| Hotline: 0983.970.780

Phát triển kinh tế trang trại hiệu quả, bền vững

Thứ Hai 24/07/2017 , 10:05 (GMT+7)

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở NN-PTNT Hưng Yên vừa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển kinh tế trang trại hiệu quả và bền vững”.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện, trung tâm thuộc Bộ NN-PTNT, Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Hội Nông dân, Hội Làm vườn, Hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp, chủ trang trại và nông dân của 16 tỉnh, thành phía Bắc cùng một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại. Tuy nhiên, việc nhân rộng các mô hình kinh tế trang trại còn gặp nhiều khó khăn, chưa phát huy được tiềm năng và thế mạnh như đất đai, nguồn vốn, khoa học công nghệ, thông tin thị trường, thiếu liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản...

Trong diễn đàn, ông Nguyễn Văn Bính, Chủ tịch Hội Kinh tế trang trại tỉnh Nghệ An chai sẻ: “Hội phấn đấu thực hiện hiệu quả chức năng tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của trang trại, làm cầu nối giữa chính quyền, doanh nghiệp và các trang trại; tư vấn hỗ trợ trang trại sản xuất kinh doanh hiệu quả, bền vững…”

Ông Nguyễn Xuân Vững, Phó Chủ tịch thường trực Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh kiến nghị: “ Cần xác định lại tiêu chí của trang trại. Đối với các tỉnh đồng bằng chúng ta thì diện tích từ 1 - 1,2ha là phù hợp, còn 2ha thì hơi cao...”.

Trước những khó khăn đang tồn tại, ông Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam đưa ra một số giải pháp: Cần thực hiện tốt công tác quy hoạch phát triển kinh tế trang trại, sản xuất hàng hóa. Tạo điều kiện thuận lợi cho trang trại tiếp cận các nguồn vốn. Có chính sách phù hợp hỗ trợ tích tụ đất đai để thành lập trang trại và Nhà nước có thể hỗ trợ một phần tiền thuê đất ổn định lâu dài từ quỹ đất của địa phương hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành. Đẩy nhanh thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Các chủ trang trại, nông dân phải liên kết sản xuất...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục lây lan tại Yên Bái

Bệnh viêm da nổi cục lây lan tại Yên Bái

Bệnh viêm da da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Yên Bái và hiện đang lây lan ra nhiều huyện khiến người chăn nuôi địa phương vô cùng lo lắng.

Công nghệ sinh học nâng cao năng suất rừng trồng gỗ lớn

Công nghệ sinh học nâng cao năng suất rừng trồng gỗ lớn

Công nghệ sinh học ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó có trồng rừng gỗ lớn.