Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi dê sinh sản cải thiện kinh tế gia đình

Thứ Sáu 12/07/2019 , 09:15 (GMT+7)

Những năm gần đây, thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp, để thích ứng với biến đổi khí hậu huyện Thới Bình (Cà Mau) đã chuyển đổi SX chọn giống cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Trong đó, có mô hình nuôi dê sinh sản.

19-20-55_dscn6011
Anh Ðặng Văn Miên, ở ấp 6, xã Tân Lộc Ðông (huyện Thới Bình), chăm sóc đàn dê.

Anh Danh Tài (người Khmer) ở ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, trước đây, do không đất SX nên cuộc sống gia đình anh Tài chỉ biết dựa vào những đồng tiền làm thuê của vợ chồng. Hằng ngày anh Tài đi làm hồ, còn vợ anh thì ai mướn gì làm nấy.

Chính vì thế, dù lao động cật lực nhiều năm liền, vợ chồng anh cũng không sao thoát được cái nghèo. Do ít vốn nên ban đầu anh Tài chỉ mua được 1 con dê đực và 2 con dê cái về nuôi thử.

Thật bất ngờ là dê rất thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, phát triển tốt. Sau hơn 4 tháng nuôi đàn dê đã cho những lứa dê giống đầu tiên. Thấy mô hình bước đầu mang lại hiệu quả nên anh quyết tâm nhân rộng. Đến nay ngoài việc bán được 10 con dê giống với giá hơn 5 triệu đồng/con, anh Tài hiện nuôi 12 con dê, trong đó có 10 con dê cái, hiện có 6 con đang mang thai.

Anh Tài chia sẻ: “Dê rất dễ nuôi, ít bệnh và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết nơi đây. Do ở ấp 7, bà con chủ yếu nuôi tôm nên các loại cỏ dại, mọc trên bờ bao vuông tôm rất nhiều, từ đó, tạo nguồn thức ăn phong phú cho dê.

Ngoài ra, dê cũng sinh sản khá nhanh, chỉ cần sau 4 tháng nuôi là dê bắt đầu cho sinh sản, giá cả cũng khá ổn định. Hiện dê giống có giá từ 4,5 – 5 triệu đồng/con, còn dê thịt cũng có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Nhờ nuôi dê mà kinh tế gia đình tôi được cải thiện đáng kể”.

Còn anh Ðặng Văn Miên, ở ấp 6, xã Tân Lộc Ðông (huyện Thới Bình), cũng là một trong những hộ nuôi dê thành công. Do nhận thấy sau nhiều năm độc canh con tôm hiệu quả kinh tế gia đình không mấy phát triển, nên anh Miên thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng một diện tích để phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu, anh mua 1 con dê đực và 4 con dê cái về nuôi. Do là giống dê Bách Thảo nên đàn dê phát triển khá tốt. Chỉ sau 4 tháng nuôi đã cho những lứa đầu tiên.

Anh Miên nói: Muốn cho dê đẻ đúng lứa, trước hết mình phải đảm bảo cho dê có sức khoẻ thật tốt, vào mùa hạn ít cỏ nên cần bổ sung nước cám cho dê uống, nhờ thực hiện cách này mà đàn dê nhà tôi đẻ rất sai. Tôi thấy mô hình nuôi dê rất phù hợp với điều kiện của gia đình mình.

“Ngoài ra, sau một thời gian thử nghiệm tôi thấy việc tận dụng phân dê để cải tạo vuông tôm đã mang lại hiệu quả thiết thực. Không chỉ gây màu nước, sinh tảo tốt mà phân dê kết hợp với men sinh học còn tạo điều kiện cho trùn chỉ phát triển, từ đó mà tôm có thức ăn nên mau lớn lắm. Từ những hiệu quả bước đầu này, thời gian tới tôi sẽ tiếp tục ứng dụng và làm lại bài bản hơn, sau khi xử lý phân tại ao có chuồng dê tôi sẽ xả qua ao thứ hai lắng ở đó vài ngày rồi xả ra vuông tôm, tôi nghĩ làm cách này sẽ tốt hơn”, anh Miên chia sẻ.

Ông Phan Chí Công, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thới Bình:

“Qua theo dõi tôi thấy nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, không chỉ giúp người dân phát triển kinh tế gia đình mà còn đang mở ra hướng đi mới cho nông dân Thới Bình. Ðây là mô hình phù hợp với nông dân do dễ nuôi, chịu được thời tiết khắc nghiệt, không cần nhiều vốn và đất canh tác, giá cả và đầu ra cũng rất ổn định.

Thời gian tới, Hội sẽ tham mưu cho huyện nhân rộng mô hình, đồng thời phối hợp với các ngành chuyên môn tập huấn cho bà con kỹ thuật chăn nuôi dê, để bà con mạnh dạn nhân rộng, phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên khá giàu, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế và xây dựng NTM ở địa phương”.

3 vạn gà Dabaco về với biên cương Hà Giang

3 vạn gà Dabaco về với biên cương Hà Giang

Chăn nuôi 29/09/2020 - 19:24

Chiều 29/9, vượt quãng đường trên 300km, 3 vạn con gà giống Dabaco đã được bàn giao an toàn cho 3 huyện Bắc Quang, Mèo Vạc và Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 4) Cất bằng kỹ sư để nuôi lợn, chăn bò

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 4) Cất bằng kỹ sư để nuôi lợn, chăn bò

Chăn nuôi 29/09/2020 - 07:30

Mong ước trở thành kỹ sư khai thác mỏ, nhưng sau khi tốt nghiệp Đại học Mỏ - Địa chất, anh lại thành công trong việc nuôi lợn và nuôi bò BBB thương phẩm.

Chuỗi sản xuất trứng vịt 12 triệu quả/năm tìm cách vượt khó do Covid

Chuỗi sản xuất trứng vịt 12 triệu quả/năm tìm cách vượt khó do Covid

Chăn nuôi 29/09/2020 - 07:15

Chuỗi này do Hội Chăn nuôi sản xuất tiêu thụ trứng vịt Liên Châu, huyện Thanh Oai, Hà Nội thực hiện nhưng gần đây gặp nhiều khó khăn do dịch Covid

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

Chăn nuôi 28/09/2020 - 21:03

Vòng Chung khảo 'Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020' tổ chức trong 2 ngày 28 và 30/9 tại đền Vua Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập huấn nuôi lươn không bùn trong bể bạt

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập huấn nuôi lươn không bùn trong bể bạt

Chăn nuôi 28/09/2020 - 10:27

Nuôi lươn không bùn trong bể bạt đang là mô hình nuôi mới, được nhiều người dân quan tâm và phát triển.

Tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn khởi công tổ hợp giống chăn nuôi khổng lồ

Tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn khởi công tổ hợp giống chăn nuôi khổng lồ

Chăn nuôi 27/09/2020 - 17:39

Sau dự án tại Gia Lai, sẽ triển khai tại Đăk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng, nâng mức 10.000 đến 15.000 con giống lợn cụ kỵ và từ 100.000 đến 120.000 con giống ông bà.

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Cùng với phong trào phát triển chăn nuôi gia súc, sản xuất ngô tại nhiều nơi ở Sơn La ngày càng chuyển dịch mạnh sang ngô sinh khối cho giá trị cao.