Thứ năm, 20/09/2018 10:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phía sau bi kịch bắt cóc trẻ em

10/11/2011, 09:55 (GMT+7)

Chỉ đến lúc công an ập vào ông Thọ mới té ngửa, hóa ra đứa trẻ ông vẫn đinh ninh là cháu nội của mình lại chính là cháu bé bị bắt cóc ở Viện C...

Chủ tịch UBND xã Vân Hà Nguyễn Đình Chiến (phải) và phó công an xã Nguyễn Văn Nhuẩn kể sự việc với PV

Chỉ đến lúc công an ập vào ông Thọ mới té ngửa, hóa ra đứa trẻ ông vẫn đinh ninh là cháu nội của mình lại chính là cháu bé bị bắt cóc ở Viện C mà báo chí đưa tin liên tục suốt mấy ngày qua. Gia đình ông phải hứng chịu đủ điều tiếng dị nghị của xóm giềng.

Nỗi buồn của ông Thọ “cao”

Sáng sớm hôm qua (9/11), khi PV NNVN tìm về thôn Hà Khê, xã Vân Hà, đã rất nhiều người đổ ra các tụ điểm để bàn tán việc đối tượng Nguyễn Thị Lệ (tức Mai), “con dâu” của gia đình ông Nguyễn Văn Thọ, nguyên trưởng thôn Hà Khê, bị công an bắt vì tội bắt cóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản TW.

Tìm hỏi nhà ông Thọ, người dân trong thôn đã nhiệt tình chỉ dẫn chúng tôi đến. Họ kể rằng ông Thọ vốn là trưởng thôn, người cao, đẹp trai như Tây, nên gọi là ông Thọ “cao”. Tuy nhiên, họ vẫn dặn với theo một câu: “Đến thì đến chứ ông ấy không tiếp đâu. Người ta đang bối rối vì họa từ trên trời rơi xuống, tâm trí đâu để trả lời nhà báo”.

Trái với lo lắng của người dân, ông Thọ ngồi một mình ngoài sân, vận độc chiếc quần ngủ với cái áo may ô cũ. Trước mặt ông là bao thuốc lá hút dở và chiếc ấm trà đã cạn khô nước tự bao giờ. “Dù sao thì chuyện cũng đã xảy ra rồi, con dại cái mang… Bây giờ các anh hỏi, tôi cũng chẳng biết nên nói thế nào. Thôi thì mời các anh lên xã, hôm qua tôi đã trình bày tất cả với chính quyền và các anh công an ở trên đó”- ông Thọ thở dài.

Miệng nói vậy, nhưng khi chúng tôi nấn ná hỏi thăm gia cảnh, ông cũng không ngại trải lòng. Cái “trình bày trên xã” của ông thực ra chỉ là chuyện anh con trai độc nhất của ông đã hơn 1 lần cưới vợ. Vài năm trước, Tường đã kết hôn với 1 cô gái quê ở Vĩnh Phúc. Thế nhưng, ở với nhau chẳng được mấy bữa thì chúng nó dắt nhau ra tòa ly dị. Là cha mẹ, chẳng ai muốn con cái tan đàn xẻ nghé.

Cách đây 2 năm, cả thôn Hà Khê ngơ ngác khi Tường lại dẫn về người phụ nữ thứ 2, đó là Lệ. “Thực ra thì nó (chỉ Lệ) chưa phải con dâu tôi, vì vợ chồng tôi có đồng ý đâu. Nhưng vốn chỉ có Tường là con trai, nên chúng tôi cũng không mắng mỏ, cản trở gì khi nó dẫn Lệ về nhà giới thiệu là vợ sắp cưới, chỉ sợ mắng, nó lại sa chân vào cờ bạc, nghiện ngập thì khốn”, ông Thọ tâm sự.

Thế rồi ông Thọ kể, hai ngày trước khi bị bắt vì tội bắt cóc trẻ sơ sinh, Lệ và mẹ đẻ ở Bắc Giang tìm về nhà ông. Đúng vào hôm đó, đứa cháu con em ruột ông cưới vợ, ông đang tất bật lo việc bên đó nên cũng không để ý. “Bụng bảo dạ là để ngày một ngày hai xong việc cưới cháu thì sẽ nói chuyện người lớn cụ thể, rồi tính. Chứ công việc đang bề bộn, nói chuyện cũng không đến đầu đến đũa. Chả lẽ lại bảo bà mẹ Lệ và cô ấy đi về, nên vợ chông tôi đành sắp xếp cho hai mẹ con ở đây. Ấy vậy mà…”, ông Thọ bỏ lửng câu nói.

Kịch bản hoàn hảo

Tại trụ sở UBND xã Vân Hà, Phó trưởng Công an xã, anh Nguyễn Văn Nhuẩn, kể lại: Nhận được tin báo từ Công an huyện là có đối tượng bắt cóc trẻ em trên địa bàn, nghi là đứa trẻ bị đánh cắp ở Viện C, anh Nhuẩn cùng phó thôn Hà Khê Nguyễn Thị Hảo, được sự hỗ trợ của Công an TP và Công an huyện, đã khẩn trương tiếp cận nhà ông Thọ.

Theo kịch bản dựng sẵn, anh Nhuẩn sẽ vào hỏi thăm gia đình ông Thọ. “Khi vào đến nơi nhìn thấy tã lót trẻ con phơi ngoài sân, tôi buông lời: “Nghe tin nhà bác mới có cháu trai, tôi vào chúc mừng”. Ông Thọ tỏ ra rất phấn khởi vì có người cháu trai nối dõi tông đường nên đon đả mời tôi vào nhà. Thấy Lệ đang ẵm con trong buồng tôi ghé vào và xin được bế cháu. Lúc này, chị Hảo cũng đã có mặt. Theo chỉ đạo, tôi đưa cháu bé cho chị Hảo bế. Diễn biến quá hoàn hảo như kịch bản mà cấp trên chỉ đạo” anh Nhuẩn kể lại.

Anh Nhuẩn cũng cho biết thêm: “Dường như nhận biết được sự việc nên Lệ không hề có phản ứng gì. Khi được mời ra xã Lệ chấp hành và không hề chống đối. Khi cả Lệ và cháu bé về đến trụ sở ủy ban, nhiều người mới ngã ngửa… cháu bé là do Lệ bắt cóc”.

Trao đổi với PV, anh Phạm Xuân Chiều (bố cháu Trường) cho biết: Gia đình sẽ rút đơn, đề nghị không xử lý thủ phạm đã bắt cóc cháu bé cùng những y, bác sỹ trong ca trực.

Trước đó, anh Chiều đã nhờ Luật sư Cao Bá Trung gửi đơn lên Viện kiểm sát, Công an TP Hà Nội đề nghị khởi tố bị can những y, bác sỹ có mặt trong ca trực ngày 3/11 về những dấu hiệu thiếu trách nhiệm.

Nói về gia đình ông Thọ, ông Nhuẩn nói rằng, bản thân họ cũng là nạn nhân. Chắc chắn người trong gia đình không hề hay biết gì. Theo ông Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch UBND xã, Tường và Lệ đã đăng ký kết hôn từ tháng 7/2011, khi đó Lệ đang mang thai.

“Ông Thọ là người hiểu biết và cư xử chuẩn mực, dư luận nói rằng do gia đình nhà chồng gây sức ép quá mức khiến Lệ làm liều. Theo tôi, nói như vậy là oan cho họ. Có thể Lệ lo quá, ông Thọ chỉ có mình Tường là con trai. Lệ lại là vợ 2 của Tường. Trong suy nghĩ của Lệ là phải sinh cho chồng, cho gia đình nhà chồng một đứa con trai. Tuy nhiên, khi không làm được điều đó thì Lệ sợ nên đã hành động là bắt cóc cháu bé”, ông Chiến phân tích.

Dù thế nào đi nữa, thì thời điểm này, gia đình ông Thọ cũng đang chịu áp lực rất lớn của dư luận. Nhiều người cảm thông với hoàn cảnh gia đình ông thì quả quyết, giá như gia đình ông Thọ đồng ý cho đôi trẻ làm đám cưới, giá như cô Lệ không bị hỏng thai, giá như… Nhưng, sự thật thì bao giờ cũng phũ phàng.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận