| Hotline: 0983.970.780

Nước rút gỡ 'thẻ vàng' cho thủy sản Việt Nam

Thứ Ba 20/03/2018 , 07:10 (GMT+7)

Từ ngày 20/3, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu sẽ bắt đầu chuyến công tác sang EU để làm việc và tháo gỡ các vấn đề liên quan tới việc EU rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam do vi phạm các nguyên tắc IUU.

Trước chuyến đi quan trọng này, ngày 19/3, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với ngài Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Theo đó, Đại sứ Bruno Angelet đã ghi nhận và đánh giá cao các giải pháp, hành động cũng như sự chuyển biến tích cực mà Việt Nam đã và đang triển khai trong việc thực thi các khuyến nghị của EU về IUU (nguyên tắc chống hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý). Đặc biệt là số vụ vi phạm của ngư dân tại vùng biển nước ngoài đã giảm mạnh, công tác giám sát tàu cá được triển khai rất chặt chẽ... Đây là những cơ sở quan trọng để EU có thể xem xét rút “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.
 

Chuyển biến mau chóng, tích cực!

Tại buổi làm việc với Đại sứ Bruno Angelet, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, sau khi EU rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam (từ ngày 23/10/2017), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ NN-PTNT cùng 29 tỉnh thành ven biển của Việt Nam đã quyết liệt triển khai hàng loạt các giải pháp để thực thi 9 nhóm khuyến nghị của EU liên quan đến IUU. Đến nay, các giải pháp ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp mà phía Việt Nam triển khai đã và đang tạo nên sự chuyển biến hết sức tích cực.

17-34-18_nh1
Tình hình tàu cá vi phạm của Việt Nam đã và đang có những chuyển biến rất tích cực

Theo đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã trực tiếp cùng tổ công tác liên Bộ của Chính phủ tiến hành đi kiểm tra, làm việc với 10 tỉnh trọng điểm có tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các nước. Đồng thời, phái đoàn của Bộ NN-PTNT thời gian qua đã làm việc với gần hết các quốc đảo trong khu vực có liên quan đến tình trạng ngư dân Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp để chia sẻ và tăng cường mối hợp tác trong quản lý nghề cá, qua đó đã được các quốc đảo trong khu vực đánh giá cao.

Đến thời điểm này, chỉ còn 2 quốc đảo có liên quan đến vấn đề tàu cá của ngư dân Việt Nam vi phạm trong đánh bắt chưa được làm việc. Ngay trong tháng 3/2018, Bộ NN-PTNT sẽ có các đoàn công tác tới 2 quốc đảo này để làm việc, giải quyết 100% các vấn đề xử lí tàu cá Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp với tất cả các quốc gia và quốc đảo liên quan. Nhờ đó đến thời điểm này, về cơ bản đã không còn ngư dân vi phạm trong đánh bắt tại các quốc đảo lân cận.

Đối với khu vực Biển Đông và khu vực vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam - Thái Lan và Indonesia, hiện các bên vẫn đang tích cực đàm phán trao đổi để phân định và giải quyết triệt để. Tuy nhiên về tình hình chung, từ tháng 2/2018 đến nay, những địa phương trọng điểm về đánh bắt ở các vùng chồng lấn (như tỉnh Quảng Ngãi) đã không còn tàu cá bị nước ngoài bắt giữ xử lí.

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đánh giá: Tình hình vi phạm của ngư dân đến nay đã được cải thiện rất nhanh chóng một cách bất ngờ, trong đó quan trọng nhất là bản thân ngư dân đã tự nhận thức được việc vi phạm và không tái diễn. Hơn 4 tháng qua (kể từ sau khi EU bị EU rút “thẻ vàng”), duy nhất chỉ có 1 tàu vi phạm tại một quốc đảo, cùng 11 tàu vi phạm vùng biển các nước trong khu vực như Thái Lan, Campuchia, Indonesia. Tuy nhiên trong 11 vụ vi phạm này, có 8 vụ là bị các lực lượng chấp pháp của các nước bắt ngay trên vùng biển chồng lấn giữa 3 nước Việt Nam - Thái Lan – Campuchia và Việt Nam – Indonesia.
 

Sẵn sàng về cơ sở pháp lý

Cùng với việc quản lí, ngăn chặn việc ngư dân vi phạm vùng biển các nước, công tác giám sát tàu cá hoạt động trên biển đã và đang được Bộ NN-PTNT chỉ đạo Tổng cục Thủy sản rốt ráo triển khai theo khuyến nghị của EU. Hiện công tác quản lí đối với toàn bộ tàu cá có chiều dài trên 15m theo quy định quốc tế đang được Tổng cục Thủy sản khẩn trương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Đối với hơn 3.000 thiết bị giám sát tàu cá thuộc dự án Movimar do Pháp tài trợ, hiện đang được gấp rút khắc phục phần mềm, sửa chữa các thiết bị truyền tải. Theo đó đã có hàng nghìn tàu cá được giám sát hoạt động.

17-34-18_2
Sự chuyển biến trong thực thi IUU là cơ sở quan trọng để EU rút “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam

Ngay đầu tháng 3/2018, Bộ NN-PTNT đã ký tờ trình với Chính phủ cho phép nâng cấp 29 trạm bờ để giám sát hoạt động tàu cá tại 28 tỉnh, đồng thời đề xuất xây dựng thêm mới 21 trạm bờ khác để đảm bảo giám sát hoạt động đối với trên 21 nghìn tàu cá của cả nước có chiều dài trên 15m có thể tự động tự động báo thông tin về Tổng cục Thủy sản. Khi đi vào hoạt động, Tổng cục Thủy sản có thể giám sát được toàn bộ tàu cá hoạt động xa bờ kịp thời ngăn chặn các hành vi đánh bắt bất hợp pháp, vi phạm vùng biển nước ngoài.

Về triển khai Luật Thủy sản, Tổng cục Thủy sản phối hợp với các Bộ ngành đang khẩn trương xây dựng 2 nghị định, một quy định và 9 thông tư hướng dẫn Luật Thủy sản. Theo đó, các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản sẽ hoàn thành trước 30/8/2018.

Trong thời gian qua, Tổng cục Thủy sản cũng đã trình Bộ NN-PTNT ban hành Thông tư 02/2018/TT-BNNPTNT sửa đổi Thông tư 50/2015/TT-BNNPTNT về thủ tục chứng nhận, xác nhận sản phẩm thủy sản khai thác. Theo đó, việc cấp xác nhận cho sản phẩm thủy sản đánh bắt đã được giao cho BQL các cảng cá để đảm bảo tính chính xác và có thể truy xuất được nguồn gốc (thay vì giao cho Chi cục Thủy sản như trước đây). Điều này đã tạo thuận lợi cho các DN trong việc truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt cũng như kê khai sản phẩm khi XK đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Về cấp giấy phép khai thác thủy sản, Tổng cục Thủy sản đang triển khai theo Luật Thủy sản là cấp giấy phép theo hạn ngạch khai thác, dựa trên tổng trữ lượng nguồn lợi thủy hải sản của từng vùng biển...

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, mặc dù tới năm 2019, Luật Thủy sản mới có hiệu lực, tuy nhiên tất cả các giải pháp chỉ đạo cũng như các văn bản pháp luật trong việc thực thi IUU mà Việt Nam đã và đang triển khai thời gian qua đã có đầy đủ cơ sở pháp lý nhằm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ theo các khuyến nghị của EU về IUU. Bản thân Chỉ thị 45/CT-TTg 2017 (Chỉ thị 45) của Chính phủ về khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp (IUU) cũng đã có những yêu cầu hết sức chặt chẽ như: Cấm khai thác, đánh bắt các loại hải sản mà chỉ có đánh bắt bất hợp pháp mới có. Theo đó sẽ phạt nặng, thậm chí rút giấy phép hoạt động đối với các tàu cá vi phạm. Chỉ thị 45 cũng đã yêu cầu tàu cá 15 m trở lên phải bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình.

Theo Đại sứ Bruno Angelet, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn sẽ làm việc với nhiều cơ quan chủ chốt của Ủy ban Châu Âu (EC) về quản lí nông nghiệp và thủy sản như: Cao ủy của EC về Nông nghiệp; cơ quan quản lí về nghề cá và môi trường của EC; Phó chủ tịch Ủy ban EC phụ trách về kinh tế; Chủ tịch Ủy ban về thủy sản của Nghị viện Châu Âu...

Bên cạnh nội dung trọng tâm là làm việc và giải quyết các vấn đề liên quan tới “thẻ vàng” của EU đối với thủy sản Việt Nam, hai bên cũng sẽ có nhiều nội dung làm việc quan trọng khác như thảo luận về hoạt động SPS (kiểm dịch động thực vật) nhằm tháo gỡ và mở cửa cho nông sản XK của Việt Nam vào EU, nhất là hiệp định về Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản; các vấn đề về thực thi Công ước Cites (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp)...

Đối với vấn đề IUU, Đại sứ Bruno Angelet cho biết theo kế hoạch, tháng 5/2018, EC sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam để kiểm tra, đánh giá tổng thể, chi tiết về tình hình triển khai thực thi IUU cũng như những chuyến biến, kết quả cụ thể nhằm có cơ sở để đề nghị EU rút “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác đánh giá quan trọng vào tháng 5/2018 tới, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị Phái đoàn của EU tại Việt Nam và Tổng cục Thủy sản trong thời gian tới, định kỳ 1 tháng/lần sẽ có các cuộc họp và báo cáo cụ thể nhằm cập nhật thông tin về tình hình triển khai thực thi IUU của Việt Nam, trên cơ sở đó có các báo cáo thường xuyên cho EC...

 

Chuyện những chai nước mang 'hồn' thiên nhiên từ mạch ngầm núi lửa triệu năm

Chuyện những chai nước mang 'hồn' thiên nhiên từ mạch ngầm núi lửa triệu năm

Kinh tế 02/12/2020 - 15:31

Những chai nước tinh khiết TH true WATER với thiết kế tinh tế, mang trọn hồn thiên nhiên từ mạch nước ngầm quý hiếm, là món quà đẹp mà thiên nhiên ban tặng con người.

200 gian hàng tham gia AgroViet 2020

200 gian hàng tham gia AgroViet 2020

Thị trường 02/12/2020 - 14:34

Hội chợ diễn ra từ ngày 3 – 6/12/2020 tại Hà Nội, gồm 200 gian hàng của trên 150 đơn vị, doanh nghiệp, HTX trong nước và nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham dự.

Phú Thọ: Khai mạc sàn giao dịch việc làm huyện Phù Ninh năm 2020

Phú Thọ: Khai mạc sàn giao dịch việc làm huyện Phù Ninh năm 2020

Việc làm 02/12/2020 - 13:57

Sàn giao dịch đã thu hút 20 đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt khoảng 8,6 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt khoảng 8,6 tỷ USD

Kinh tế 02/12/2020 - 10:05

Xuất khẩu thủy sản nửa đầu năm gặp khó khăn lớn do Covid-19, nhưng nhờ phục hồi và tăng trưởng tốt trong những tháng cuối năm nên có thể đạt khoảng 8,6 tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 2/12: Quay đầu tăng nóng 1 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 2/12: Quay đầu tăng nóng 1 triệu đồng

Kinh tế 02/12/2020 - 08:18

Giá vàng hôm nay 2/12/2020 tại thị trường thế giới quay đầu tăng mạnh 40 USD, tăng gần 1 triệu đồng chỉ ngay sau ngày giảm sâu trước đó.

Giá heo hơi hôm nay 2/12: Biến động nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 2/12: Biến động nhẹ ở vài nơi

Thị trường 02/12/2020 - 08:18

Giá heo hơi hôm nay 2/12/2020 tại thị trường miền Bắc biến động nhẹ từ 1.000 - 2.000 đ/kg. Trong khi, giá heo hơi miền Trung và miền Nam dường như không đổi.

Giá tiêu hôm nay 2/12: Tiếp tục đà tăng trưởng mạnh ở thị trường thế giới

Giá tiêu hôm nay 2/12: Tiếp tục đà tăng trưởng mạnh ở thị trường thế giới

Thị trường 02/12/2020 - 08:17

Giá tiêu hôm nay 2/12/2020 tại thị trường thế giới tiếp tục đà tăng liên tiếp trong thời gian qua. Trong khi, giá tiêu trong nước biến động nhẹ ở vài nơi.

Giá cà phê hôm nay 2/12: Sụt giảm do thời tiết cản trở thu hoạch

Giá cà phê hôm nay 2/12: Sụt giảm do thời tiết cản trở thu hoạch

Thị trường 02/12/2020 - 08:16

Giá cà phê hôm nay 2/12/2020 tại thị trường trong nước và thế giới đang sụt giảm do tình hình thời tiết không thuận lợi, khiến việc thu hoạch gặp khó khăn.

Móng Cái tăng cường các giải pháp cải cách hành chính

Móng Cái tăng cường các giải pháp cải cách hành chính

Kinh tế 02/12/2020 - 08:01

Tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), việc đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) là một trong 3 đột phá chiến lược được địa phương chỉ đạo thực hiện thường xuyên.

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm

Việc làm 01/12/2020 - 19:15

Năm 2020, YES Center tổ chức nhiều sàn giao dịch việc làm với sự tham gia của hơn 10.000 lao động và hơn 120 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng hơn 15.000 chỉ tiêu.

Tập đoàn Japfa đầu tư dự án chăn nuôi lớn tại Bình Phước

Tập đoàn Japfa đầu tư dự án chăn nuôi lớn tại Bình Phước

Kinh tế 01/12/2020 - 14:57

Bình Phước hiện có 9 tập đoàn, công ty chăn nuôi lớn đang hoạt động. Sắp tới, sẽ thêm có dự án đầu tư trị giá 230 triệu USD của Tập đoàn chăn nuôi Japfa.

Giá vàng hôm nay 1/12: Tiếp tục giảm sâu chưa từng có

Giá vàng hôm nay 1/12: Tiếp tục giảm sâu chưa từng có

Kinh tế 01/12/2020 - 10:16

Giá vàng hôm nay 1/12/2020 tại thị trường thế giới tiếp tục chiều giảm. Liên tiếp giảm những ngày vừa qua, giá vàng giảm sâu nhất 5,5 tháng qua.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
200 gian hàng tham gia AgroViet 2020

200 gian hàng tham gia AgroViet 2020

Hội chợ diễn ra từ ngày 3 – 6/12/2020 tại Hà Nội, gồm 200 gian hàng của trên 150 đơn vị, doanh nghiệp, HTX trong nước và nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham dự.

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm

Năm 2020, YES Center tổ chức nhiều sàn giao dịch việc làm với sự tham gia của hơn 10.000 lao động và hơn 120 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng hơn 15.000 chỉ tiêu.

Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 6 liên tiếp.

Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 6 liên tiếp.

Lần thứ 6 liên tiếp, từ lần đầu tiên được công nhận Thương hiệu Quốc gia năm 2010, đến nay Vinamilk đã đánh dấu thập kỷ thành công nâng tầm thương hiệu sữa Việt Nam.

TNR Amaluna thỏa mãn mơ ước về nơi an cư gắn kết ba thế hệ

TNR Amaluna thỏa mãn mơ ước về nơi an cư gắn kết ba thế hệ

TNR Amaluna là một lựa chọn phù hợp cho một cuộc sống an yên, hòa cùng tiếng cười trẻ thơ, là ước mơ và đích đến của nhiều gia chủ thành đạt.