Thứ tư, 19/12/2018 02:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ông Phong "Đầu Trâu"

13/02/2015, 06:07 (GMT+7)

Từ năm 2008 đến nay luôn đứng trong TOP 500 DN lớn nhất VN, ông Lê Quốc Phong xứng đáng là một giám đốc giỏi, TOP đầu của ngành SX phân bón cả nước.

Ông Phong Đầu Trâu
Ông Lê Quốc Phong nhận bằng chứng nhận Khu nghiên cứu - thực nghiệm nông nghiệp CNC từ TGĐ Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Nguyễn Gia Tường

25 năm làm giám đốc, rồi tổng giám đốc, vực dậy một xí nghiệp SX phân bón đang đứng bên bờ vực phá sản, trở thành một xí nghiệp, rồi Cty SX phân bón hỗn hợp NPK lớn nhất nước, với sản lượng gần 1 triệu tấn, doanh thu gần 500 triệu USD/năm, đứng vào TOP 10, sau đó là TOP 5 và 2 năm gần đây là doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận đứng đầu các đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất VN. Từ năm 2008 đến nay luôn đứng trong TOP 500 DN lớn nhất VN, ông Lê Quốc Phong xứng đáng là một giám đốc giỏi, TOP đầu của ngành SX phân bón cả nước.

Được hỏi về những bài học đã được đúc rút trong lãnh đạo, quản lý DN hơn một phần tư thế kỷ qua, TGĐ Lê Quốc Phong giãi bày: “Trong công việc không được ôm đồm, phải đặt trọn niềm tin vào cấp dưới, vào mọi thành viên do mình quản lý. Giao việc cho anh em phải đồng thời giao cho anh em trọn quyền được quyết định cách thức thực thi công việc được giao của mình và chịu trách nhiệm về cách thức thực thi để đạt được hiệu quả cao nhất.

Không bao giờ nghĩ mình là “ngon lành”, là nhất, là số 1; sẵn sàng xin lỗi cấp dưới khi biết mình sai hoặc sáng kiến của cấp dưới đưa ra tối ưu hơn phương án của mình. Luôn lắng nghe cấp dưới để vừa chắt lọc thông tin trước khi đưa ra những quyết sách quan trọng, vừa để cho cấp dưới luôn thấy mình được “sếp” tôn trọng… sẽ tích cực, mạnh dạn, hăng hái đề đạt ý kiến, sáng kiến, nguyện vọng.

Sau lắng nghe sẽ là bàn bạc, giải thích, thống nhất để cấp dưới thoải mái, “tâm phục, khẩu phục”. Tất cả đã giúp cấp dưới tâm huyết, luôn có trách nhiệm cao và hết lòng vì công việc được giao”.

Trong SXKD phải luôn có chiến lược sản phẩm; đi đầu, tiên phong đưa những tiến bộ KHKT trong nước và thế giới vào SX, cho ra những sản phẩm mới, đặc chủng, chuyên dùng, có hàm lượng khoa học cao và chỉ riêng có ở Bình Điền; giúp nhà nông giảm chi phí SX nhưng vẫn đạt năng suất và chất lượng sản phẩm tối ưu, lại bảo vệ sức khỏe và môi trường sống, góp phần vì một nền SX nông nghiệp xanh, bền vững.

“Làm gì cũng nghĩ mang lại lợi ích cho tập thể, cho Cty và cho cộng đồng”, ông Phong nói tiếp. Sự gương mẫu trong mọi lúc, mọi nơi của TGĐ đã lôi cuốn mọi thành viên, lan tỏa ra cả hệ thống, guồng máy hoạt động của Cty, từ SX, phân phối, đến tận người nông dân, tạo thành cái văn hóa riêng có của Bình Điền. Chính vì vậy, những lúc gặp khó khăn, có đại lý đã nói: “Thương ông Phong "Bình Điền" mà tôi ráng cầm cự, lấy ngắn nuôi dài chứ nhất quyết không bỏ kinh doanh phân bón Đầu Trâu”.

Với nhà nông, ông Phong luôn có trách nhiệm đến cùng với SX và lợi nhuận thu được của họ sau từng mùa vụ. Ông là người đề xuất ý tưởng và tổ chức các hoạt động, các sân chơi bổ ích để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân cả nước, như các cuộc thi Khuyến nông; Nhà nông đua tài; Đồng hành và chia sẻ; Nâng cánh ước mơ - nối nhịp cầu nhân ái; Phân bón với nhà nông; Giải Golf gây quỹ học bổng "Tiếp sức đến trường"; Chương trình tìm chọn giọng ca cải lương Bông lúa vàng; Kết nghĩa với buôn làng xa xôi; Tài trợ đội bóng chuyền nữ cấp quốc gia để phục vụ khán giả, nhất là bà con nông dân vùng sâu, vùng xa, kết hợp quảng bá thương hiệu.

Trong cuộc sống, Lê Quốc Phong luôn là người có trách nhiệm với gia đình, người thân, bạn bè, đồng chí đồng đội. Công việc hàng ngày chiếm hết thời gian, đến mức nhiều lúc ông phải tạm ngủ trên ô tô để lấy lại sức; nhưng có khoảng thời gian nào thu xếp được, ông đều dành cho gia đình. Với bạn bè, đồng chí đồng đội, ông luôn quan tâm đến cuộc sống của họ, không quên ai.

Từ chỗ phát hiện, tài trợ cho một sinh viên nghèo, hiếu học, học giỏi ở Quảng Trị, chính ông đã khởi xướng ra quỹ học bổng "Tiếp sức đến trường". Và hơn chục năm qua, đã có hàng chục ngàn sinh viên nghèo có được nguồn kinh phí ban đầu để học tập, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội.

Năng động, sáng tạo, hết mình với công việc và với nhà nông; vừa có tầm lại có tâm… đó là những phẩm chất làm nên một TGĐ DN giỏi- Lê Quốc Phong.

TRẦN ĐÌNH THẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận