| Hotline: 0983.970.780

Ông Hunsen kỷ niệm 36 năm giữ chức Thủ tướng Campuchia

Thứ Bảy 16/01/2021 , 20:46 (GMT+7)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm qua đã củng cố di sản của mình với tư cách là vị Thủ tướng lâu nhất lịch sử thế giới, với 36 năm và vẫn còn tại vị.

Trong một bài đăng trên trang Facebook cá nhân ngày 15/1, ông Hun Sen cho biết ông là Thủ tướng trẻ nhất thế giới khi được bầu nắm giữ chức Thủ tướng vào năm 1985 ở tuổi 32, đồng thời ông nói thêm rằng ông đã nhận được "tình yêu và sự ủng hộ rất lớn" từ người dân.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hồi tháng 7 năm 2018. Ảnh: KT

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hồi tháng 7 năm 2018. Ảnh: KT

Ông Hun Sen sinh ngày 5 tháng 8 năm 1952 ở tỉnh Kampong Cham với tên khai sinh là Hun Bunal, sau đó ông đổi tên thành Hun Sen vào năm 1972.

Ông trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia vào năm 1979 sau khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ, sau đó ông nắm giữ chức vụ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao từ năm 1981 đến năm 1985.

Đến ngày 14 tháng 1 năm 1985, ông Hun Sen đã được Quốc hội nhất trí bầu làm Thủ tướng Campuchia, thay thế người tiền nhiệm Chan Sy đã qua đời vào tháng 12 năm 1984. Vào thời điểm đó, ông trở thành Thủ tướng trẻ nhất thế giới và kiêm nhiệm luôn chức Bộ trưởng Ngoại giao cho đến năm 1991.

Tính đến hôm nay, ông Hun Sen chính là vị Thủ tướng tại vị lâu nhất thế giới và là nhà lãnh đạo quốc gia không thuộc hoàng gia đương đại cầm quyền lâu nhất thế giới.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái ở tuổi 68, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã tiết lộ ý định nghỉ hưu ở tuổi 78, tức là thêm 10 năm nữa. Sau đó hai tuần lễ, ông đã úp mở một trong những người kế nhiệm được ưu tiên có thể là Phó Thủ tướng Aun Pornmoniroth, người đồng thời kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Campuchia.

Kin Phea, Tổng giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia cho rằng, ông Hun Sen là nhà lãnh đạo đã mang lại “uy tín quốc gia” trên trường quốc tế và Campuchia ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Ông Kin Phea nói thêm: “Samdech Hun Sen xứng đáng được các nhà sử học ghi nhận là 'anh hùng dân tộc', đó là một sự thật lịch sử. Tuy nhiên, ông Hun Sen cũng có thể được coi là một ‘nhà lãnh đạo chuyên quyền’ trong cái nhìn của phương Tây đối với chức vụ thủ tướng lâu năm của ông”.

Paul Chambers, giảng viên kiêm cố vấn đặc biệt về các vấn đề quốc tế tại Đại học Naresuan của Thái Lan thì nhìn nhận, bất chấp quá khứ huy hoàng, ông Hun Sen đang phải đối mặt với không ít thách thức nhằm mang lại sự thịnh vượng lâu dài cho nhân dân Campuchia. Nhất là gần đây, ông bị vướng vào những áp lực và chỉ trích vì đã để đất nước Campuchia quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.