Thứ năm, 25/04/2019 08:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nước ô nhiễm là nguyên nhân dịch tả lan tràn

12/07/2010, 14:38 (GMT+7)

Theo báo cáo của Viện Pasteur ngày 9/7 vừa qua thì nhiều mẫu nước sông, mẫu rau sống và nước đá có phẩy khuẩn tả và đó chính là một trong những nguyên nhân khiến dịch lan tràn trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Viện Pasteur ngày 9/7 vừa qua thì nhiều mẫu nước sông, mẫu rau sống và nước đá có phẩy khuẩn tả và đó chính là một trong những nguyên nhân khiến dịch lan tràn trong cộng đồng.

Bác sĩ Lê Hoàng San, Viện phó Viện Pasteur TPHCM, cho biết 6 tháng đầu năm 2010 dịch tả ở khu vực phía Nam diễn biến phức tạp, 7 tỉnh thành ở miền Nam có bệnh nhân tả với tổng số 103 ca, trong đó chủ yếu là Bến Tre (67 ca mắc tả), An Giang (18 ca mắc), trong khi TPHCM có 12 ca nhưng 4 ca vẫn không xác định được nguồn lây. Ngoài ra còn có Bình Phước, Tiền Giang, Bạc Liêu và Tây Ninh… đã có người bị tiêu chảy cấp nguy hiểm mà nguyên nhân từ nước sông, rau sống, nước đá có khuẩn độc, và đang có nguy cơ lan rộng tại miền Nam. Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết: Hiện phẩy khuẩn tả đã được phát hiện sống trong nước ngọt ở Bắc Ninh, Hà Nội và Hải Dương. Mới đây các mẫu xét nghiệm nước sông, nước đá, rau sống và thịt chó tại một số tỉnh đều có phẩy khuẩn tả. Yêu cầu các địa phương khẩn trương giám sát và phòng bệnh để đề phòng bệnh dịch bùng phát bởi nắng nóng kéo dài khiến dịch tả diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

Điều đáng lo ngại là qua điều tra dịch tễ, ngoài những bệnh nhân sống tại các tỉnh giáp biên giới Campuchia, nơi mà dịch tả đang hoành hành, phần lớn các trường hợp còn lại đều chưa xác định được chính xác nguồn lây.

Theo kết quả xét nghiệm nhóm nước các loại cho biết có 58% nước sông và 40% nước giếng khoan không đạt chỉ tiêu vi sinh với chỉ danh E.coli và Coliforms; Ngay cả nước máy cũng có nhiều mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh như trong 36 mẫu nước ở Bến Tre có 9 mẫu dương tính với khuẩn tả; 8 mẫu nước sông ở An Giang cũng nhiễm vi trùng tương tự. Việc nhiều mẫu nước đá bị uế nhiễm vi sinh chỉ danh Coliforms, E.coli vượt tiêu chuẩn cho phép khiến nhiều người lành sẽ mang trùng bệnh và dịch tả có thể lan tràn trong cộng đồng.

Bác sĩ San nhấn mạnh: khi nguồn lây dịch tả từ thực phẩm và nguồn nước thì dịch trở nên khó kiểm soát, dễ lây lan ra cộng đồng.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận