| Hotline: 0983.970.780

Nữ giám đốc HTX 9X sản xuất cà gai leo, mở ra hướng mới trên vùng đất cằn

Thứ Tư 17/10/2018 , 07:05 (GMT+7)

Sau 6 tháng kể từ khi ra trường, đầu năm 2017, Ngân bàn với bố mẹ và được đồng ý cho trồng 5 sào cây dược liệu cà gai leo. Với giá trị đầu tư thấp (chỉ hơn 12 triệu đồng), sau 6 tháng, lứa cắt cây đầu tiên đã cho gia đình Ngân nguồn thu 100 triệu đồng.

10-24-33_1
Sự say mê với nghề đã giúp Ngân sớm thành công với mô hình trồng cà gai leo

Tận dụng tốt nền tảng chuyên môn được đào tạo từ khoa y học cổ truyền của Trường Trung cấp y Thái Nguyên, cô gái trẻ 23 tuổi Bùi Thị Ngân đã trở thành Giám đốc HTX Sản xuất và kinh doanh dược liệu Phú Lương (Thái Nguyên). HTX mở ra hướng đi mới hiệu quả không chỉ cho gia đình Ngân mà còn cho nhiều hộ nông dân...

Không giống với nhiều người, sau khi tốt nghiệp mà không tìm được công việc đúng chuyên môn thì vội vàng chuyển hướng, hay đi làm công nhân trong các khu công nghiệp, Bùi Thị Ngân (SN 1995, xóm Bún 1, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương) vẫn đau đáu với mô hình sản xuất cây dược liệu. Ý tưởng đó đã giúp Ngân may mắn tìm được doanh nghiệp nhận bao tiêu sản phẩm.

Vậy là sau 6 tháng kể từ khi ra trường, đầu năm 2017, Ngân bàn với bố mẹ và được đồng ý cho trồng 5 sào cây dược liệu cà gai leo. Với giá trị đầu tư thấp (chỉ hơn 12 triệu đồng), sau 6 tháng, lứa cắt cây đầu tiên đã cho gia đình Ngân nguồn thu 100 triệu đồng.

Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long (Hà Nội) là đơn vị thu mua toàn bộ sản phẩm cà gai leo của Ngân. Không những thế, đơn vị bao tiêu đã về tận vùng đất Phấn Mễ để kiểm tra khí hậu, thổ nhưỡng và đề nghị Ngân sản xuất, cung ứng với số lượng lớn. Ngân đã thành lập HTX Sản xuất và kinh doanh dược liệu Phú Lương do chính mình là Giám đốc.

Phần đất của gia đình không còn, để đảm bảo sản lượng hàng đã ký kết cung ứng, Ngân phải thuê thêm ruộng của người dân để trồng dược liệu. Ngoài ra, HTX cũng tổ chức liên kết sản xuất với các hộ dân trên địa bàn. Đến nay, HTX đã nâng tổng diện tích lên 5 ha cây dược liệu cà gai leo. Theo Ngân, quy mô diện tích của HTX sẽ đạt 10 ha vào năm 2019.

Theo hạch toán, 1 sào cà gai leo cần trồng 3.000 cây. Giá bán giống là 800đ/cây thì phải đầu tư 2,4 triệu đồng tiền giống. Sau đó, quá trình chăm sóc phải đầu tư thêm 6 tạ phân chuồng, tương đương với giá 500 ngàn đồng. Cùng với một ít vôi bột để chống bệnh nấm, tổng cộng chi phí vào khoảng 3 triệu đồng/sào. Một năm, cây cho thu hoạch 3 lứa, năng suất đạt 3 tạ khô/lứa. Với mức giá thu mua là 40.000đ/kg thì giá trị thu hoạch của một sào cà gai leo đạt đến 36 triệu đồng/sào. Trừ đi số tiền đầu tư mua giống và phân chuồng thì người trồng cà gai leo có số lãi lên đến trên 30 triệu đồng/sào.

10-24-33_2
Ảnh: Đ.V.T

Tuy nhiên, ông Trần Văn Hạnh (xóm Bún 1, xã Phấn Mễ) cho biết, việc hạch toán nói trên chỉ là cho năm đầu tiên. Các năm tiếp theo, người trồng cà gai leo không phải đầu tư tiền mua giống nữa. Trong khi đó, cây cho thu hoạch liên tục từ 4 - 5 năm mới phải thay giống. Theo đó, ông Hạnh chắc mẩm, gia đình ông đã trồng 10 sào cà gai leo cho HTX từ năm 2017 nên mỗi năm tiếp theo, ông sẽ bỏ túi 350 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thân (xóm Giang 2, xã Phấn Mễ) cho biết, gia đình ông có 8 sào cà gai leo chủ yếu được trồng trên đất 1 lúa. Trước đây, mỗi năm, gia đình tận dụng cấy một vụ, cho năng suất 1,5 - 2 tạ thóc, trừ đi chi phí có khi chỉ là lấy công làm lãi, chỉ được vài trăm ngàn đồng/sào. Thậm chí, vì cấy trên đất cằn 1 vụ, thiếu nước nên nhiều khi còn chẳng được thu. Nay trồng cà gai leo cho HTX đã mở hướng làm giàu cho gia đình...

 

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm