Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Thứ Ba 24/12/2019 , 18:17 (GMT+7)

Nhiều cựu lãnh đạo Mobifone khai, nếu ông Lê Nam Trà nghe đóng góp của họ thì có thể vụ mua bán AVG đã không xảy ra.

Cựu Chủ tịch Lê Nam Trà xin lỗi các cán bộ Mobifone.

Nói lời cuối tại phiên tòa sáng 24/12, cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà gửi lời cảm ơn HĐXX, các luật sư, cảm ơn các cán bộ công an, quản giáo đã tạo điều kiện vì trong quá trình tạm giam, bị cáo mắc bệnh, sức khoẻ không tốt…

Bị cáo Trà cũng bày tỏ một số tâm nguyện rằng ngay từ đầu vụ án đã khai báo thành khẩn, chủ động thừa nhận mọi sai phạm… và mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để bản thân có mức án chiếu cố, khoan hồng.

Cựu Chủ tịch Mobifone nghẹn ngào: “Tôi thành tâm xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán cán bộ Mobifone, xin lỗi gia đình, vợ con… Khi khai báo thành khẩn, tôi đã được giải thoát khỏi những ám ảnh, bất lực và sợ hãi. Xin cho tôi được khoan hồng, để tôi sớm được trở về tận hiếu với bố mẹ, chăm sóc người vợ đang bị ung thư”.

Chia sẻ về Mobifone, trong phiên tòa này, cựu Chủ tịch Lê Nam Trà đã xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo tại Mobifone là những người lãnh đạo ưu tú, tham gia xây dựng Mobifone từ những ngày đầu tiên để trở thành mạng di động đầu tiên được yêu thích nhất, nhận danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ Đổi mới. Mobifone là một trong những doanh nghiệp nhà nước liên tục nộp ngân sách cao và hiệu quả nhất, từ 5-7.000 tỷ đồng mỗi năm…

“Bản thân bị cáo với cương vị là Chủ tịch HĐTV, người đứng đầu đã không đủ khả năng dẫn dắt vượt qua các sức ép, quyết định không đúng của dự án, để lúc này, các đồng nghiệp, cấp dưới phải đứng trước vành móng ngựa. Trách nhiệm này thuộc về tôi”, bị cáo Lê Nam Trà nói tại tòa.

Theo cáo trạng và luận tội tại tòa, bị cáo Trà là lãnh đạo cao nhất Mobifone, đã tiếp nhận chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án dịch vụ truyền hình bằng phương thức mua lại cổ phần của AVG. Ông  Trà nhận thức rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn nhưng vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng với AVG và nhận 2,5 triệu USD của Phạm Nhật Vũ.

Nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn, lẽ ra phải khung cao nhất trong tội nhận hối lộ, nhưng bị cáo Trà đã chủ động khai báo, viết đơn tự thú và nộp hết số tiền đã nhận, nên được VKS đề nghị xem xét mức dưới khung.

Viện KSND đã đề nghị mức án 23 - 25 năm tù đối với bị cáo Lê Nam Trà về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội Nhận hối lộ.

Cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên khai tại tòa: Do phản đối dự án nên bị ông Trà trù dập.

Mặc dù đã nhận trách nhiệm người đứng đầu, nhưng ngay tại phiên tòa, cựu Chủ tịch Lê Nam Trà đã bị các thuộc cấp tố cáo thực trạng tại Mobifone dưới thời ông Trà làm lãnh đạo cao nhất.  

“Dưới thời ông Trà đứng đầu Mobifone, rất nhiều cán bộ biết sai nhưng vẫn phải im lặng và phải làm theo chỉ đạo của cấp trên”, nhiều bị cáo khai như vậy.

Cụ thể, theo cựu  Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên, năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở Mobifone, ít ai dám chống lại.

Ông Nguyên nói, năm 2014 Mobifone tách ra khỏi VNPT mang theo hoài bão xây dựng trở thành doanh nghiệp viễn thông số 1 thị trường, nhưng thực tế đã không diễn ra như vậy. Dưới sự dìu dắt của những người lãnh đạo trước đó chúng tôi là tập thể đã được trao danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Chúng tôi là những cá nhân xuất sắc, điểm sáng trong tập đoàn viễn thông và thị trường viễn thông. Nhưng việc xảy ra sau đó thật đau xót cho cá nhân tôi, cho tất cả những người ở đây và tập thể người lao động Mobifone, chúng tôi đi vào giông bão với dự án này.

Người ta chia nhỏ công việc, để dự án mật, và đưa ra nhiều mục tiêu cao cả. Với những mục tiêu cao cả ấy, những người yêu Mobifone không nắm được thông tin chi tiết về vụ việc. Việc phân chia nhỏ để không ai thấy bức tranh toàn cảnh của vụ việc này để có ý kiến phản đối kiên quyết…

Trong quá trình thực hiện dự án mua AVG, bản thân ông Nguyên dù là Phó Tổng Giám đốc nhưng chỉ được tham gia muộn và bị hạn chế thông tin. Ngoài ra, ông Nguyên cũng đã cố gắng hết sức đóng góp ý kiến xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án, ví dụ việc từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG.

“Nếu tiếp thu một phần ý kiến của bị cáo thì sai phạm đã không xảy ra”, ông Nguyên nói tại tòa. Tuy nhiên, theo bị cáo Nguyên, trong năm 2015, ông Lê Nam Trà là lãnh đạo, ít người dám trái lệnh hay làm trái ý của ông Trà nên việc ông phản đối thanh toán 5% cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn cho mình trong công việc.

Tôi không hiểu tại sao Chủ tịch HĐTV và Tổng Giám đốc vẫn trình giá mua đó lên Bộ TTTT. Về sau tôi được xem lại, họ dựa vào các văn bản đàm phán trước đó để trình Bộ. Quy định chỉ HĐTV Mobifone mới có thể xem xét lại giá mua theo điều lệ của doanh nghiệp và nếu đàm phán lại, chắc chắn không dẫn đến thiệt hại như ngày nay.

Năm 2017, kết hợp với việc từ chối ký văn bản giải trình Thanh tra Chính phủ cho các sai phạm của dự án này, ông Trà liên tiếp chỉ đạo Ban Tổng Giám đốc kiểm điểm, kỷ luật ông Nguyên.

“Tháng 7/2017, khi ông Trà nhận quyết định điều chuyển về Bộ TTTT, cuộc sống, công việc của bị cáo mới ổn định trở lại. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về làm chuyên viên Bộ TTTT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo, thực tế là như vậy”, bị cáo Nguyên nghẹn ngào.

Các bị cáo từng là thuộc cấp ông Trà khai, họ bị cựu Chủ tịch Mobifone mắng khi phản đối dự án mua AVG.

Không chỉ riêng ông Nguyên, cựu thành viên HĐTV Mobifone Phan Thị Hoa Mai cũng khai, bản thân nhận được rất ít thông tin và thụ động trong việc tiếp cận dự án mua AVG. Thậm chí, bà Mai từng phản đối việc mua 2 dự án đầu tư ngoài ngành của AVG vì dù không mất tiền nhưng nó vẫn nằm trong sổ sách kế toán, có thể gây bất lợi... Tuy nhiên, sự phản đối trên đã bị Chủ tịch Trà phê bình "nói lằng nhằng".

"Chủ tịch HĐTV (ông Lê Nam Trà) có nói đã không tính tiền lại còn nói lằng nhằng, tôi rời cuộc họp sớm. Tôi không họp và tham gia biểu quyết đồng ý cho Chủ tịch HĐTV trình văn bản lên Bộ nên Chủ tịch ký khống là trách nhiệm của Chủ tịch", bà Mai nghẹn ngào khai tại tòa.

Nói lời sau cùng tại phiên tòa sáng 24/12, các cựu lãnh đạo Mobifone đều bày tỏ sự ân hận.

Cựu Tổng giám đốc Cao Duy Hải cho rằng, thực sự đau xót khi phải nói những lời sau cùng trước tòa mà không được nói những lời từ biệt khi về hưu.  Ông Hải xin tòa mở thêm lòng từ bi, gửi lời xin lỗi các bị cáo là Phó Tổng Giám đốc Mobifone, các thế hệ hôm nay và về sau của Mobifone vì các tội lỗi của mình.

Theo dự kiến, 9 giờ sáng 28/12 tòa sẽ tuyên án.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Vụ án 10/09/2020 - 14:02

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.

Vụ đất vàng 'tự' đổi chủ: UBND tỉnh Hòa Bình bị khởi kiện ra tòa

Vụ đất vàng 'tự' đổi chủ: UBND tỉnh Hòa Bình bị khởi kiện ra tòa2

Vụ án 18/08/2020 - 13:55

Ngày 06/8/2020, bà Khà Thị Thủy (xã Chiềng Châu, Mai Châu) đã khởi kiện UBND tỉnh Hòa Bình ra Tòa án để đòi quyền lợi của gia đình.

Phá đường dây 'bán dâm 3 triệu' tại Hải Phòng

Phá đường dây 'bán dâm 3 triệu' tại Hải Phòng

Vụ án 10/08/2020 - 21:16

Công an quận Ngô Quyền (Hải Phòng) vừa phá đường dây bán dâm chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi, giá cho mỗi lần ‘vui vẻ’ là 3 triệu đồng.

Cán bộ Oceanbank chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Cán bộ Oceanbank chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Vụ án 22/07/2020 - 13:59

Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, giám đốc và 3 nhân viên Oceanbank Hải Phòng dùng thủ đoạn chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng.

Tử hình Lại Thị Kiều Trang vụ bơm chất độc vào trà sữa

Tử hình Lại Thị Kiều Trang vụ bơm chất độc vào trà sữa

Vụ án 17/07/2020 - 16:31

Sáng 17/7, TAND tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm bị cáo Lại Thị Kiều Trang về hành vi giết người bằng việc bơm chất độc vào trà sữa.

Phó Giám đốc doanh nghiệp đấm Phó Chủ tịch phường lĩnh án

Phó Giám đốc doanh nghiệp đấm Phó Chủ tịch phường lĩnh án

Vụ án 30/06/2020 - 21:53

Đấm vào mặt Phó Chủ tịch UBND phường khi bị đoàn công tác kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng, Phó Giám đốc một doanh nghiệp tại Hải Phòng lĩnh án 12 tháng tù.

Vì sao 'khoáng tặc' hoành hành tại Nghệ An?

Vì sao 'khoáng tặc' hoành hành tại Nghệ An?

Vụ án 03/06/2020 - 08:29

Người dân địa phương bức bối, không hiểu vì sao đồi núi giữa làng quê đang yên lành bỗng dưng bị "khoáng tặc” đào múc suốt ngày đêm.

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Vụ án 14/05/2020 - 08:29

Bị cáo phát hiện một số bài thi đã được sửa chữa, can thiệp nhưng số điểm nâng chưa đạt yêu cầu, nên tiếp tục can thiệp nâng điểm cho các bài thi này.

Thừa Thiên - Huế: Hai nhóm thanh niên hỗn chiến,1 người bị đâm tử vong

Thừa Thiên - Huế: Hai nhóm thanh niên hỗn chiến,1 người bị đâm tử vong

Vụ án 22/04/2020 - 20:53

Trong lúc 2 nhóm đang hỗn chiến bằng vỏ chai bia, một thanh niên bị đâm vào ngực và tử vong khi cấp cứu tại bệnh viện.

Xét xử người phụ nữ không đo thân nhiệt còn tát công an

Xét xử người phụ nữ không đo thân nhiệt còn tát công an

Vụ án 16/04/2020 - 17:18

Người phụ nữ không hợp tác với tổ kiểm dịch để đo thân nhiệt còn tát công an ở Hải Phòng đã được đưa ra xét xử hôm nay.

Đối tượng truy nã trong khu cách ly

Đối tượng truy nã trong khu cách ly

Vụ án 13/04/2020 - 21:26

Đối tượng có lệnh truy nã toàn quốc từ tháng 9/2019 đã bị Công an thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bắt tại khu cách ly tập trung.

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Vụ án 02/04/2020 - 17:18

Chỉ trong 4 ngày, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp điều tra, làm rõ 2 vụ việc cướp xảy ra tại quận Tân Phú và Bình Thạnh.

Xem thêm
Phó Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt quả tang sử dụng ma túy tại trường

Phó Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt quả tang sử dụng ma túy tại trường1

Lực lượng công an huyện Pác Nặm đã bắt quả tang 4 đối tượng đang tổ chức sử dụng ma túy tại trường Tiểu học và THCS An Thắng, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn).