| Hotline: 0983.970.780

Nuôi dê trên đảo

Thứ Tư 24/02/2016 , 06:30 (GMT+7)

Giá thịt dê thời điểm này cao hơn mọi năm. Trước chỉ 220 nghìn đồng/kg, nay lên 250 nghìn đồng/kg mà người mua vẫn ào ào. 

Giá dê cao một phần là do thời gian gần đây, thời tiết không thuận lợi khiến sản lượng dê ở thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải (Hải Phòng) giảm.

Dê là một trong những đối tượng nuôi chính, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho nông dân huyện Cát Hải. Địa phương này hiện có khoảng 125 hộ nuôi tổng cộng trên 4.000 con dê trên diện tích hơn 1.000 ha đồi rừng, tập trung ở thị trấn Cát Bà và các xã: Trân Châu, Xuân Đám, Phù Long, Hiền Hào, Gia Luận, Việt Hải. Trung bình mỗi hộ nuôi 20 - 30 con/hộ, nhiều nhất là 50 con. Nếu nhà nào duy trì đàn 50 con thì trong 1 năm bán được 20 con, doanh thu đạt khoảng 150 triệu đồng.

Thịt dê là món ăn đặc sản của khách du lịch và người địa phương, giá luôn cao hơn ở thị trường đất liền 15 - 20%. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển du lịch và nền kinh tế nói chung, nhu cầu về dê thương phẩm ngày càng tăng. Thị trường tiêu thụ của dê Cát Bà khá rộng lớn, không chỉ ở Hải Phòng mà còn ở nhiều địa phương khác trong nước.

Dê Cát Bà là giống dê cỏ bản địa, đẻ con non khỏe, lúc sơ sinh đạt trọng lượng từ 1,7 - 1,9kg, trọng lượng trưởng thành khoảng 25 - 35kg. Người dân nuôi nhỏ lẻ từ trước những năm chiến tranh chống Pháp. Sau ngày đất nước thống nhất (1975), dê được nuôi, thả thành đàn do hợp tác xã quản lý. Sau này, khi hợp tác xã giải thể, phong trào nuôi dê phát triển mạnh tại các hộ gia đình. Vùng núi đá vôi nơi đây rất thích hợp để chăn thả giống dê này.

Người dân nuôi theo hình thức bán chăn thả. Họ làm chuồng cho dê ở trên núi, sáng thả ra cho dê tự do kiếm thức ăn trên núi đá, tối dê tự về chuồng. Chuồng chỉ cần làm đơn giản, nhưng phải giữ được khô ráo, thoáng mát về mùa hè, kín gió về mùa đông. Có một số hộ tận dụng luôn những hang hốc trên núi đá để làm chuồng cho dê trú ngụ.

Ở Cát Bà, không phải hộ nào cũng nuôi dê được vì phải có đồi rừng để thả dê. Người nuôi thường thả dê trong vùng đồi rừng được khoán của gia đình. Họ chỉ bổ sung thêm khoáng (tảng đá liếm) cho dê, còn lại nguồn thức ăn hoàn toàn trong tự nhiên. Sống ở núi đá, dê ít khi bị ve, muỗi đốt như dê nuôi ở nơi khác. Vì thế, dê Cát Bà thường sạch sẽ, đẹp mã hơn.

Dê Cát Bà được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau trong thiên nhiên giàu có, đa dạng của đảo. Trong đó có nhiều loại lá cây dược liệu quý như nhân trần, cam thảo, đơn sương, đậu sương, ngũ da bì… Đặc biệt, giống dê này ăn cả những lá cây có độc tố mạnh như lá xoan, lá ngón, mã tiền… mà vẫn phát triển bình thường. Nguồn thức ăn quý và đa dạng, cùng với việc tìm kiếm thức ăn trên địa hình núi đá vôi khiến cho dê rất khỏe, sức đề kháng cao. Cũng vì thế mà thịt dê săn chắc, vị ngọt đậm, thơm ngon hơn so với nhiều nơi khác, trở thành đặc sản đáng kể của vùng núi đá Cát Bà.

Không chỉ làm thực phẩm, thịt dê còn là loại dược liệu quý, được người tiêu dùng mua về làm thuốc chữa nhiều các chứng bệnh như đau lưng, mỏi gối, bổ thận, tráng dương, kinh nguyệt không đều ở phụ nữ, ù tai, sinh lý yếu… Theo Đông y, hầu hết các bộ phận của dê đều có thể làm thuốc.

Các hộ nuôi dê đều đánh giá, mặc dù đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng chăn nuôi dê không tốn kém thức ăn, dễ nuôi, chăn thả nhàn, lại dễ bán.

Xem thêm
Nuôi cá chim vây vàng VietGAP 6 tháng, năng suất đạt 10,8 tấn/ha

Hà Tĩnh Sau 6 tháng thả nuôi, cá chim vây vàng đạt trọng lượng trung bình 0,6 kg/con, năng suất bình quân 10,8 tấn/ha, giá bán từ 130.000 - 140.000 đồng/kg.

Hiện đại hóa ngành thủy sản góp phần chống khai thác IUU

THANH HÓA Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác và bảo quản thủy sản trên tàu cá, góp phần tăng sản lượng, giảm tổn thất.

Điểm mặt rào cản chuyển đổi xanh trong chế biến tôm đông lạnh

Lượng phát thải trên mỗi kg tôm ở những cơ sở chế biến quy mô nhỏ sẽ nhiều hơn so với những cơ sở quy mô lớn.

Hợp tác xã làm 'bà đỡ' cho ngư dân

QUẢNG BÌNH Qua 6 năm hoạt động, Hợp tác xã Vương Đoàn đã trở thành 'bà đỡ' cho hàng trăm tàu cá của bà con ngư dân.