Thứ tư, 13/11/2019 01:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông chủ doanh nghiệp Đài Loan bỗng dưng 'biến mất' ở Hải Phòng vẫn chưa quay trở lại

17/08/2019, 14:23 (GMT+7)

Sau nhiều ngày bỏ đi không rõ lí do, tính đến sáng 17/8, giám đốc và ban lãnh đạo Công ty TNHH Kaiwang vẫn chưa quay trở lại làm việc với công nhân như đã hứa.

Nhiều công nhân vạ vật dưới cái nắng như thiêu như đốt chờ thông tin từ Công ty những ngày qua.

Liên quan đến vụ Giám đốc và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Kaiwang bỗng dưng “biến mất” không rõ lí do trong khi đang nợ lương và chế độ của hàng nghìn công nhân ở Hải Phòng vừa qua.

Sáng 17/8, thông tin từ UBND TP Hải  Phòng, đến hiện tại vẫn chưa nhận được thông tin liên quan đến đến việc Ban lãnh đạo công ty TNHH KaiWang Việt Nam đã quay trở lại để làm việc và giải quyết các chế độ cho hàng nghìn công nhân. Chính quyền thành phố đang giao cho các sở, ngành phối hợp giải quyết, không thể để tình trạng công nhân bị mất quyền lợi kéo dài.

Trước đó, sau khi xảy ra sự việc, bà Chu Thị Kim Oanh, Chủ tịch công đoàn công ty TNHH KaiYang cho hay: sáng 14/8 lãnh đạo của Công ty ông sẽ sang Việt Nam để làm việc và trả lương công nhân. Tuy nhiên, đến nay điều đó vẫn chưa diễn ra.

Theo ghi nhận thực tế của PV, những ngày qua nhiều người lao động đang tỏ ra hoang mang, kéo nhau đến ngồi la liệt tại trụ sở để chờ tin. Nhưng an ninh vẫn được đảm bảo. Một số công nhân của Công ty này cho hay, khi nhận được tin Ban giám đốc sẽ bay sang Việt Nam để chi trả chế độ, họ rất mừng. Nhưng hiện tại điều đó vẫn chỉ là lời hứa, họ đang rất sốt ruột và lo lắng, nếu không có lương sẽ không biết lấy đâu ra tiền để trang trải các khoản sinh hoạt hàng ngày.

Dù hoang mang, lo lắng nhưng an ninh tại Công ty vẫn luôn đảm bảo.

Trước đó, như Báo Nông nghiệp Việt Nam đã thông tin, sáng 12/8, gần 3.000 công nhân của Công ty TNHH KaiYang, địa chỉ số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Quận Kiến An, TP Hải Phòng để làm việc thì tá hỏa biết thông tin Tổng Giám đốc Công ty KaiYang Huang Shang Che cùng 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc đang làm việc tại công ty đã bỏ đi khỏi công ty không rõ lý do.

Ngày 13/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết đã trực tiếp chỉ đạo các ban ngành và địa phương nhanh chóng đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Công ty TNHH KaiYang hoạt động từ năm 2005, có 100% vốn nước ngoài, do người Trung Quốc quản lý, chuyên sản xuất các loại giầy da xuất khẩu. Năm 2016, từng bị công nhân ngừng việc tập thể, đáp mắm tôm, trứng thối để phản đối về các chính sách lao động hà khắc của công ty.

Hiện tại công ty này đang quản lý, sử dụng gần 3.000 lao động, đang nợ lương công nhân 1 tháng 12 ngày chưa trả, nợ bảo hiểm xã hội khoảng 9 tỷ đồng, vay nợ ngân hàng Đông Á khoảng 49 tỷ đồng bằng việc thế chấp 1 đơn hàng,  và vay 1 ngân hàng khác 100 tỷ đồng.

ĐINH MƯỜI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận