Thứ ba, 28/01/2020 05:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài

13/11/2016, 08:48 (GMT+7)

Ngày 12/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài...

Ngày 12/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”.

Tham dự Hội nghị có 500 kiều bào là các chuyên gia, trí thức, doanh nhân, nhà hoạt động văn hóa, xã hội từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh đây là hội nghị lớn đầu tiên tổ chức riêng cho Thành phố Hồ Chí Minh bởi Thành phố không chỉ từng là “Hòn ngọc của Viễn Đông” trước đây mà còn luôn là đầu tàu phát triển, luôn đi đầu cả nước trong tiến trình mở cửa, hội nhập quốc tế hiện nay.

Phó Thủ tướng cho rằng mặc dù tình hình thế giới và khu vực chuyển biến rất nhanh và phức tạp, nhưng hòa bình và phát triển, toàn cầu hóa và liên kết kinh tế vẫn là những xu thế lớn, không thể đảo ngược.

Đảng và Nhà nước ta nhận thức rõ cải cách thể chế kinh tế và tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn nữa là con đường để Việt Nam bứt phá. Chính phủ đang đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia và doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động và chất lượng nguồn nhân lực. Chính phủ quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ phát triển, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, minh bạch cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Kiều bào ta dù xa Tổ quốc nhưng luôn mang trong mình lòng yêu nước, quê hương, hướng về cội nguồn; là cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Các hoạt động hợp tác về khoa học-công nghệ, đầu tư, kinh doanh, tài chính của kiều bào hiện nay đã trở thành nguồn lực quan trọng, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế của đất nước.

Phó Thủ tướng khẳng định: Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

“Trong số hơn 500 đại biểu kiều bào có mặt tại đây hôm nay, tôi biết có nhiều đại biểu ở nhiều lứa tuổi khác nhau, người cao tuổi nhất 85 tuổi, người trẻ nhất mới 33 tuổi, có vốn tri thức, kinh nghiệm phong phú và đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nhiều nước trên thế giới, nhưng có một điểm chung vô cùng quý báu và đáng trân trọng là đều tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu trao đổi cụ thể về tiềm năng cũng như những cơ hội và thách thức đối với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung, từ đó đề xuất những ý tưởng, biện pháp để chúng ta cùng đồng hành đưa Thành phố và cả nước phát triển nhanh hơn và bền vững hơn.

CP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận