| Hotline: 0983.970.780

Philippines và Trung Quốc loay hoay đối phó cơn khát thịt lợn

Thứ Tư 27/01/2021 , 15:02 (GMT+7)

Từ ngày 21/1, Trung Quốc phải mở kho dự trữ thịt lợn nhằm tăng nguồn cung cho kỳ nghỉ tết, trong khi Philippines đang tính toán tăng gấp ba lượng nhập khẩu.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, mặc dù đàn lợn của nước này đang dần phục hồi sau dịch tả lợn châu Phi, khi năm 2020 đã tự sản xuất được 41,1 triệu tấn nhưng chừng đó vẫn chưa thể bù đắp nổi nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong nước.

Người dân Trung Quốc lại đang đối mặt với đợt khủng hoảng thiếu thịt lợn trong kỳ nghỉ tết. Ảnh: PS

Người dân Trung Quốc lại đang đối mặt với đợt khủng hoảng thiếu thịt lợn trong kỳ nghỉ tết. Ảnh: PS

Số liệu thống kê cho thấy, tổng đàn lợn hơi của Trung Quốc đạt mức 406,5 triệu con vào cuối năm 2020, tăng 31% so với mức sụt giảm của năm trước đó, trong khi sản lượng thịt bò, thịt gia cầm và trứng của nước này đều tăng lên so với năm trước.

Tuy nhiên dịch tả lợn châu Phi hiện vẫn đang rình rập đàn lợn trong nước. Tuần trước, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã báo cáo một đợt bùng phát dịch mới ở tỉnh Quảng Đông, tại một trang trại 1.015 con, nguyên nhân do việc vận chuyển lợn bất hợp pháp. Lần bùng phát dịch tả lợn gần nhất tại Trung Quốc là vào ngày 5 tháng 6 năm 2020. Hiện vẫn chưa có vacxin hữu hiệu để khống chế dịch tả lợn châu Phi để sử dụng rộng rãi.

Hiện chỉ còn chưa đầy hai tuần lễ nữa là tới kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Trung Quốc và quốc gia 1,4 tỷ người lại đang đứng trước áp lực khủng hoảng thiếu thịt lợn và đẩy giá thịt lên cao. Trước tình hình đó, chính phủ Trung Quốc hôm 21/1 đã phải mở kho dự trữ thịt lợn đông lạnh lần thứ hai trong năm âm lịch (Canh Tý) và dự kiến sẽ có thêm 30.000 tấn từ kho dự trữ nhà nước để giảm bớt áp lực trước kỳ nghỉ lễ dài ngày nhất trong năm.

Trong khi đó, chính phủ Philippines tiết lộ có thể sẽ phải tăng gấp ba lần lượng thịt lợn nhập khẩu để hạ nhiệt giá thịt đang nhảy múa, tăng vọt trong nước.

Bộ trưởng Nông nghiệp William Dar cho biết, quốc gia Đông Nam Á đang cân nhắc phải nâng lượng thịt lợn nhập khẩu hàng năm lên tới 54.000 tấn. Ông William cho biết, việc nhập khẩu thịt lợn vẫn đang gấp rút tiến hành song song với các nỗ lực của chương trình tái sản xuất ngành chăn nuôi lợn giai đoạn hậu dịch tả châu Phi của chính phủ.

Hiện giá thịt lợn trung bình ở thủ đô Manila đã lên tới 400 peso (8,3 USD) một kg, tăng mạnh so với mức 225 peso cùng thời điểm này năm ngoái. Theo Bộ Nông nghiệp nước này, tổng đàn lợn của Philippines dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong năm nay do dịch tả chưa chấm dứt cũng với các hạn chế do đại dịch Covid-19 liên quan.

Theo các chuyên gia thị trường, bất chấp cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) dẫn đến hạn chế vận chuyển, giết mổ và xuất khẩu, liên minh châu Âu (EU) vẫn tiếp tục duy trì sản lượng thịt lợn.

Cụ thể trong 10 tháng đầu năm 2020, lượng lợn giết mổ của EU chỉ giảm 0,62% do trọng lượng đàn lợn giết mổ có xu hướng tăng lên kể từ năm 2011, tuy nhiên ở một số nước đại dịch cũng cản trở hoạt động sản xuất, xuất khẩu như Đan Mạch, Hà Lan và Đức do những thách thức về hậu cần...

Hiện đã có ít nhất 5 quốc gia đang tiến tới việc chỉnh sửa gen lợn để bù đắp thiếu hụt nguồn cung. Ảnh: PS

Hiện đã có ít nhất 5 quốc gia đang tiến tới việc chỉnh sửa gen lợn để bù đắp thiếu hụt nguồn cung. Ảnh: PS

Trong vòng xoáy của cơn khát thịt lợn, hiện đã có ít nhất 5 quốc gia đang tiến tới việc chỉnh sửa gen lợn để bù đắp thiếu hụt nguồn cung, bằng cách tạo ra nguồn lợn kháng bệnh và phát triển nhanh hơn mà ít tốn kém hơn.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue hồi tháng trước cũng đã đề xuất ý tưởng này, tuy nhiên  đề xuất này đã bị đẩy lại vào cuối tháng 2 tới để chờ chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden sẽ ra quyết định có nên tiến hành hay không.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên và khách hàng

Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên và khách hàng

Tập đoàn Đất Xanh cho biết sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho toàn thể nhân viên, đồng thời hỗ trợ cho khách hàng tiếp cận nguồn vắc-xin này.

Hơn một triệu bông hồng nở hoa rực rỡ khắp Ecopark

Hơn một triệu bông hồng nở hoa rực rỡ khắp Ecopark

Vào Xuân, hơn 1 triệu bông hồng bung hoa rực rỡ khắp Ecopark, biến khu đô thị thành một vườn hoa khổng lồ.

Tỉnh công nghiệp trải  'thảm đỏ' cho nông nghiệp

Tỉnh công nghiệp trải "thảm đỏ" cho nông nghiệp

Mô hình thành lập các Khu Nông nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Bình Dương đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.