Diện tích SX lúa Bao Thai toàn huyện trên 1.500 ha, năng suất khoảng 4 - 4,5 tấn/ha, sản lượng ước đạt 8.000 tấn. Giá bán gạo năm 2013 khoảng 15.000 đồng/kg. Như vậy, thu nhập từ gạo Bao Thai khoảng 120 tỷ đ/năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Gạo Bao Thai Chợ Đồn có hương vị đặc trưng riêng như cơm ngậy, vị đậm… Hạt gạo có màu trắng đục, amylose dưới 20%; tỷ lệ tấm khoảng 0,8%; vật chất khô 85,99%; tinh bột 89,32%; protein 8,33%; lipit 0,87%.
Năm 2011 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể “Gạo Bao Thai Chợ Đồn”. Tuy nhiên, sau khi được cấp giấy chứng nhận các hoạt động quản lý chưa được người dân thực hiện. Ngoài ra, việc các tư thương, đầu nậu lợi dụng thương hiệu để pha trộn các loại gạo khác, làm ảnh hưởng đến danh tiếng, uy tín của sản phẩm.
Xuất phát từ những vấn đề trên năm 2013, được sự hỗ trợ kinh phí của Chương trình 68 (Bộ KH-CN), sự tư vấn của Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hệ thống nông nghiệp (Viện CLT-CTP), Phòng NN-PTNT huyện Chợ Đồn đã triển khai dự án "Quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Gạo Bao Thai Chợ Đồn”.
Dự án tập trung xây dựng các công việc quản lý nhãn hiệu tập thể như: Quy chế cấp và thu hồi nhãn hiệu tập thể. Quy chế quản lý về quy trình kỹ thuật SX. Quy chế cấp và sử dụng nhãn hiệu tập thể và nhãn hàng hóa...
Ngoài ra, dự án còn xây dựng các công cụ Marketing như băng rôn, biển hiệu, poste, websie… nhằm quảng bá sản phẩm ra các thị trường lớn như Thái Nguyên, Hà Nội... Các hoạt động thị trường sẽ liên kết các hộ SX thực hiện bán chung sản phẩm theo kênh hàng mới mang nhãn hiệu tập thể “Gạo Bao Thai Chợ Đồn” dần thay thế các kênh hàng cũ nhằm kiểm soát chất lượng từ người SX đến người tiêu dùng.
Sản phẩm sẽ được phân loại chất lượng, đóng gói bằng bao bì và nhãn sản phẩm… giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm, không sợ mua phải gạo bị pha trộn.