Công dụng của ớt không chỉ làm gia vị cho ngon miệng. Theo một bài báo được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu ung thư, ớt có chứa một thành phần đó là chất capsaicin, có thể chống ung thư tiền liệt tuyến.
Nghiên cứu mới khẳng định, capsaicin có thể là nền tảng cho điều trị chống ung thư, được thí nghiệm trên chuột và người có tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Họ ăn một lượng ớt khoảng từ 3 đến 8 quả. Và điều đáng chú ý là capsaicin làm tăng một số loại protein có thể làm tiêu hủy tế bào, cũng như làm giảm tế bào ung thư.
Khi ăn vào, capsaicin khiến chúng ta có cảm giác nóng trong miệng và cổ họng. Khi bị kích động bởi ớt cay, những cơ quan đó truyền tín hiệu về não khiến người ăn có cảm giác cay. Não phản ứng lại cảm giác nóng bằng cách làm tăng nhịp tim, tăng mồ hôi và sẽ giải phóng endorphin. Capsaicin cũng là một thành phần làm tiết chế da cục bộ để chống đau. Capsaicin được làm dưới dạng kem, thuốc mỡ, thỏi, giấy thấm, gel, lỏng hoặc lotion, được sản xuất bởi nhiều hãng.