Thứ năm, 21/06/2018 12:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phân hữu cơ vi sinh vật HUMIX

25/07/2011, 10:20 (GMT+7)

Hỏi: Sử dụng phân hữu cơ vi sinh vật chức năng HUMIX (Phân HC VSVCN HUMIX) để trồng mới cho cây hồ tiêu ở khu vực Đông Nam bộ có đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cây tiêu trong giai đoạn đầu sinh trưởng không?

Trả lời:

Hai năm nay hồ tiêu được giá nên nhiều diện tích trồng tiêu ở Đồng Nai, Bà Rịa, Bình Phước được khôi phục và trồng mới. Đây là vùng đất rất thuận lợi cho cây tiêu sinh trưởng và phát triển, tuy nhiên bên cạnh nhiều gia đình trở nên giàu có nhờ tiêu thì cũng không ít bị sạt nghiệp vì vướng vào dịch bệnh mà quan trọng nhất là bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora hoặc các bệnh vàng lá do nấm Fusarium spp, Pythium spp, Phytophthora spp, Rhizoctonia sp.

Nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát của các nấm bệnh này trước hết là do môi trường sinh thái đất bị xáo trộn, đổ vỡ do sự lạm dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV.

Trong đất có rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau, có loại có ích cho cây trồng và có những loại có hại. Nếu sinh thái đất cân bằng thì loại có ích chiếm ưu thế và chúng kiềm chế không cho vi sinh vật có hại phát triển. Ngoài ra trong đất cũng tồn tại nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng nhưng ở dạng khó hấp thu và cây trồng muốn hấp thu được phải nhờ VSV chuyển hóa từ dạng khó tiêu thành dễ tiêu. Cũng như các cây trồng khác, muốn trồng hồ tiêu tốt thì phải có sinh thái đất tốt.

Kế thừa những tiến bộ khoa học mới, Viện KHNN Việt Nam tiến hành nghiên cứu và khảo nghiệm trong bốn năm thuộc khuôn khổ đề tài cấp nhà nước (mã số KC 04.04 ) chuyên nghiên cứu và sản xuất qui mô công nghiệp phân bón hữu cơ vi sinh vật chức năng. Đề tài được đánh giá xuất sắc vì nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển các loại nấm bệnh hại cây trồng như tiêu, cà phê, sầu riêng, cà chua, rau… Đặc biệt là các loại nấm bệnh hại bộ rễ. Sản phẩm đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty TNHH Hữu Cơ sản xuất với tên thương mại Phân hữu cơ vi sinh vật chức năng Humix.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 146 ra ngày 25/7/2011)

PHÒNG KỸ THUẬT CTY TNHH HỮU CƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận