Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Thứ Ba 24/12/2019 , 18:17 (GMT+7)

Nhiều cựu lãnh đạo Mobifone khai, nếu ông Lê Nam Trà nghe đóng góp của họ thì có thể vụ mua bán AVG đã không xảy ra.

Cựu Chủ tịch Lê Nam Trà xin lỗi các cán bộ Mobifone.

Nói lời cuối tại phiên tòa sáng 24/12, cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà gửi lời cảm ơn HĐXX, các luật sư, cảm ơn các cán bộ công an, quản giáo đã tạo điều kiện vì trong quá trình tạm giam, bị cáo mắc bệnh, sức khoẻ không tốt…

Bị cáo Trà cũng bày tỏ một số tâm nguyện rằng ngay từ đầu vụ án đã khai báo thành khẩn, chủ động thừa nhận mọi sai phạm… và mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để bản thân có mức án chiếu cố, khoan hồng.

Cựu Chủ tịch Mobifone nghẹn ngào: “Tôi thành tâm xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán cán bộ Mobifone, xin lỗi gia đình, vợ con… Khi khai báo thành khẩn, tôi đã được giải thoát khỏi những ám ảnh, bất lực và sợ hãi. Xin cho tôi được khoan hồng, để tôi sớm được trở về tận hiếu với bố mẹ, chăm sóc người vợ đang bị ung thư”.

Chia sẻ về Mobifone, trong phiên tòa này, cựu Chủ tịch Lê Nam Trà đã xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo tại Mobifone là những người lãnh đạo ưu tú, tham gia xây dựng Mobifone từ những ngày đầu tiên để trở thành mạng di động đầu tiên được yêu thích nhất, nhận danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ Đổi mới. Mobifone là một trong những doanh nghiệp nhà nước liên tục nộp ngân sách cao và hiệu quả nhất, từ 5-7.000 tỷ đồng mỗi năm…

“Bản thân bị cáo với cương vị là Chủ tịch HĐTV, người đứng đầu đã không đủ khả năng dẫn dắt vượt qua các sức ép, quyết định không đúng của dự án, để lúc này, các đồng nghiệp, cấp dưới phải đứng trước vành móng ngựa. Trách nhiệm này thuộc về tôi”, bị cáo Lê Nam Trà nói tại tòa.

Theo cáo trạng và luận tội tại tòa, bị cáo Trà là lãnh đạo cao nhất Mobifone, đã tiếp nhận chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son trong việc đầu tư dự án dịch vụ truyền hình bằng phương thức mua lại cổ phần của AVG. Ông  Trà nhận thức rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn nhưng vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng với AVG và nhận 2,5 triệu USD của Phạm Nhật Vũ.

Nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn, lẽ ra phải khung cao nhất trong tội nhận hối lộ, nhưng bị cáo Trà đã chủ động khai báo, viết đơn tự thú và nộp hết số tiền đã nhận, nên được VKS đề nghị xem xét mức dưới khung.

Viện KSND đã đề nghị mức án 23 - 25 năm tù đối với bị cáo Lê Nam Trà về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội Nhận hối lộ.

Cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên khai tại tòa: Do phản đối dự án nên bị ông Trà trù dập.

Mặc dù đã nhận trách nhiệm người đứng đầu, nhưng ngay tại phiên tòa, cựu Chủ tịch Lê Nam Trà đã bị các thuộc cấp tố cáo thực trạng tại Mobifone dưới thời ông Trà làm lãnh đạo cao nhất.  

“Dưới thời ông Trà đứng đầu Mobifone, rất nhiều cán bộ biết sai nhưng vẫn phải im lặng và phải làm theo chỉ đạo của cấp trên”, nhiều bị cáo khai như vậy.

Cụ thể, theo cựu  Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên, năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở Mobifone, ít ai dám chống lại.

Ông Nguyên nói, năm 2014 Mobifone tách ra khỏi VNPT mang theo hoài bão xây dựng trở thành doanh nghiệp viễn thông số 1 thị trường, nhưng thực tế đã không diễn ra như vậy. Dưới sự dìu dắt của những người lãnh đạo trước đó chúng tôi là tập thể đã được trao danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Chúng tôi là những cá nhân xuất sắc, điểm sáng trong tập đoàn viễn thông và thị trường viễn thông. Nhưng việc xảy ra sau đó thật đau xót cho cá nhân tôi, cho tất cả những người ở đây và tập thể người lao động Mobifone, chúng tôi đi vào giông bão với dự án này.

Người ta chia nhỏ công việc, để dự án mật, và đưa ra nhiều mục tiêu cao cả. Với những mục tiêu cao cả ấy, những người yêu Mobifone không nắm được thông tin chi tiết về vụ việc. Việc phân chia nhỏ để không ai thấy bức tranh toàn cảnh của vụ việc này để có ý kiến phản đối kiên quyết…

Trong quá trình thực hiện dự án mua AVG, bản thân ông Nguyên dù là Phó Tổng Giám đốc nhưng chỉ được tham gia muộn và bị hạn chế thông tin. Ngoài ra, ông Nguyên cũng đã cố gắng hết sức đóng góp ý kiến xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án, ví dụ việc từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG.

“Nếu tiếp thu một phần ý kiến của bị cáo thì sai phạm đã không xảy ra”, ông Nguyên nói tại tòa. Tuy nhiên, theo bị cáo Nguyên, trong năm 2015, ông Lê Nam Trà là lãnh đạo, ít người dám trái lệnh hay làm trái ý của ông Trà nên việc ông phản đối thanh toán 5% cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn cho mình trong công việc.

Tôi không hiểu tại sao Chủ tịch HĐTV và Tổng Giám đốc vẫn trình giá mua đó lên Bộ TTTT. Về sau tôi được xem lại, họ dựa vào các văn bản đàm phán trước đó để trình Bộ. Quy định chỉ HĐTV Mobifone mới có thể xem xét lại giá mua theo điều lệ của doanh nghiệp và nếu đàm phán lại, chắc chắn không dẫn đến thiệt hại như ngày nay.

Năm 2017, kết hợp với việc từ chối ký văn bản giải trình Thanh tra Chính phủ cho các sai phạm của dự án này, ông Trà liên tiếp chỉ đạo Ban Tổng Giám đốc kiểm điểm, kỷ luật ông Nguyên.

“Tháng 7/2017, khi ông Trà nhận quyết định điều chuyển về Bộ TTTT, cuộc sống, công việc của bị cáo mới ổn định trở lại. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về làm chuyên viên Bộ TTTT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo, thực tế là như vậy”, bị cáo Nguyên nghẹn ngào.

Các bị cáo từng là thuộc cấp ông Trà khai, họ bị cựu Chủ tịch Mobifone mắng khi phản đối dự án mua AVG.

Không chỉ riêng ông Nguyên, cựu thành viên HĐTV Mobifone Phan Thị Hoa Mai cũng khai, bản thân nhận được rất ít thông tin và thụ động trong việc tiếp cận dự án mua AVG. Thậm chí, bà Mai từng phản đối việc mua 2 dự án đầu tư ngoài ngành của AVG vì dù không mất tiền nhưng nó vẫn nằm trong sổ sách kế toán, có thể gây bất lợi... Tuy nhiên, sự phản đối trên đã bị Chủ tịch Trà phê bình "nói lằng nhằng".

"Chủ tịch HĐTV (ông Lê Nam Trà) có nói đã không tính tiền lại còn nói lằng nhằng, tôi rời cuộc họp sớm. Tôi không họp và tham gia biểu quyết đồng ý cho Chủ tịch HĐTV trình văn bản lên Bộ nên Chủ tịch ký khống là trách nhiệm của Chủ tịch", bà Mai nghẹn ngào khai tại tòa.

Nói lời sau cùng tại phiên tòa sáng 24/12, các cựu lãnh đạo Mobifone đều bày tỏ sự ân hận.

Cựu Tổng giám đốc Cao Duy Hải cho rằng, thực sự đau xót khi phải nói những lời sau cùng trước tòa mà không được nói những lời từ biệt khi về hưu.  Ông Hải xin tòa mở thêm lòng từ bi, gửi lời xin lỗi các bị cáo là Phó Tổng Giám đốc Mobifone, các thế hệ hôm nay và về sau của Mobifone vì các tội lỗi của mình.

Theo dự kiến, 9 giờ sáng 28/12 tòa sẽ tuyên án.

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Vụ án 02/04/2020 - 17:18

Chỉ trong 4 ngày, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp điều tra, làm rõ 2 vụ việc cướp xảy ra tại quận Tân Phú và Bình Thạnh.

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Vụ án 29/02/2020 - 16:06

TAND tỉnh TT- Huế đã tuyên phạt mức an chung thân và 43 năm tù cho 4 đối đối tượng đã dùng tiểu sành đựng tro cốt để vận chuyển hơn 14.000 viên ma túy.

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Vụ án 28/02/2020 - 18:53

Ông Lê Huy Toàn, sinh năm 1964, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị tòa phạt 9 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ án 28/02/2020 - 13:35

Hành vi ép cung, mớm cung được nhắc đến rất nhiều nhưng chưa từng công bố. Báo NNVN xin đăng tải một buổi mớm cung của điều tra viên Công an huyện Ba Vì (Hà Nội).

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Vụ án 27/02/2020 - 15:51

Ngày 27/2, Công an huyện Tịnh Biên (An Giang) đã khởi tố vụ án cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng tại chùa Phước Lâm.

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Vụ án 19/02/2020 - 08:56

Vụ án tranh chấp đất đai ở Sa Pa (Lào Cai) khiến dư luận không khỏi băn khoăn khi có những điểm bất thường chưa được giải quyết.

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Vụ án 14/02/2020 - 09:40

Cho rằng quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính là sai luật, Cty Ngọc Hưng khởi kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra tòa án.

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Vụ án 06/01/2020 - 20:23

Theo Mobifone, có 4 cơ sở để miễn hình phạt hoặc giảm nhẹ cho cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên. 

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Vụ án 28/12/2019 - 11:44

Ông Son thoát án tử sau khi gia đình khắc phục 66 tỷ đồng tiền nhận hối lộ ngay trước thời điểm tuyên án.

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

Vụ án 24/12/2019 - 10:44

Ông Tuấn nói, bản luận tội như một nhát dao chém để lại vết sẹo tâm hồn đến hết cuộc đời.

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Vụ án 24/12/2019 - 10:35

Dẫn lời Tổng Bí thư phát biểu về vụ Mobifone mua AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mong muốn HĐXX khoan hồng cho các bị cáo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp