Thứ bảy, 23/06/2018 10:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trực tiếp chỉ huy chữa cháy rừng

11/02/2010, 17:23 (GMT+7)

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đáp máy bay trực thăng lên Lào Cai. Diễn biến vụ cháy rừng hiện vô cùng phức tạp, từ khu vực Bản Hồ lửa đã lan sang xã Tả Van và đe doạ những khu rừng giáp ranh.

Sáng 11/2 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đáp máy bay trực thăng lên Lào Cai trực tiếp thị sát và chỉ huy vụ cháy rừng VQG Hoàng Liên.

>> Huy động quân đội chữa cháy rừng Vườn QG Hoàng Liên

PTT Hoàng Trung Hải và BT Cao Đức Phát thị sát cháy rừng tại Sa Pa (ảnh báo Lào Cai).

Diễn biến vụ cháy rừng hiện vô cùng phức tạp, từ khu vực Bản Hồ lửa đã lan sang xã Tả Van và đe doạ những khu rừng giáp ranh thuộc các xã: San Sả Hồ, Lao Chải. Có 5 điểm cháy rừng thuộc các tiểu khu 291 thuộc thôn Ma Quái Hồ, Tả Trung Hồ (xã Bản Hồ); tiểu khu 286 thôn Xéo Mý Tỷ, Dần Thàng (xã Tả Van); tiểu khu 295 B (xã Bản Hồ).

Cháy rừng VQG Hoàng Liên.

Theo một lãnh đạo VQG Hoàng Liên đang có mặt tại khu vực cháy rừng, hiện lửa cháy rừng đã lan sang tiểu khu 303 xã Bản Hồ. Khu vực rừng thôn Trung Lèng Hồ, Nậm Cán đang cháy rất mạnh đã lây sang xã Nậm Cang. Đây là khu vực vùng lõi của VQG Hoàng Liên.

Diện tích rừng bị cháy chưa thể xác định chính xác, nhưng vào khoảng 4.000 ha rừng đã bị thiêu trụi

Ngoài lực lượng công an, quân đội, tỉnh Lào Cai đã huy động khoảng 2.000 người từ các địa phương tham gia chữa cháy rừng. Tỉnh Lào Cai tiếp tục điều động lực lượng chữa cháy của Công ty Apatít Việt Nam và thành phố Lào Cai cùng các các phương tiện chữa cháy phối hợp với lực lượng tại chỗ tổ chức dập tắt các đám cháy tại thôn Nậm Ngấn, ngăn chặn ngọn lửa không cho cháy lan sang các xã giáp ranh huyện Văn Bàn.

Cháy rừng VQG Hoàng Liên.

Ông Phan Duy Hạnh - GĐ Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết: Khu vực rừng thôn Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) đã bớt cháy, ngọn lửa đã được khống chế, còn khu vực Nậm Ngấn, Nậm Cang vẫn đang cháy lớn. Do địa hình núi cao vô cùng phức tạp, việc sử dụng các phương tiện chữa cháy cơ giới không thể thực hiện được, lực lượng chữa cháy không thể tiếp cận trực tiếp các đám cháy với ngọn lửa cao 20-25m, do đó phải phát hàng chục km đường băng cản lửa.

Trước tình hình vụ cháy rừng đang lan rộng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị tỉnh Lào Cai tiếp tục huy động lực lượng chữa cháy tại chỗ, khống chế các đám cháy và yêu cầu các địa phương giáp ranh cử người ứng trực để không cho ngọn lửa lây sang.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận