công nghiệp, thương mại, giao thương hàng hóa và tiếp cận nhanh với tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Tuy nhiên Vĩnh Yên vẫn chú trọng và duy trì SX nông nghiệp. Không những vậy, còn có kế hoạch chiến lược để phát triển và đưa SX nông nghiệp thành một “mũi nhọn” trong kế hoạch lâu dài của thành phố. Về trồng trọt, Vĩnh Yên đưa các tiến bộ về giống cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật nuôi trồng vào SX, đã phát huy hiệu quả. Các phòng ban chức năng, các xã, phường tập trung chỉ đạo, định hướng SX, phù hợp với thực tế. Khuyến khích, hỗ trợ nông dân sử dụng giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt, có cơ cấu hợp lý để giảm thiểu sâu bệnh.

Trong chăn nuôi, duy trì chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việc nuôi trồng thủy sản khá ổn định. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 375ha, sản lượng ước đạt 579 tấn. Phối hợp với thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc và UBND các xã, phường triển khai mô hình nuôi cá giống mới, với 4 hộ tham gia, diện tích triển khai 2,8ha. Thành phố triển khai có hiệu quả 2ha mô hình nuôi cá đặc sản tại phường Đồng Tâm, bước đầu đem lại hiệu quả cao.

Phát triển SX nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Sự cố gắng, nỗ lực của thành phố, chính là đẩy mạnh SX nông nghiệp, đưa Vĩnh Yên từng bước trên đôi chân: Công nghiệp và nông nghiệp cùng phát triển.
 

Xây dựng nông thôn mới (NTM) theo cách riêng

Hiện nay Vĩnh Yên chỉ có 2 xã Định Trung và Thanh Trù. Bởi vậy, việc xây dựng NTM tập trung vào 2 xã này. Trước khi có chủ trương xây dựng NTM, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân với nhiều chính sách hỗ trợ đầy đủ, đồng bộ. Chương trình xây dựng NTM của tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho Vĩnh Yên triển khai, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Vĩnh Yên là trung tâm kinh tế, xã hội của tỉnh, nên điều kiện kinh tế của thành phố phát triển hơn các huyện khác. Thành phố tiếp tục xây dựng NTM gắn với quá trình đô thị hóa trên địa bàn, phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Tái cơ cấu nền kinh tế để nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Nâng cao chất lượng tiêu chí NTM bao gồm nâng mức đạt chuẩn và phát triển nông thôn bền vững theo hướng: Đối với tiêu chí “động” thì tiếp tục giữ vững và duy trì. Đối với các tiêu chí còn lại thì nâng chuẩn cao hơn mức quy định của giai đoạn 2016 - 2020, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu theo định hướng của Trung ương.

Để xây dựng NTM trong điều kiện, tình hình mới, thành phố tiếp tục chỉ đạo 2 xã lựa chọn các thôn (mỗi xã chọn từ 1 đến 2 thôn) để thực hiện thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Sau đó tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng trên địa bàn.

Mặc dù việc triển khai xây dựng NTM của thành phố làm khá bài bản, có phong cách riêng. Tuy nhiên vẫn có sự trục trặc, chưa đồng bộ. Chương trình NTM của TP Vĩnh Yên đã được UBND tỉnh công nhận từ 2015 nhưng đến ngày 8/4/2019, Thủ tướng Chính phủ mới ra Quyết định số 376/QĐ-TTg công nhận TP Vĩnh Yên, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2018, trong đó có 2/2 xã, đạt 100% số xã trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn NTM theo quy định.

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Chính sách 29/05/2020 - 17:41

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Hướng xây dựng NTM kiểu mẫu là làm giàu các tiêu chí

Hướng xây dựng NTM kiểu mẫu là làm giàu các tiêu chí

Nông thôn mới 29/05/2020 - 15:04

Sáng 29/5, Bộ NN - PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị toàn quốc về hệ thống VP Điều phối NTM các cấp năm 2020.

Bạc Liêu phấn đấu 49/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Bạc Liêu phấn đấu 49/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 29/05/2020 - 15:01

Đến nay, Bạc Liêu có 35/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), phấn đấu đến cuối năm tỉnh sẽ có 100% xã đạt chuẩn.

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Liên kết tạo chuỗi giá trị bền vững, phát triển nông nghiệp sạch

Mô hình hay 29/05/2020 - 10:34

Đó là mục tiêu của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tâm Nông Việt với sản phẩm chủ lực dưa lưới ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel, đạt chuẩn VietGAP.

Nông thôn mới kiểu mẫu - Nhìn từ Đồng Nai: Nâng cao từ xã khó khăn

Nông thôn mới kiểu mẫu - Nhìn từ Đồng Nai: Nâng cao từ xã khó khăn

Nông thôn mới 29/05/2020 - 09:46

Đồng Nai là tỉnh đi đầu cả nước sớm đưa ra những giải pháp nâng cao về chất, chủ động cho giai đoạn tiếp theo để xã, huyện NTM “không ngủ quên” trên thành tích...

Xây dựng nông thôn mới trên nền tảng nông nghiệp

Xây dựng nông thôn mới trên nền tảng nông nghiệp

Nông thôn mới 28/05/2020 - 15:16

Ngày 28/5, xã An Bình (Văn Yên, Yên Bái) long trọng tổ chức lễ đón nhận xã NTM, đây là xã thứ 10 của huyện đạt chuẩn NTM…

Chung sức xây dựng tuyến đường hoa

Chung sức xây dựng tuyến đường hoa

Nông thôn mới 28/05/2020 - 13:35

Đến phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) những ngày hè oi ả, mọi người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước màu xanh mát mắt của cây, của hoa hai bên đường.

Phụ nữ Cư M’gar chung sức xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ Cư M’gar chung sức xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 28/05/2020 - 10:50

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện CưM’gar (Đăk Lăk) có trên 27.000 hội viên, sinh hoạt ở 18 cơ sở hội đã tích cực thực hiện phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng NTM”,

Nâng cao vai trò cấp xã trong chương trình OCOP

Nâng cao vai trò cấp xã trong chương trình OCOP

OCOP 28/05/2020 - 10:13

Thứ trưởng NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, thời gian qua, chương trình Mỗi xã một sản phẩm được các địa phương triển khai mạnh mẽ, nhưng vai trò cấp xã gần như vắng bóng.

Triệu Ái về đích

Triệu Ái về đích

Nông thôn mới 28/05/2020 - 06:35

Nhờ xác định được giải pháp xây dựng nông thôn mới, kêu gọi được nguồn lực đầu tư, xã Triệu Ái, Triệu Phong, Quảng Trị đang nỗ lực cán đích trong năm 2020.

Nâng tầm nông thôn mới

Nâng tầm nông thôn mới

Nông thôn mới 27/05/2020 - 13:35

Sau 10 năm xây dựng NTM, tỉnh Bình Dương là một trong 8 tỉnh, TP trong cả nước hoàn thành 100% xã NTM. Ngoài ra, 1 huyện và 2 TX cũng đạt tiêu chí NTM.

TP.HCM: Phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào cuối năm

TP.HCM: Phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào cuối năm

Nông thôn mới 27/05/2020 - 08:48

Đó là kế hoạch chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM năm 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Khởi nghiệp làm miến dong

Khởi nghiệp làm miến dong

Khởi nghiệp khi còn rất trẻ, anh thanh niên Nguyễn Văn Ba, 24 tuổi đã quyết định tiếp nối nghề làm miến của gia đình để phát triển sản xuất quy mô lớn.

OCOP tạo sức bật cho Na Hang

OCOP tạo sức bật cho Na Hang

Huyện Na Hang (Tuyên Quang) xác định chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giúp tạo sức bật trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn.