Thứ năm, 15/11/2018 01:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân biệt nhóm nhà biệt thự và trách nhiệm quản lý nhà biệt thự

14/01/2010, 11:18 (GMT+7)

Bạn đọc ở hòm thư huda@hotmai.com hỏi:

Gia đình tôi sống trong căn nhà của bố mẹ tôi để lại tại TP Hồ Chí Minh từ hồi mới giải phóng. Hiện nay căn nhà xuống cấp nên cần được tu sửa, gia đình tôi đặt ra kế hoạch và sẽ xin phép cấp thẩm quyền sửa chữa vào năm 2010. Vừa qua, trên các phương tiện thông tin tôi có nghe qua về chính sách của nhà nước quản lý nhà biệt thự và nhà tôi được gọi là nhà biệt thự nên hiện nay khi cải tạo thì phải xin phép cấp thẩm quyền. Nay qua chuyên mục Luật sư của bạn, nhờ luật sư giải thích những quy định về nhóm nhà biệt thự (phân loại) và trách nhiệm của chủ sở hữu trong quản lý, sử dụng nhà biệt thự?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật về luật nhà ở và các văn bản hướng dẫn về quản lý kiến trúc đô thị, quản lý nhà biệt thự tại khu vực đô thị thì nhà biệt thự đô thị được hiểu là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dùng cho mục đích khác) có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá ba tầng (không kể phần mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm); có ít nhất ba mặt ngoài trông ra sân hoặc vườn. Có diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nhà biệt thự được phân thành các nhóm sau:

+ Biệt thự nhóm 1 là những nhà biệt thự gắn với di tích lịch sử - văn hoá được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa; biệt thự có giá trị điển hình về mặt kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng - kiến trúc và văn hoá cấp tỉnh, thành phố phối hợp xác định, lập danh sách và trình UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt. Đối với nhà biệt thư nhóm 1, người sử dụng phải giữ đúng kiểu dáng kiến trúc, hình ảnh nguyên trạng và quy hoạch của nhà biệt thự. Đối với nhà biệt thự gắn liền với di tích lịch sử thì việc quản lý, sử dụng phải tuân thủ các quy định của pháp luật về di sản văn hoá.

+ Biệt thự nhóm 2 là những biệt thự không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng - kiến trúc cấp tỉnh, thành phố xác định lập danh sách và trình UBND cấp tỉnh, thành phố phê duyệt. Nhà biệt thự nhóm này người quản lý, sử dụng cũng phải giữ đúng kiểu dáng kiến trúc bên ngoài và quy hoạch của nhà biệt thự. Biệt thự nhóm 3 là những nhà biệt thự không thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Nhà nước khuyến khích người dân là chủ sở hữu nhà biệt thự sửa chữa, cải tạo đối với nhà biệt thự đã bị biến dạng để phục hồi lại nguyên trạng kiểu dáng kiến trúc; thực hiện hoặc đóng góp kinh phí làm vệ sinh, chăm sóc cây, thảm cỏ trong khuôn viên nhà biệt thự, gìn giữ cây cổ thụ trong khuôn viên.

Từ những quy định của pháp luật như luật sư đã nêu, bạn căn cứ vào các quy định, xem nhà bạn thuộc biệt thự nhóm nào thì đối chiếu với quyền và nghĩa vụ của người sử dụng. Việc sửa chữa nhà biệt thự nhà nước luôn khuyến khích. Bạn liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh, thành phố để xin các thủ tục sửa chữa nhà.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận